5 món tuyệt đối không nên gọi khi ra hàng ăn lẩu

Dù thích đến mấy, bạn cũng nên hạn chế gọi những món này khi đi ăn lẩu vì chúng có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm rất cao.

Các loại thịt viên

Các loại thịt viên tổng hợp như cá viên, bò viên, tôm viên... thường được nhiều người yêu thích khi đi ăn lẩu vì dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người. Tuy nhiên, đây là thực phẩm mà bạn không nên ăn nhiều. Chúng có thể được làm từ phần thịt vụn, thịt thừa, kém chất lượng và không còn tươi ngon.

5 mon tuyet doi khong nen goi khi ra hang an lau

Các loại thịt viên này trông thì bắt mắt nhưng thành phần thịt rất ít, chủ yếu là bột và các chất phụ gia, hương liệu. Đáng lo ngại hơn là nhiều nơi nhập các món viên sẵn theo số lượng lớn, bao bì không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, gây nguy hại tới người dùng.

Thanh cua

Thanh cua là món thường xuất hiện khi ăn sushi, sashimi, lẩu hải sản... Nhìn qua trông chúng cũng bắt mắt ngon miệng. Tuy nhiên, thanh cua không hề được làm từ cua như bạn nghĩ. Trong tiếng Nhật, thanh cua này được gọi là surimi - nghĩa đen là thịt xay. Để làm surimi, người ta xay thịt nạc với cá trắng rồi nghiền thành hỗn hợp nhuyễn, kết hợp với các phụ gia khác để làm thành thanh cua. Các loại phụ gia trong thanh cua thường là lòng trắng trứng, dầu, tinh bột, gia vị..

5 mon tuyet doi khong nen goi khi ra hang an lau-Hinh-2

Quan trọng hơn cả là không phải thanh cua nào cũng có chất lượng tốt, có những loại chủ yếu làm từ các chất phụ gia, không tốt cho sức khỏe.

Tiết vịt

Một số quán lẩu sẽ có thêm món tiết vịt. Vốn dĩ đây là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe nếu ăn ở mức hợp lý. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩa làm sao quán lại có nhiều tiết vịt như vậy để phục vụ khách hàng chưa.

5 mon tuyet doi khong nen goi khi ra hang an lau-Hinh-3

Trên thực tế, tiết vịt này có thể được pha thêm tạp chất, pha thêm tiết của các động vật khác. Chúng ta không thể chắc chắn về nguồn gốc cũng như chất lượng của loại thực phẩm này.

Mực

Mực là loại hải sản được nhiều người yêu thích khi ăn lẩu. Tuy nhiên, không phải mực ở quán nào cũng đảm bảo chất lượng. Rất nhiều trường hợp nhà hàng sử dụng mực ươn, mực tẩy trắng đã được phát hiện.

5 mon tuyet doi khong nen goi khi ra hang an lau-Hinh-4

Trường hợp bạn muốn ăn mực, hãy đến những quán lẩu chuyên về hải sản. Ở đó, lượng tiêu thụ hải sản lớn, mực tươi sẽ được nhập về thường xuyên và đảm bảo chất lượng hơn.

Nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật như nầm, dạ dày, ruột non, sách bò, mề gà... thường bán khá chạy ở các hàng lẩu. Chúng thường được tẩm ướp với gia vị, ăn giòn dai khá hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có nguy cơ không đảm bảo an toàn rất cao.

5 mon tuyet doi khong nen goi khi ra hang an lau-Hinh-5

Nội tạng động vật vốn chứa nhiều chất bẩn, chất độc hại của con vật. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, sơ chế kỹ trước khi ăn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn.

Ngoài ra, nhiều nhà hàng sử dụng các loại thuốc tẩy trắng, tẩy mùi để làm sạch, khử mùi hôi cho nội tạng động vật. Điều này cực kỳ nguy hiểm với người tiêu dùng.

Tuyệt chiêu làm món lẩu thập cẩm ngon đãi vợ dịp 20/10

(Kiến Thức) - Trong những ngày se lạnh đồng thời cũng cận kề ngày 20/10, bạn có thể chế biến món lẩu thập cẩm để gia đình quây quần bên nhau. Hãy thử áp dụng cách chế biến lẩu thập cẩm đơn giản, ngon mà dễ chuẩn bị sau đây.

Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10

Lẩu thập cẩm là một trong những món dễ ăn và ăn được nhiều vì thực phẩm phong phú, đa dạng, rất dễ chiều theo sở thích của từng người dù là người kén ăn nhất.

Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-2
Với những nguyên liệu tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, lẩu thập cẩm sẽ là gợi ý hấp dẫn cho những ngày se lạnh hoặc tụ tập bạn bè. Cách làm lẩu thập cẩm không hề khó.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-3
1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm (Cho 5-6 người ăn): Gà 500g, tôm: 300g, mực: 500g, ngao 500g, thịt bò 200g, đậu phụ: 3 bìam, rau, nấm tươi, đậu bắp, trứng lộn: 3 quả...
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-4
Ngoài ra, còn có ngô ngọt, khoai lang, nước dùng xương, gia vị: ớt, sa tế, sả, bột canh, mì chính và các loại rau xanh như: ngải cứu, rau muống, cải cúc, rau cải ngồng và cà chua, bún và mì tôm.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-5
2. Cách nấu lẩu thập cẩm ngon: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Thịt bò thái mỏng; tôm, mực, ngao rửa sạch, mực thái miếng. Tất cả xếp lên đĩa.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-6
Nấm kim châm, đậu bắp, cà chua, các loại rau cải, rau ngải, rau diếp nhặt rồi rửa sạch và để ráo sau đó xếp ra đĩa. Đậu phụ cắt miếng thái mỏng.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-7
Làm nước dùng lẩu thập cẩm: Phi thơm hành với chút dầu ăn; cho cà chua, sả thái mỏng vào xào sơ. Xương heo rửa sạch với muối hạt sau đó chần sơ, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước. 
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-8
Sau khoảng 30-45 phút cho nước dùng ra nồi lẩu, đập 3 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa vào đun, nêm nếm gia vị vừa miệng cùng ít sa tế. Sau đó cho phần cà chua - sả vừa xào vào đun cùng.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-9
Trong lúc chờ ninh nước dùng, chúng ta xếp tất cả các đồ ăn lên bàn, nồi lẩu để ở giữa. Ninh xương được khoảng 30 phút thì cho ngô ngọt thái lát vào ninh cùng xương. Ninh đến khi nước dùng ngọt như ý, xương mềm thì nêm bột nêm vào và đổ ra nồi nấu lẩu.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-10
Bật bếp, đun nồi nước dùng cho sôi lại rồi sau đó thả ngao, thịt gà, ngô ngọt, ít nấm vào trước. Khi các nguyên liệu chín rồi mới nhúng rau và các thực phẩm còn lại.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-11
Lưu ý khi làm lẩu thập cẩm: Nguyên liệu nhúng lẩu phải tươi, ngon. Khi nhúng lẩu, cần đợi các nguyên liệu chín hết rồi mới thưởng thức. Chẳng hạn như nấm, nhiều người có thói quen chỉ nhúng một lát rồi ăn, nấm chưa kịp chín rất độc hại. Cần chờ cho nấm đổi màu sang màu trong hơi đục là được. Hoặc khi thả thịt gà vào, đợi chín rồi mới nhúng thêm rau và các thực phẩm khác thì ăn mới không gây tiêu chảy. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Choáng với nổi lẩu “siêu to khổng lồ” nặng 13 tấn ở Trung Quốc

(Kiến Thức) - Để thiết kế ra nồi lẩu “siêu to khổng lồ” nặng 13 tấn, nhà hàng phải vận dụng công sức của nhiều đầu bếp, sử dụng 2000 kg gia vị lẩu, 200 kg hạt tiêu và 500 kg ớt tươi.

Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc

Tại hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế (CIIE) lần thứ 2 được tổ chức ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/11, mọi người được một phen choáng ngợp khi thấy nồi lẩu "siêu to khổng lồ", được ghi vào kỷ lục Guiness thế giới.

Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-2
Theo thông tin đăng tải, nồi lẩu 13 tấn "siêu to khổng lồ" này là sáng tạo của nhà hàng Morals Village (De Zhuang), một trong những nhà hàng lẩu lớn nhất tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-3
Nồi lẩu khổng lồ này có thể cho phép 56 người ăn cùng một lúc, có đường kính gần 10 mét, cao 1 mét, nặng 13 tấn.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-4
Theo chia sẻ từ đại diện nhà hàng, nồi lẩu được ngăn đôi với mỗi bên một khẩu vị, đồng thời đủ chỗ cho 56 người thưởng thức - đại diện cho 56 dân tộc tại Trung Quốc.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-5
Ngoài ra, trên nồi lẩu còn được khắc chữ và vẽ bức tranh thư pháp để người xem hiểu thêm về lịch sử lâu đời của món ăn truyền thống này.
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-6
Nồi lẩu nặng 13 tấn là công sức của nhiều đầu bếp cùng nỗ lực, cần 2000 kg gia vị lẩu, 200 kg hạt tiêu và 500 kg ớt tươi. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-7
Chiếc nồi cũng tiêu thụ 220 kilowatt điện khi hoạt động để cùng lúc phục vụ cho 56 người. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-8
Nhà hàng phải mất tới 5 ngày mới lắp ráp xong chiếc nồi khổng lồ để kịp mang tới trưng bày tại hội chợ. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-9
Lẩu có tuổi đời hàng nghìn năm, được coi là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, dù mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác biệt. 
Choang voi noi lau “sieu to khong lo” nang 13 tan o Trung Quoc-Hinh-10
Ngày nay, món lẩu đã trở nên phổ biến và lan rộng khắp thế giới, được thực khách ưa chuộng. Ảnh: News, Chinanew, CN. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.