6 loại thực phẩm là “người bạn tốt” của dạ dày

Người có bệnh dạ dày cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn của mình. Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì có thể bổ sung vào thực đơn

Cải bó xôi

Loại rau này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ gan, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, ăn cải bó xôi giúp thúc đẩy quá trình tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.

Tuy nhiên, do cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể con người nên khi ăn tránh ăn kèm đậu phụ, rong biển,…

Bí ngô

Bí ngô giàu caroten, vitamin B, vitamin C, canxi, phốt pho,… tốt cho dạ dày, tiêu hóa, giúp tăng cường sinh lực và dưỡng khí, giảm viêm nhiễm, khử trùng và giảm đau.

Vì giàu pectin nên bí ngô có tác dụng bảo dưỡng dạ dày, có khả năng hấp thụ các vi khuẩn có hại và chất độc trong dạ dày như kim loại nặng, chì,… Bí ngô cũng đóng vai trò giải độc, tạo một lớp màng bảo vệ dạ dày khỏi các thức ăn gây kích thích, giảm tỷ lệ viêm loét dạ dày, thúc đẩy quá trình lành vết loét.

6 loai thuc pham la “nguoi ban tot” cua da day
 
Đập bắp
Đậu bắp có tính mát, giúp bồi bổ dạ dày, bảo vệ dạ dày. Trong đậu bắp có hàm lượng pectin tương đối cao giúp tạo thành màng bảo vệ niêm mạc dạ dày giúp dạ dày không bị kích thích bởi thức ăn có tính axit. Bên cạnh đó, nó có thể kích thích tiết dịch vị trong dạ dày, có tác dụng tăng cường sinh lực cho dạ dày.
Hạt kê
Hạt kê rất giàu protein, carbohydrate, vitamin và các thành phần khác như kali, phốt pho, canxi, sắt và các khoáng chất. Người có tỳ vị hư yếu, mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên uống mỗi ngày một bát cháo kê kết hợp với bí đỏ, chà là, khoai mỡ,… sẽ giúp cải thiện triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Đồng thời giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe dạ dày.
Khoai mỡ
Oxidase và amylase trong khoai mỡ là hai loại men giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn. Không chỉ giảm bớt gánh nặng hoạt động của dạ dày mà còn giúp cải thiện khả năng tiêu hóa.
Bên cạnh đó, polysaccharid trong khoai mỡ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày rất mạnh. Những người bị bệnh dạ dày hoặc suy giảm chức năng dạ dày có thể ăn cháo khoai mỡ giúp bồi bổ, cải thiện tình trạng viêm loét hiệu quả.

Bộ Công Thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit trong sản phẩm

Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng Etylen Oxit (EO) khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu, thường là những loại sản phẩm có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt... Những sản phẩm này có thể có chuỗi cung ứng gồm nhiều nhánh nhỏ dành riêng cho các cấu phần khác nhau, trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng.

12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe

Dưới đây là 12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày.

Thiếu máu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách ăn nhiều các thực phẩm bổ máu, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể.

1. Cá hồi

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.