6 điều cần nắm khi ăn dưa hấu kẻo hại sức khoẻ, nhiều người thích mê loại quả này mà không biết

Dưa hấu là loại trái cây ngọt mát, rất bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu như không biết cách ăn, loại trái cây này sẽ gây hại cho sức khỏe.

Không ăn dưa hấu quá lạnh

Mặc dù mùa hè trời nóng, dưa hấu để lạnh có tác dụng giải khát rất tốt, nhưng đồng thời nó cũng kích thích làm tổn thương dạ dày. Tốt nhất bạn nên để dưa hấu ở nhiệt độ ở 8-10 độ C là hợp lí; mỗi lần ăn không nên vượt quá 500gam. Một số bạn bị sâu răng, sau khi ăn cảm thấy đau buốt răng hay những ai chức năng dạ dày không tốt, không nên ăn.

Không bỏ hạt dưa hấu khi ăn

Nhiều người có thói quen bỏ hạt dưa hấu khi ăn mà không biết rằng đã bỏ lỡ rất nhiều axit cần thiết cho cơ thể như: ryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động trí não và lysine giúp cơ thể hấp thu canxi,hỗ trợ hình thành collagen tốt cho xương khớp. Đặc biệt, hàm lượng lycopene và vitamin trong hạt dưa hấu còn có tác dụng làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới và duy trì hệ thần kinh, có lợi cho đời sống tình dục.

Không gọt bỏ lớp cùi màu trắng

Cùi dưa hấu (phần màu trắng) có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu. Do đó, dù khó ăn nhưng bạn cũng không nên gọt bỏ chúng.

Không ăn khi đã bổ ra quá lâu

Khi bổ dưa hấu ra nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác mất ngon. Hơn nữa, dưa hấu bổ ra để bên ngoài quá lâu chưa ăn, vì không còn lớp vỏ bảo quản sẽ dễ bị nẫu và có thể bị nhiễm khuẩn, sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mình.

Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn

Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ).

6 dieu can nam khi an dua hau keo hai suc khoe, nhieu nguoi thich me loai qua nay ma khong biet

Không ăn chuối cùng dưa hấu

Dưa hấu chứa hàm lượng đường cao, lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Trong khi đó, chuối cũng rất giàu kali, khoảng 300-500 mg/100g. Do đó, với những bệnh nhân mắc suy thận không nên ăn kết hợp cùng lúc 2 loại trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu. Nếu hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

2 việc tuyệt đối không làm khi vừa âm tính

Ngay sau khi vừa khỏi Covid-19, có 2 việc bạn không nên làm ngay kẻo rất hại cho sức khỏe.

Đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19, không chỉ lúc đang dương tính mà ngay cả khi vừa âm tính cũng cần chú ý tới sức khỏe. Tự chăm sóc sức khỏe ở đây bao gồm: Tự theo dõi sức khỏe để phát hiện các vấn đề bất thường; Chăm sóc đời sống tinh thần...

Cụ thể, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y Học gia đình & chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 không chỉ bao gồm thói quen ăn uống và dinh dưỡng mà chúng ta cần chú ý đến 3 điểm như sau:

Mua dưa hấu nhớ 5 mẹo nhỏ này để chọn quả vỏ mỏng

Để chọn được quả dưa hấu tươi ngon, bạn đừng bỏ qua những bí quyết hay ho dưới đây nhé.

Dưa hấu là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Nó có vị ngọt, nhiều nước, rất thích hợp để giải khát, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, việc chọn dưa hấu sao cho ngon cũng khiến nhiều bà nội trợ đau đầu.

Một cách chọn dưa hấu phổ biến nhất mà nhiều bà nội trợ truyền tai nhau đó là vỗ/gõ vào vỏ. Nếu quả dưa phát ra tiếng "bịch, bịch" chứng tỏ đó là dưa già, ngọt. Nếu âm thanh đanh hơn là dưa già. Nếu dưa phát ra tiếng "bộp, bộp" thì đó là dưa chín già nhưng ruột bị nẫu, không nên mua.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.