5 thực phẩm tưởng tốt cho sức khoẻ nhưng thực tế lại khác hẳn

Cùng tìm hiểu một số sản phẩm được cho là lành mạnh nhưng không thực sự tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ.

Ngũ cốc ăn sáng

Tất cả chúng ta đều từng ăn ngũ cốc ăn sáng ít nhất một lần. Trong tiềm thức, chúng ta tin rằng đây là thực phẩm lành mạnh và sẽ càng ngon hơn nếu bạn thêm sữa hoặc sữa chua vào.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như nhanh chóng, đơn giản và ngon nhưng các loại ngũ cốc này cũng có một nhược điểm là hàm lượng fructose cao ở dạng siro ngô. Ngũ cốc này làm tăng mức đường huyết và không nên ăn hàng ngày.

5 thuc pham tuong tot cho suc khoe nhung thuc te lai khac han

Nước trái cây đóng hộp

Theo các quảng cáo trên truyền hình, 1 ly nước trái cây sẽ cung cấp một lượng năng lượng cần thiết cho cơ thể trong gần như cả ngày.

Các nhà sản xuất nước trái cây cho hay sản phẩm này rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ đúng một phần.

Mặc dù uống nước trái cây thực sự tốt hơn là uống nước soda, nhưng bạn cũng cần lưu ý lượng đường trong thức uống. Đó là lý do tại sao, để tránh các vấn đề sức khỏe, bạn chỉ nên uống nước trái cây đóng hộp ở mức độ vừa phải.

5 thuc pham tuong tot cho suc khoe nhung thuc te lai khac han-Hinh-2

Soda ăn kiêng

Vì một số loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng không chứa calo, nên có thể giả định rằng uống loại nước này sẽ giúp giảm cân, hoặc ít nhất là tránh tăng cân.

Đây thường là cách các nhà sản xuất quảng cáo sản phẩm. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên uống soda ăn kiêng và chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa.

Các nhà khoa học tin rằng thức uống này còn làm tăng cảm giác thèm ăn bằng cách kích thích hormone đói.

5 thuc pham tuong tot cho suc khoe nhung thuc te lai khac han-Hinh-3

Sữa có nguồn gốc từ thực vật

Sữa bò nhiều protein, canxi, kali và vitamin A, B, D. Mặc dù sữa thay thế có nguồn gốc thực vật chứa các chất hữu ích nhưng không thể thay thế hoàn toàn sữa bò.

Vì vậy, nó không tốt cho sức khỏe hơn sữa bò. Hơn nữa, để làm cho sữa có nguồn gốc thực vật ngon miệng hơn, các nhà sản xuất đã thêm đường mía, siro gạo và các chất làm ngọt khác vào đó.

5 thuc pham tuong tot cho suc khoe nhung thuc te lai khac han-Hinh-4

Thanh protein

Không phải ai cũng có đủ khả năng để ăn một bữa ăn no trong giờ nghỉ trưa. May mắn thay, các kệ hàng của các siêu thị có rất nhiều đồ ăn nhẹ.

Hơn nữa, các nhà sản xuất đã đưa ra các thanh protein và giới thiệu như một lựa chọn lành mạnh và dinh dưỡng cho những người quan tâm đến vóc dáng.

Nhưng có thực sự đúng? Giá trị năng lượng của các thanh protein có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thương hiệu. Điều này là do các thành phần có trong chế phẩm.

Để giảm giá thành của sản phẩm và nâng cao hương vị, nhiều nhà sản xuất đã thêm một lượng lớn đường hoặc thậm chí chất làm ngọt fructose chất lượng thấp. Ăn liên tục món ăn nhẹ “lành mạnh” này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Những món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng

Xúc xích, ngũ cốc có đường, nước trái cây… là các món bạn nên hạn chế sử dụng vào bữa đầu tiên trong ngày.

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể. Ăn sáng đã được chứng minh giảm nguy cơ đau tim, tiểu đường và cải thiện khả năng tập trung.

Nhưng tác động tới sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào việc bạn có ăn sáng hay không mà còn là những món bạn ăn. Nếu chọn thực phẩm không phù hợp, bạn có thể không đạt được hiệu quả tối ưu.

Ngũ cốc có đường

Nhung mon quen thuoc khong nen an vao buoi sang

Chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane giải thích: "Bắt đầu ngày mới với một bát ngũ cốc có thể khiến bạn cảm thấy đói ngay vì hầu hết ngũ cốc được làm bằng bột tinh chế ít chất xơ".

"Thêm vào đó, một số loại ngũ cốc chứa nhiều đường và ít protein. Bạn nên nhớ rằng trên thực tế, ngay cả các loại được cho là làm từ ngũ cốc nguyên hạt, thường chứa rất ít ngũ cốc nguyên hạt".

Xúc xích

Nhung mon quen thuoc khong nen an vao buoi sang-Hinh-2

"Mặc dù xúc xích là thực phẩm được nhiều người ăn nhưng đây không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất vào buổi sáng. Xúc xích được làm từ thịt xay, mỡ, gia vị, hương liệu và chất kết dính", chuyên gia dinh dưỡng Roxana Ehsani thông tin.

Do đó, xúc xích có xu hướng chứa nhiều natri (có thể làm tăng huyết áp, không tốt cho tim mạch), nhiều chất béo bão hòa (tăng cholesterol xấu) và chứa nhiều calo tổng thể. Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích có liên quan đến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và ung thư.

“Thay vì chọn xúc xích vào buổi sáng, tại sao bạn không thưởng thức những loại thực phẩm giàu protein khác như trứng, sữa chua Hy Lạp, bơ hạnh nhân hoặc bơ hạt hướng dương”, chuyên gia dinh dưỡng Ehsani khuyên.

Bánh ngọt muffin

Nhung mon quen thuoc khong nen an vao buoi sang-Hinh-3

“Nhiều loại bánh nướng xốp, đặc biệt là loại mua ở quán cà phê hoặc cửa hàng tạp hóa, có nhiều calo, chất béo bão hòa và đường. Chúng thường có rất ít protein, không có khả năng khiến bạn no lâu”, chuyên gia McGrane chia sẻ.

Nước hoa quả

Nhung mon quen thuoc khong nen an vao buoi sang-Hinh-4

"Mặc dù bạn muốn bổ sung nhanh chóng vitamin C hoặc một lượng chất dinh dưỡng nhưng nước trái cây không phải là cách tốt để làm điều đó. Khi pha nước quả, bạn loại bỏ tất cả chất xơ nhưng vẫn hấp thụ tất cả đường và calo. Uống một ly nước cam tương đương ăn khoảng 5-6 quả cam và hơn 300 calo”, chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro nói.

"Nếu bạn ăn cam và giữ lại chất xơ, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với 1 quả. Quá nhiều đường ngay cả trong trái cây cũng có khả năng dẫn đến tăng cân, thèm đường và giảm năng lượng”.

“Hãy bỏ qua nước ép và thay vào đó là sinh tố. Sinh tố giữ tất cả chất xơ tự nhiên từ thực vật, giúp bạn no lâu và làm chậm quá trình tiêu hóa".

 (Theo Eatthis)

"DJ sexy nhất Hàn Quốc" thích diện áo tắm siêu nhỏ

Nữ DJ này không chỉ được quan tâm bởi vẻ đẹp ngoại hình mà còn nhờ phong cách thời trang tôn dáng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.