5 sai lầm phải tránh khi ăn tôm, nhiều người vẫn đang làm sai

Lợi ích của việc ăn tôm là điều không thể chối cãi, tuy nhiên vẫn có nhiều người hiểu sai trên từng bộ phận của con tôm.

Tôm là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp...
Thế nhưng rất nhiều cách ăn tôm sai lầm làm mất giá trị dinh dưỡng, gây hại sức khỏe.
Không ăn tôm dạng gỏi
Các loại hải sản như cua, ốc, tôm, cá có thể nhiễm ấu trùng sán, trứng sán thể bám vào các loại rau thủy sinh.
Nếu ăn những thực phẩm này mà không được nấu chín sẽ khiến sán, ấu trùng chui vào cơ thể, nguy hiểm nhất là chui lên não.
Nên bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm
Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng.
5 sai lam phai tranh khi an tom, nhieu nguoi van dang lam sai
Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu.
Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.
Không ăn tôm chết lâu
Tôm tươi rất giàu histidine, nhưng khi chết histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người.
Ngoài ra, tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong dạ dày và ruột nên sau khi chết nó sẽ rất nhanh bốc mùi, hư hỏng, không thể ăn được.
Tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, cố ăn có thể xảy ra ngộ độc.
Không ăn chung với thực phẩm chứa vitamin C
Ăn tôm với các loại hoa quả chứa vitamin C rất nguy hiểm và có thể gây ngộ độc chết người. Bởi vì độc tố bên trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C sẽ tạo ra asen 3 (thạch tín) - một loại độc tố có hại cho cơ thể.
Để bảo đảm an toàn, bạn không nên nấu chung hay ăn kèm tôm với các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C. Tốt nhất nên ăn các hoa quả chứa vitamin C ít nhất 4 tiếng sau khi ăn tôm.
Đừng cố ăn vỏ tôm
Nhiều người cho rằng vỏ tôm sẽ rất giàu canxi và các dưỡng chất, thế nên không ít người cố gắng ăn cả phần này.
Nhưng trên thực tế, vỏ tôm chẳng những không có hàm lượng canxi, khoáng chất cao mà còn chứa một độc tố gây hại cho sức khoẻ.
Ngoài ra, phần vỏ cứng này sẽ khiến chúng ta dễ bị hóc khi nuốt vào và mảnh vỏ có thể làm tổn thương niêm mạc họng.
Thế nên, khi ăn chúng ta tốt nhất nên lột bỏ đi phần vỏ tôm vì phần thịt, càng và chân của tôm mới là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Vỏ tôm cứng, ăn vào cũng không tiêu hóa được mà sẽ được đào thải ra ngoài.

"Đại kị" khi ăn tôm vô tình biến tất cả chất bổ thành độc dược

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng với sức khỏe con người. Vậy nhưng rất nhiều người vô tình ăn tôm sai cách làm mất giá trị dinh dưỡng, gây hại sức khỏe.

Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe?

Ca hiếm gặp: Dị ứng thức ăn nặng sau khi chơi đá bóng

Một bé trai 14 tuổi bị phản vệ sau khi ăn tôm, cua hoặc bò và chơi đá bóng trong khoảng 2 - 3 giờ.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 và Đại học Y Dược TP HCM vừa báo cáo một ca bệnh hiếm gặp. Bệnh nhi  nam 14  tuổi đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, vì từng có biểu hiện dị ứng thức ăn nặng sau đá bóng: mề đay, ngất và khó thở, trước đó trẻ ăn 1 trong 3 loại thức ăn tôm, cua hoặc bò.

Ca hiem gap: Di ung thuc an nang sau khi choi da bong
 Sau  khi  ăn  tôm  1 - 2  giờ, trẻ  chơi  đá  bóng. 20  phút  sau  chơi, trẻ bắt  đầu  đổ  mồ  hôi,  cảm  giác  nóng  bừng  sau  gáy,  xuất  hiện  mẩn đỏ và mề đay sau cổ. Ảnh minh họa
Tháng 7/2019, sau khi ăn  tôm 1 - 2  giờ, trẻ chơi đá bóng. 20  phút sau chơi, trẻ bắt đầu đổ mồ hôi, cảm giác nóng bừng sau gáy, xuất hiện mẩn đỏ và mề đay sau cổ, rải rác lan dần tay chân, ngứa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.