Khám phá bánh cooc mò dẻo thơm, đặc sản của người Tày

Khám phá bánh cooc mò dẻo thơm, đặc sản của người Tày

(Kiến Thức) - Cooc mò là tên một loại bánh truyền thống nổi tiếng của dân tộc Tày. Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, hình dáng bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò. 
 

Bánh cooc mò là loại  bánh truyền thống của đồng bào Tày ở Thái Nguyên. Ảnh: timeoutvietnam.
Bánh cooc mò là loại bánh truyền thống của đồng bào Tày ở Thái Nguyên. Ảnh: timeoutvietnam.
Bánh cooc mò được làm từ là gạo nếp, không nhân, bọc trong lá dong (hoặc lá chuối), cuốn thành hình chóp nhọn giống chiếc sừng bò. Ảnh: dantocmiennui.
Bánh cooc mò được làm từ là gạo nếp, không nhân, bọc trong lá dong (hoặc lá chuối), cuốn thành hình chóp nhọn giống chiếc sừng bò. Ảnh: dantocmiennui.
Gạo nếp phải được ngâm 3 tiếng để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn. Ảnh: dantocmiennui.
Gạo nếp phải được ngâm 3 tiếng để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn. Ảnh: dantocmiennui.
Bánh sau khi gói xong được xâu thành chùm hoặc để rời từng chiếc, xếp vào nồi đổ ngập nước, rồi bắc lên bếp luộc trong 2 tiếng. Ảnh: yan.
Bánh sau khi gói xong được xâu thành chùm hoặc để rời từng chiếc, xếp vào nồi đổ ngập nước, rồi bắc lên bếp luộc trong 2 tiếng. Ảnh: yan.
Bánh cooc mò có thể ăn không hoặc ăn cùng mật mía đều rất ngon. Ảnh: baocaobang.
Bánh cooc mò có thể ăn không hoặc ăn cùng mật mía đều rất ngon. Ảnh: baocaobang.
Bánh cooc mò thường có quanh năm, được bày bán nhiều thành từng chùm, từng cặp trong các dịp chợ phiên. Ảnh: bacgiang.
Bánh cooc mò thường có quanh năm, được bày bán nhiều thành từng chùm, từng cặp trong các dịp chợ phiên. Ảnh: bacgiang.
Bánh cooc mò dù không có nhân nhưng vẫn dẻo thơm, ngọt ngon không thể lẫn với những loại bánh khác. Ảnh: yan.
Bánh cooc mò dù không có nhân nhưng vẫn dẻo thơm, ngọt ngon không thể lẫn với những loại bánh khác. Ảnh: yan.
Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, vì lẽ đó bánh mới có tên gọi lạ lùng như vậy. Ảnh: cpcdn.
Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, vì lẽ đó bánh mới có tên gọi lạ lùng như vậy. Ảnh: cpcdn.
Theo truyền thống, người Tày sẽ làm món bánh đặc sản trong ngày đầy tháng hay thôi nôi của trẻ bất kể mùa nào. Ảnh: blogspot.
Theo truyền thống, người Tày sẽ làm món bánh đặc sản trong ngày đầy tháng hay thôi nôi của trẻ bất kể mùa nào. Ảnh: blogspot.
Bánh cooc mò vừa mang biểu tượng cho ước nguyện về vụ mùa bội thu, vừa là thông điệp về tình đoàn kết, sung túc, luôn sát cánh bên nhau của đồng bào dân tộc vùng cao. Ảnh: traihevietnam.
Bánh cooc mò vừa mang biểu tượng cho ước nguyện về vụ mùa bội thu, vừa là thông điệp về tình đoàn kết, sung túc, luôn sát cánh bên nhau của đồng bào dân tộc vùng cao. Ảnh: traihevietnam.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.