5 thói quen uống nước nhiều người mắc gây phá hủy nội tạng

Tưởng chừng như uống nước rất đơn giản và không có gì nguy hiểm, nhưng nếu bạn uống sai cách, nó sẽ gây nguy hiểm khôn lường.

Tưởng chừng như uống nước rất đơn giản và không có gì nguy hiểm, nhưng nếu bạn uống sai cách, nó sẽ gây nguy hiểm khôn lường.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn khi dùng nước chứa styrenÍt người biết 4 thời điểm bổ sung nước mang lại lợi ích vàng cho cơ thểKhông muốn hỏng thận thì đừng uống nước theo những cách này
Uống nước là một việc đơn giản và phổ biến nhất, tuy nhiên uống nước sai cách có thể ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan nội tạng, thậm chí gây hiểm cho sức khỏe nói chung.
Mặc dù uống nước không có lịch trình cố định như ba bữa một ngày, nhưng có một vài thói quen uống nước gây hại cho cơ thể bạn cần tránh:
1. Chỉ uống nước khi khát
Uống nước có thể làm dịu cơn khát của bạn, nhiều người nghĩ rằng việc uống nước sau khi khát là một vấn đề tất nhiên nhưng đây lại là sai lầm gây hại cho sức khỏe.
Uống nước cũng được chia thành uống nước chủ động và thụ động, đa phần mọi người chọn cách uống nước thụ động, nghĩa là chỉ khi nào cảm thấy khát mới uống nước nhưng lúc này tình trạng thiếu nước trong cơ thể đã trở nên rất nghiêm trọng, thiếu nước trong thời gian dài sẽ làm tăng độ nhớt của máu và gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Tốt nhất là mọi người nên chủ động uống nước, thỉnh thoảng nhấp 1,2 ngụm nước, chia nhiều lần trong ngày.
5 thoi quen uong nuoc nhieu nguoi mac gay pha huy noi tang
Ảnh minh họa. 
3. Uống nhiều nước trước khi đi ngủ
Uống một lượng nước nhỏ trước khi đi ngủ có thể ngăn ngừa sự tăng độ nhớt của máu vào ban đêm, nhưng bạn chú ý không nên uống nhiều nước để không làm tăng lượng nước tiểu về đêm, gây hại cho thận và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
4. Uống nước ngay sau tập thể dục
Có một lưu ý là không uống nhiều nước ngay sau khi tập thể dục vất vả hoặc đổ mồ hôi quá nhiều, tốt nhất bạn nên bổ sung nước trước và sau khi luyện tập 30 phút. Bởi vì sau khi tập thể dục, nhịp tim tăng cao, telangiectasia bị giãn, nếu ngay lập tức uống nước, rất dễ gây tổn thương cho tim, lá lách và thận.
5. Uống nước ngay sau khi ăn
Uống nước luôn có lợi nhưng hành động uống nước ngay sau bữa ăn có thể làm loãng lượng enzyme tiêu hóa trong cơ thể, khiến cơ thể gặp khó khăn khi phải tiêu hóa lượng lớn thức ăn bạn vừa hấp thụ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định uống nước ngay sau bữa ăn có thể gây ra những tác động xấu đến cơ thể; làm gián đoạn thời gian thực tế cần để tiêu hóa thức ăn do dịch vị dạ dày bị pha loãng và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua.
Khi hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, thực phẩm trong cơ thể chưa được tiêu hóa. Hàm lượng glucose từ thức ăn sẽ được chuyển thành chất béo và lưu trữ trong cơ thể, dẫn tới sự gia tăng mức insulin, tăng lượng đường trong máu và gây ra chứng béo phì, tiểu đường.
Tốt nhất bạn nên uống một chút nước trước bữa ăn để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Ngoài ra, uống nước trong bữa ăn cũng được coi là tốt, vì nó làm tăng thêm độ ẩm cho thực phẩm, giúp cơ thể tránh các vấn đề về tiêu hóa và đường ruột như táo bón.
Vậy uống nước như thế nào mới tốt:
Uống một ly nước sau khi thức dậy vào buổi sáng
Sau một đêm ngủ, cơ thể con người đã bắt đầu thiếu nước, vì vậy mọi người có thể uống 100 - 250ml nước sau khi thức dậy, có thể giúp thận và gan giải độc và tăng cường chức năng tiêu hóa.
Đặc biệt, những người mắc bệnh tim và người già trên 50 tuổi nếu duy trì thói quen uống nước vào buổi sáng có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bệnh tim do tăng độ nhớt của máu.
Uống một cốc nước muối buổi sáng để giải độc và nhuận tràng:
Đối với những người bị thiếu hụt và rối loạn chức năng tiêu hóa, uống một cốc nước muối nhẹ mỗi sáng thực sự có thể giúp nhuận tràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp sử dụng muối để chăm sóc sức khỏe:
- Người già và yếu: Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, những người bị cảm lạnh và cơ thể người già không thích hợp để uống nước muối. Cơ thể già và yếu ở đây đề cập đến sự thiếu hụt âm dương, tay chân không ấm và thường sợ lạnh. Kể cả những người trẻ tuổi thích uống đồ uống nóng và có các triệu chứng thiếu dương như ớn lạnh và cảm lạnh cũng không nên uống nước muối.
- Người mắc bệnh huyết áp cao: Bệnh nhân bị huyết áp cao, tiểu đường... không nên uống nước muối nhẹ vào buổi sáng. Lý do là vào buổi sáng, uống nước muối rất dễ gây mất nước tăng trương lực, và làm nặng thêm nồng độ trong máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Sau khi ăn bao lâu thì nên uống nước?

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống đủ nước là điều vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe nhưng có một số thời điểm mà chúng ta không nên uống nước, điển hình là ngay sau khi ăn.

Câu hỏi "Nên chờ bao lâu để uống nước sau khi ăn" có lẽ rất nhiều người quan tâm. Mặc dù theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể cần nạp khoảng 8 lít nước mỗi ngày hoặc ít hơn (nhiều hơn) tùy thể trạng cơ thể, song ở ba thời điểm trước, trong và sau khi ăn, nước cần được nạp vào cơ thể đúng cách.
Theo Boldsky, bạn nên đợi ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước. Nguyên nhân là vì cơ thể mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn đi qua thực quản rồi đến dạ dày, sau đó đến đại tràng trước khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Từ năm 13 tuổi, bà Jackie Page (77 tuổi) đã giữ thói quen uống 4 lon Pepsi mỗi ngày. Tính đến hiện tại, lượng Pepsi bà tiêu thụ đã tương đương với 3 triệu viên đường nhưng bà khẳng định mình vẫn mảnh mai, dẻo dai và khỏe mạnh.

Chia sẻ về thói quen kỳ lạ của mình, bà Page nói: “Một số người có thể nghĩ rằng đó là lạ nhưng tôi không quan tâm. Tôi đã uống Pepsi mỗi ngày kể từ năm 1954. Tôi không gọi nó là nghiện. Nó chỉ là một cái gì đó tôi thích. Tôi không thích uống chai mà chỉ thích Pepsi lon. Khi uống Pepsi, tôi uống nó từ lon và không bao giờ đổ nước vào cốc, trừ khi tôi uống tại nhà hàng… Tôi thường uống một lon Pepsi khi thức dậy mỗi ngày, giống như mọi người thường uống một ly trà vào đầu giờ sáng”.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.