5 thực phẩm là nơi ẩn náu ưa thích của ký sinh trùng

Các loại ký sinh trùng gây các bệnh phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng thiếu máu, viêm dạ dày/ruột, viêm đại tràng… thậm chí có thể tử vong trong trường hợp nặng. Chúng thường ẩn náu trong các loại thực phẩm sau.

Nhiễm ký sinh trùng là một vấn đề sức khỏe phổ biến và các loại thực phẩm khác nhau có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác nhau.

Các loại ký sinh trùng gây bệnh truyền qua thực phẩm cho người thường gặp nhất là: amip, lỵ, giun tròn, giun móc, sán dây, sán lá…

5 thuc pham la noi an nau ua thich cua ky sinh trung

Một số loại thực phẩm phổ biến dễ chứa ký sinh trùng

Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến dễ chứa ký sinh trùng, bạn cần lưu ý khi chế biến:

1. Tôm càng

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ở tôm càng tương đối cao, do chúng thường sinh trưởng ở các hồ, suối nước ngọt, dễ bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và môi trường nuôi. Trong đó, ký sinh trùng phổ biến nhất là sán lá phổi và giun tròn đường ruột.

Vì vậy, tôm càng trước khi ăn phải được rửa thật sạch và nấu bằng nước sôi hoặc nhiệt độ cao cho đến khi tôm chín kỹ.

5 thuc pham la noi an nau ua thich cua ky sinh trung-Hinh-2

2. Lươn đồng

Lươn đồng cũng là một loại thực phẩm phổ biến có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao hơn, trong đó phổ biến nhất là giun móc và sán dây.

Giun móc có thể xâm nhập vào người qua đường tiêu hóa của lươn, còn sán dây thường sống trong ruột lươn.

Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Tất cả các loại lươn đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, đặc biệt là lươn vàng.

Vì vậy, trước khi ăn lươn đồng phải đảm bảo nấu chín kỹ, tránh ăn sống hoặc tái chín.

5 thuc pham la noi an nau ua thich cua ky sinh trung-Hinh-3

3. Hàu

Hàu là một loại thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh do thực phẩm.

Trong số các ký sinh trùng phổ biến nhất là ký sinh trùng động vật có vỏ như sán lá gan và tuyến trùng đường ruột. Vì vậy, trước khi ăn hàu, cần đảm bảo thịt hàu còn hoạt chất, rửa thật sạch rồi ngâm nước muối hoặc nước lã một thời gian để diệt các loại ký sinh trùng có thể có.

5 thuc pham la noi an nau ua thich cua ky sinh trung-Hinh-4

4. Ốc

Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong ốc sên có ký sinh trùng. Ký sinh trùng Escargot chủ yếu là sán lá gan và leptospira, những ký sinh trùng này gây ra mối đe dọa nhất định đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun tròn ống Angiostrongylus cantonensis. Trong 1 con ốc có thể lên tới hơn 3.000 con ký sinh trùng này. Nếu xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ gây ra đau đầu, sốt, cứng cổ và các triệu chứng khó chịu khác. Khi xâm nhập được vào não sẽ gây ra bệnh viêm màng não, thậm chí gây mất trí nhớ và tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, trước khi ăn, ốc cần đun và nấu chín.

5 thuc pham la noi an nau ua thich cua ky sinh trung-Hinh-5

5. Sashimi

Sashimi là một món ăn phổ biến của Nhật Bản, nhưng nó cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh do thực phẩm. Trong số các loại ký sinh trùng phổ biến nhất là giun vảy bạc và sán lá gan.

Sán lá gan là bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Sán lá gan lớn có thể xuyên qua thành tá tràng, vào ổ bụng rồi sinh trưởng và phát triển ở nhu mô gan. Từ đó, chúng tiết ra các chất độc phá hủy gan, gây áp xe gan. Ngoài ra, sán có thể di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể người như da, cơ, khớp, vú, dạ dày…

5 thuc pham la noi an nau ua thich cua ky sinh trung-Hinh-6

Vì vậy, trước khi ăn sashimi, cần đảm bảo cá tươi và được chế biến bằng cách đông lạnh hoặc ngâm chua để tiêu diệt các ký sinh trùng có thể có.

Để không bị ký sinh trùng tấn công, bạn cần tránh thực phẩm chưa nấu chín. Ngoài ra, nên tránh càng nhiều càng tốt việc ăn uống trong môi trường không hợp vệ sinh để tránh ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Nếu bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng và các triệu chứng khác, bạn nên đi khám bệnh kịp thời để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

5 thuc pham la noi an nau ua thich cua ky sinh trung-Hinh-7

Tóm lại, nhiễm ký sinh trùng là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chúng ta phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Trong chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm tươi và hợp vệ sinh, chú ý đến phương pháp nấu nướng và chế biến có thể làm giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng một cách tốt nhất.

Cầu thủ trẻ liệt vĩnh viễn do nuốt chửng con sên trần

Từ một chàng trai khỏe mạnh 19 tuổi, Sam Ballard đã phải chịu liệt vĩnh viễn sau một chầu cá độ gàn dở với bạn bè là nuốt một con sên.

Hiện giờ Sam Ballard (phải) sống hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của mẹ, bà Katie (trái) và các thành viên trong gia đình - Ảnh: News Corp Australia
Hiện giờ Sam Ballard (phải) sống hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của mẹ, bà Katie (trái) và các thành viên trong gia đình - Ảnh: News Corp Australia 
Thật chẳng may cho chàng trai khỏe mạnh vốn đang là cầu thủ bóng bầu dục: con sên trông vô hại trong vườn nhà khi đó đang bị nhiễm ký sinh trùng có tên là Angiostrongylus cantonensis. Các loài sên thường nhiễm ký sinh do ăn phân chuột.

Hơn 100 người nhiễm ký sinh trùng nghi do ăn salad của McDonald's

(Kiến Thức) - Quan chức y tế bang Illinois và Iowa (Mỹ) cho biết đã ghi nhận hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh ký sinh trùng cyclospora bị nghi ngờ do ăn món salad của chuỗi nhà hàng McDonald’s.

Bộ Y tế bang Illinois và Iowa đang mở cuộc điều tra nguyên nhân bùng phát bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột gây rối loạn tiêu hóa và "thủ phạm" gây bệnh có thể là món salad của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald's.
Trong thông báo ngày 12/7, giới chức y tế Illinois cho biết đã ghi nhận 90 trường hợp nhiễm bệnh ký sinh trùng cyclospora kể từ giữa tháng 5, trong khi bang Iowa xác nhận 15 ca nhiễm bệnh từ cuối tháng 6.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.