5 sai lầm khi ăn quả cherry có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong

Dù cherry có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nó vẫn có thể gây tổn hại cho người ăn nếu dùng sai cách.

Theo y học hiện đại, trong quả cherry có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Ngoài ra, cherry còn chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây. Chúng cũng chứa beta-carotene-vitamin rất có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và da.

5 sai lam khi an qua cherry co the gay ngo doc, tham chi tu vong

Ảnh minh họa

Quả cherry cũng được chứng minh rất tốt cho người bệnh tiểu đườngdo có chứa chất anthocyanidin có thể làm tăng insulin. Hoạt chất này có tác dụng chuyển hóa gluxit, gluco có trong máu nên dễ dàng giảm thiểu hữu hiệu các dấu hiệu gây ra bệnh tiểu đường.

Trong Đông y, cherry được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, tiểu đường, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút... Dù vậy, cherry vẫn có thể gây tổn hại cho sức khỏe nếu bạn dùng sai cách.

Ăn hạt cherry

Trong quả cherry có 1 bộ phận chứa độc tố đó chính là phần hạt. Theo cơ quan môi trường tại Anh, hạt cherry nằm trong top 10 các thực phẩm độc hại nhất chúng ta hay ăn. Hạt cherry có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Đây là hợp chất khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành cyanua hydrogen.

5 sai lam khi an qua cherry co the gay ngo doc, tham chi tu vong-Hinh-2

Ảnh minh họa

Dấu hiệu ngộ độc xyanua khi ăn phải hạt cherry bao gồm cồn cào ruột, đau đầu, buồn nôn... Người bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới ngừng tim, suy hô hấp và tử vong. Dù vậy, ngộ độc cherry chỉ xảy ra khi nhai vỡ hạt. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần tránh nuốt hạt bởi hạt cứng, sẽ gây ra tác hại ít nhiều cho dạ dày, ruột trong quá trình tiêu hóa.

Ngoài cherry, một số loại quả giàu giá trị dinh dưỡng như hạt táo, lê, mận, na... nếu ăn phải hạt cũng rất nguy hiểm.

Ăn cherry kèm quả dưa chuột

5 sai lam khi an qua cherry co the gay ngo doc, tham chi tu vong-Hinh-3

Ảnh minh họa

Quả cherry giàu vitamin C, trong khi đó enzyme phân hủy có trong dưa chuột sẽ làm giảm vitamin C trong cherry, ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Ăn cherry kèm củ cà rốt

5 sai lam khi an qua cherry co the gay ngo doc, tham chi tu vong-Hinh-4

Ảnh minh họa

Cherry chứa rất nhiều vitamin C có thể điều trị hiệu quả bệnh scurvy, cà rốt chứa một chất ascorbate sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với cơ thể con người.

Bảo quản cherry quá lâu

5 sai lam khi an qua cherry co the gay ngo doc, tham chi tu vong-Hinh-5

Ảnh minh họa

Thời gian bảo quản của quả cherry ngắn do đó mọi người không nên để dưới ánh nắng trực tiếp. Quả cherry chỉ nên ăn khoảng 3 ngày, bảo quản trong tủ lạnh và không nên rửa nước để tránh bị hỏng, gây hại cho đường tiêu hóa.

Ăn cherry kèm gan động vật

5 sai lam khi an qua cherry co the gay ngo doc, tham chi tu vong-Hinh-6

Ảnh minh họa

Lượng vitamin C dồi dào có trong quả cherry sẽ bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt trong gan của động vật. Chính vì thế, việc kết hợp này sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng quý báu của cherry. Tốt nhất bạn không nên ăn kèm 2 món này trong một lúc.

Liên tục ăn 6kg cherry, gái trẻ suýt phải trả giá đắt

(Kiến Thức) - Về quê ăn tết, Vương được bạn tặng 2 hộp cherry. Thế nhưng liên tục ăn 6kg loại quả này khiến cô suýt phải trả giá đắt.

Sohu đưa tin, mới đây cô Vương (Trùng Khánh, Trung Quốc) phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp. Trước đó cô gái trẻ từng đi ngoài liên tục, phân có máu. Chỉ đến khi Vương ngất xỉu trong nhà vệ sinh gia đình mới phát hiện rồi đưa đi cấp cứu. Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán Vương bị ngộ độc sắt hoặc xyanua do ăn quá nhiều cherry.
Được biết trước đó cô được bạn tặng 2 hộp cherry. Vương đã rửa sạch rồi chất đầy vào hai túi lớn để ăn dần trên đường về nhà. Vài ngày sau, cô đau quặn bụng, đi vệ sinh thì thấy phân có máu.

Ăn nhiều quả cherry, một phụ nữ đại tiện ra máu ngộ độc nặng

Quả cherry là một loại quả giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được.

Gần đây, trên mạng xã hội có lan truyền việc một cố gái tên Tiểu Vương người ở Trùng Khánh, Trung Quốc được người thân tặng 2 hộp quả cherry và cô này đã ăn hết chúng trong vòng 5 ngày. Nhưng không ngờ 2 ngày sau đó, cô Tiểu Vương cảm thấy mình đau bụng liên tục, đi đại tiện có lẫn máu, một ngày đi vệ sinh 20 lần rồi ngất xỉu trong nhà vệ sinh.

Sau đó, người thân đã vội vàng gọi xe cấp cứu, sau khi được đưa đến bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc sắt và nhiễm độc xyanua có chứa trong quả cherry. Theo các chuyên gia cho biệt trong quả cherry có chứa một hàm lượng sắt nhưng không thực sự cao. Trung bình chỉ có 0,3mg sắt trên 100g quả cherry hay còn có tên gọi khác là quả anh đào. Nếu ăn 600g quả cherry trong 5 ngày nghĩa là tiêu thụ 1,8mg sắt, nên không thể dẫn tới ngộ độc sắt.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.