5 thực phẩm chuyên gia tim mạch khuyên nên ăn để "quét sạch" mỡ máu

Tiến sĩ Klodas cho biết mỗi ngày cô đều ăn 5 loại thực phẩm cực giàu chất xơ này để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho mình.

Khi nói tới sức khỏe tổng thể, không có gì quan trọng hơn việc bảo vệ sức khỏe của trái tim. Tiến sĩ Elizabeth Klodas, một chuyên gia tim mạch người Mỹ, đồng thời là nhà sáng lập Step One Foods, cho biết cô luôn nói với bệnh nhân rằng việc giảm cholesterol LDL (thường được gọi là cholesterol ‘xấu’) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và chất dinh dưỡng hàng đầu có thể giúp ích trong việc phòng chống này đó là chất xơ.

Nhiều loại thực phẩm có chất xơ hòa tan. Đây là loại chất xơ gắn với cholesterol có trong hệ tiêu hóa và đào thải chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng được đưa vào máu.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ - 95% người lớn và trẻ em - không bổ sung đủ lượng chất xơ được khuyến nghị này.

Tiến sĩ Klodas cho biết mỗi ngày cô đều ăn 5 loại thực phẩm cực giàu chất xơ này để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho mình.

1. Yến mạch

5 thuc pham chuyen gia tim mach khuyen nen an de

(Ảnh: Envato)

Tiến sĩ Klodas tiết lộ rằng cô luôn dự trữ yến mạch trong bếp và thường ăn nửa cốc yến mạch mỗi ngày. Theo nữ chuyên gia, yến mạch không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả những chất giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp.

Cô gợi ý mọi người có thể rắc yến mạch lên sữa chua hoặc nấu chín yến mạch rồi ăn kèm với việt quất và quế.

2. Đậu gà

5 thuc pham chuyen gia tim mach khuyen nen an de

(Ảnh: Envato)

Tiến sĩ Klodas nói rằng tất cả các loại đậu đều tốt cho sức khỏe nhưng đậu gà là món đậu mà cô yêu thích nhất vì sự đa năng của nó. Nữ tiến sĩ cho biết cô thường cho đậu gà vào món hầm, vào salad hoặc nướng để làm món ăn nhẹ.

Đậu gà chứa nhiều kali và magiê - 2 loại khoáng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Một cốc đậu gà có tới 15g protein, 12g chất xơ và cung cấp tới 1/4 lượng sắt cần thiết trong ngày.

3. Rau arugula (Xà lách rocket)

5 thuc pham chuyen gia tim mach khuyen nen an de

(Ảnh: Envato)

Vị chuyên gia về tim mạch khuyên rằng mọi người nên thêm các loại rau lá xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tiến sĩ Klodas tiết lộ cô rất yêu thích rau arugula vì hương vị cay nồng của nó. Hai chén rau arugula có thể cung cấp 1g chất xơ và chỉ 10 calo.

Rau arugula cũng là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, một chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết để duy trì thị lực, hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh.

4. Hạnh nhân

5 thuc pham chuyen gia tim mach khuyen nen an de

(Ảnh: Envato)

Tất cả các loại hạt ở dạng thô và chưa qua chế biến đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Tiến sĩ Klodas cho biết cô luôn ăn loại thực phẩm này mỗi ngày.

Một nắm nhỏ hạnh nhân cung cấp tới 3,5g chất xơ, 6g protein và gần 40% nhu cầu vitamin E cần thiết mỗi ngày.

Hạt chia và hạt lanh cũng có nhiều chất xơ, protein và axit béo omega 3.

5. Quả bơ

5 thuc pham chuyen gia tim mach khuyen nen an de

(Ảnh: Envato)

Mọi người thường nghĩ rằng quả bơ không phải là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Thế nhưng 1 quả bơ cỡ trung bình có thể cung cấp tới 14g chất xơ.

Chỉ với hơn 300 calo, 1 quả bơ cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. 

5 lầm tưởng về cholesterol trong chế độ ăn uống

Những người thích ăn đồ ngọt và hoa quả dễ bị cholesterol cao? Ăn nhiều yến mạch, nấm mèo và uống nước đậu bắp có làm giảm cholesterol không?

1. Ăn nhiều trứng sẽ khiến cholesterol cao

Bất ngờ thực phẩm cực tốt cho người trung niên

Những thực phẩm dưới đây vô cùng tốt cho sức khỏe người trung niên bạn nên chú ý bổ sung thường xuyên nhé.

Đậu

Bat ngo thuc pham cuc tot cho nguoi trung nien

Đậu tương là thực phẩm tốt cho người lớn tuổi.

Khi đến tuổi trung niên, nguy cơ mắc các vấn đề như tiểu đường loại 2 và cholesterol cao sẽ tăng lên. Thêm đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách tuyệt vời để loại bỏ nguy cơ đó. Chỉ cần ¾ chén đậu mỗi ngày giúp giảm tới 5% lượng cholesterol xấu (LDL). Đậu cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh tiểu đường.

Yến mạch

Nguy cơ mắc bệnh tim là một trong những bệnh tăng khi đàn ông đạt 45 tuổi và phụ nữ đạt 55. Do đó, tiêu thụ thực phẩm càng ít cholesterol sẽ tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ yến mạch sẽ tốt cho sức khỏe do một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta glucan trong yến mạch. Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa và cho phép nó đi ra khỏi cơ thể, thay vì ở lại trong động mạch của chúng ta.

Những người ăn nhiều yến mạch đã được phát hiện có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn những người không ăn.

Dầu olive

Chứa axit béo olic, và các axit omega-3, omega-6 và omega-9 cũng như vitamin E và K. Đặc biệt, dầu ô liu không có cholesterol và gluten. Trong dầu ô liu có nhiều loại polyphenol khác nhau như tecpen, flavon, axit hydroxycinnamic, anthocyanins, flavonol, glycosides flavonoid, lignans, axit hydroxybenzoic…Các polyphenol là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa, chống viêm và ngừa lão hóa, ung thư.

Chỉ cần hai muỗng dầu olive nguyên chất mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” và lượng đường trong máu hiệu quả.

Các loại trái cây

Táo, lê, bơ, lựu, việt quất…Trong trái cây, ngoài chất dinh dưỡng, còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Rau và gia vị

Cải xoăn, bông cải, rau chân vịt, hành, tỏi, ớt, nghệ… Rau trái là nguồn chính cung cấp vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh có chứa epigallocatechin gallate (EGCG) là chất chống oxy hóa mạnh và hữu hiệu, gấp 100 lần vitamin C, gấp 25 lần vitamin E, Một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa động mạch, tăng cường trao đổi chất, loại bỏ các gốc oxy tự do trong cơ thể.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.