5 món nên bỏ, 4 thực phẩm nên cho vào salad để ngon miệng

Không phải tất cả các món salad đều giống nhau và lành mạnh. Nếu bạn đang muốn ăn salad để giảm cân thì hãy nhớ rằng đừng bao giờ thêm những món này vào.

Salad là món ăn tuyệt vời nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Nhưng nếu cho vào đó một số nguyên liệu không cần thiết thì món salad đó của bạn có thể lại biến thành món ăn phản tác dụng. 

5 thứ không nên cho vào món salad nếu bạn đang cố giảm cân.

1. Gà, tôm hoặc đậu phụ rán

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng

Gà rán giòn, tôm dừa, đậu phụ rán hoặc bất kỳ loại đồ ăn giàu protein nhưng khi rán lên đều bổ sung calo không cần thiết và thêm một đường không tốt cho món salad dành cho người ăn kiêng.

"Nhưng nếu muốn thêm protein nạc vào món salad để có cảm giác no hơn thì hãy chọn thịt gà, tôm, cá hồi, cá ngừ nướng hoặc trứng luộc chín, đậu phụ hấp" - Brigitte Zeitlin, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York, quản lý trang Bznutritionny, khuyến cáo như vậy.

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng-Hinh-2

2. Xốt kem, kể cả xốt kem không chứa chất béo

Các loại xốt kem bổ sung thêm nhiều calo, natri và chất béo không tốt. Chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Atlanta (Mỹ), Marisa Moore, khuyến nghị nên trộn salad với giấm hoặc champagne và thêm một vài giọt dầu ô liu nguyên chất giúp bổ dưỡng cho tim mạch. Hoặc chuẩn bị một loại xốt khỏe mạnh hơn bằng cách dùng quả bơ chín.

Xốt kem không có chất béo cũng không phải là lựa chọn tốt hơn. Loại xốt kem này thực tế lại chứa nhiều lượng muối và đường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cơ thể cần chất béo lành mạnh để hấp thụ một số chất dinh dưỡng thiết yếu, như lycopene và vitamin A trong rau. Thay vào chọn loại xốt kem không chất béo, hãy chọn dầu ô liu trộn với giấm táo hoặc nước ép chanh tươi vắt.

Chuyên gia Zeitlin nói: "Quá nhiều thứ có thể là thủ phạm lớn nhất làm món salad ngon lành trở nên có hại, làm tăng lượng calo lên 200-300. Vì vậy, chỉ nên cho 1- 2 muỗng nước xốt trộn vào salad".

3. Bánh mỳ nướng

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng-Hinh-3

Bánh mỳ nướng làm tăng hương vị của món salad, nhưng một số loại bánh mỳ có thể làm tăng thêm gần 100 calo, hơn 200mg natri và một vài gam chất béo bão hòa không có nhiều lợi ích dinh dưỡng - Moore cho biết. Cô khuyên nên cho thêm quả óc chó để tăng hương vị khác lạ mà có tác dụng tốt hơn trong món salad.

4. Hoa quả sấy khô

Mỗi 1/4 cốc quả việt quất, mơ và nho khô cho vào salad sẽ khiến cơ thể nạp khoảng 22g đường và khoảng 100 calo mà lại không có chất xơ khiến cơ thể có cảm giác no như quả tươi.

Chính vì điều đó, hãy cho thêm hoa quả tươi theo mùa, như nho hoặc quýt đường quả nhỏ vừa tạo hương vị cho món salad vừa thêm chất chống oxy hóa. Hoặc ăn thêm nửa cốc dâu tươi sau bữa ăn – Zeitlin gợi ý.

5. Thịt xông khói

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng-Hinh-4

Các loại thịt xông khói thường được chế biến cùng bột đậu nành, dầu hướng dương và làm cho cơ thể dung nạp khoảng180mg natri và 30 calo với một lượng nhỏ. Thịt xông khói không thêm bất cứ dinh dưỡng nào vào món salad mà chỉ làm tăng thêm lượng muối thừa khiến bạn cảm thấy khát và đầy bụng.

Moore khuyến cáo thay vì thịt xông khói thì dùng 1 đến 2 muỗng canh các loại hạt hun khói không ướp muối vào món salad để có hương vị hấp dẫn mà vẫn có một lượng chất béo khỏe mạnh.

Để có món salad vừa ngon vừa không gây tăng cân, hãy thêm những thực phẩm sau

1. Quả bơ

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng-Hinh-5

Bơ có nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm folate, vitamin E, đồng và magiê. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp 14 gram mỗi khẩu phần - bằng khoảng một nửa giá trị hàng ngày được khuyến nghị. 

Vì lý do này, các chuyên gia giải thích rằng bơ có thể chứng minh là có lợi cho sức khỏe đường ruột, vì ăn nhiều chất xơ có thể hỗ trợ tăng lượng vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, kết hợp nhiều bơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ bạn trong nỗ lực giảm cân vì chúng giúp bạn no lâu hơn do lượng chất xơ và chất béo lành mạnh cao.

2. Dưa chuột

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng-Hinh-6

Theo trang web y tế uy tin WebMD, dưa chuột có 95% là nước. Điều này làm cho chúng trở thành một thực phẩm tuyệt vời để giúp bạn giữ nước và chúng cũng có thể hỗ trợ giảm táo bón do hàm lượng chất xơ cao. Dưa chuột cũng chứa một chút vitamin A, có thể hỗ trợ cải thiện thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch và đảm bảo hoạt động đúng đắn của tim, phổi và thận. Trước khi thưởng thức món salad làm mới này, hãy nhớ rửa dưa chuột và gọt vỏ để loại bỏ thuốc trừ sâu, hoặc mua dưa chuột hữu cơ để an toàn hơn.

3. Trứng luộc

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng-Hinh-7

Các chuyên gia tại WebMD cũng thừa nhận những lợi ích của việc đưa trứng luộc vào chế độ ăn uống của bạn, giải thích rằng chúng là một nguồn protein dồi dào, có thể giúp bạn no lâu hơn chỉ với 78 calo mỗi quả trứng. Nhờ đó cũng giúp bạn không phải lo chuyện tăng cân.

4. Cá hồi

5 mon nen bo, 4 thuc pham nen cho vao salad de ngon mieng-Hinh-8

Theo Healthline, cùng với trứng, cá hồi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Cá hồi chứa một lượng vitamin B đáng kể, cung cấp hơn 100% giá trị khuyến nghị hàng ngày là B12, 56% giá trị khuyến nghị hàng ngày của B6 và 63% giá trị khuyến nghị hàng ngày của niacin. Bởi vì nó có nhiều protein, nó cũng liên quan đến việc giảm cân vì khả năng giữ cho bạn no lâu hơn.

6 món salad tuyệt ngon cho ngày nắng

(Kiến Thức) - 6 món salad ngon cho ngày nắng dưới đây sử dụng những nguyên liệu dễ tìm, giàu vitamin và công thức lại cực đơn giản.

6 mon salad ngon cho ngay nang
Salad hoa quả. Đây là món salad ngon cho ngày nóng dễ làm dù khâu chuẩn bị hơi cầu kỳ một chút. Nguyên liệu để làm món salad này là các loại hoa quả, tùy theo sở thích của mỗi người. Có thể là táo, dưa hấu, dưa vàng, lê, dâu tây…Ảnh: webphunu 
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-2
 Sau khi rửa sạch, cắt tất cả các loại hoa quả thành miếng vuông rồi cho vào bát to. Trộn mật ong, nước cam chanh, gừng, lá bạc hà xắt nhỏ và muối, đánh tan. Thêm chút mật ong nếu thích ăn ngọt. Đổ hỗn hợp trên vào bát đựng hoa quả, dùng thìa nhỏ trộn đều, nhẹ tay. Đổ hoa quả ra bát và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, có thể để tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn. Ảnh: 2day
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-3
 Salad đậu. Món salad này không chỉ thanh mát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là các loại đậu hạt và đậu hũ non. Đậu trắng và đậu đỏ luộc đến khi mềm thì vớt ra để ráo, xóc với ít muối và tiêu. Xà lách rửa sạch cắt sợi. Đậu hũ non cắt miếng vuông nhỏ, chần qua nước nóng. Ảnh: songkhoe
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-4

Khoai môn cắt sợi nhuyễn. Pha bột chiên giòn rồi cho khoai môn vào trong bột, trộn đều. Sau đó cho khoai vào chiên giòn rồi vớt ra để ráo. Pha hỗn hợp sốt gồm: 2 thìa canh sữa chua, 2 thìa canh sữa không đường và 2 thìa canh sốt mayonnaise. Xếp xà lách, đậu đỏ, đậu trắng và đậu hũ lên khoai môn chiên, rưới xốt đã pha lên trên. Ảnh: monngonmoingay

6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-5
 Salad thịt bò. Món salad nổi tiếng của đất nước Thái Lan là món ăn giải ngán cực hữu ích. Món ăn được chế biến với thịt bò nướng tái trộn cùng rau củ như dưa leo, xà lách, củ cải, cà chua, bạc hà, rau mùi, ớt, tỏi, gừng..Ảnh: amthuc365
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-6
Salad bò kiểu Thái có nhiều cách trộn khác nhau tùy biến phù thuộc vào sở thích cá nhân của từng người. Dù vậy, hương vị chua cay giòn ngọt của món salad giúp giải ngán cực hữu ích cho những bữa cơm nhiều chất đạm.  Ảnh: comacong
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-7
 Salad gà. Món salad gà ăn vừa mát, vừa dễ làm lại đầy đủ chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng. Gà sau khi luộc chín, xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Ớt chuông, củ hành thái sợi, xắt nhỏ ớt hiểm, cắt bỏ phần gốc của rau mầm. Ảnh: gadongtaogiong
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-8
 Đậu Hà Lan cho vào nước sối chần mềm rồi tráng qua nước lạnh, để ráo. Cho tương ớt, một ít sốt mayonnaise và nước chanh vào bát to và khuấy đều để làm nước sốt. Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa, rưới nước sốt lên và trộn đều. Ảnh: thegioiphunu
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-9
 Salad tôm. Thành phần chính của món salad này là tôm. Ngoài ra, món ăn còn được bổ sung thêm nhiều loại rau củ quả khác nhau như bưởi, cà rốt, củ cải, dưa chuột, hành lá, ớt, gừng... Vị ngọt của tôm kết hợp cùng các loại rau quả tạo nên hương vị khó quên của món ăn. Ảnh: phunukieuviet
6 mon salad ngon cho ngay nang-Hinh-10
 Salad ngũ cốc. Món salad từ xà lách, kết hợp với các loại ngũ cốc, cà rốt, khoai tây... không chỉ mang đến sự ngon miệng mà còn tăng cường năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày. Ảnh: monngonmoingay

Tác dụng tuyệt vời ít biết của salad với sức khỏe, nhan sắc

Món salad không chỉ ngon miệng, mà còn giúp phái đẹp giảm cân, giảm stress, mắt long lanh hơn, và làn da căng mịn đầy sức sống.

Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac
Theo nghiên cứu của trường Trường Y Tế Cộng Đồng Havard (Havard School of Public Health), một chế độ ăn giàu hàm lượng rau xanh và trái cây sẽ giúp bạn giảm áp huyết, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, ngăn ngừa nhiều loại ung thư, tránh nguy cơ mắc bệnh về mắt và đường tiêu hóa, và có ảnh hưởng tích cực đến hệ đường huyết. Cụ thể, có 7 lợi ích đặc biệt quan trọng từ việc ăn salad sau đây: 
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-2
Giảm cân bằng món khai vị: nếu bạn có ý định giảm cân và kiểm tra cân nặng mỗi sáng bằng cân điện tử hay dây đo vòng eo thì việc ăn salad mỗi ngày sẽ hỗ trợ bạn một cách hiệu quả. Hãy chuẩn bị cho bạn món salad rau lá xanh khai vị giàu chất xơ trước mỗi bữa ăn, như vậy — bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn trước khi ăn bữa chính và vì thế nạp ít LDL-cholesterol xấu cho cơ thể. 
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-3
Chất béo lành mạnh giảm stress, no nhanh: vì khoảng 2/3 bộ não của bạn là chất béo nên rất cần nạp các chất béo lành mạnh omega-3 từ thực vật để giúp não khỏe mạnh, giảm stress. Các loại hạt cung cấp nhiều chất béo có lợi mà bạn có thể rắc vào món salad rau xanh hấp dẫn bên cạnh dấm táo và dầu olive là : Hạt lanh, hạt chia, hạt vừng mè, hạt hướng dương, hạt bí, hạt óc chó, hạt điều, hạt lạc. Các loại hạt ngũ cốc bạn có thể luộc lên lấy nước uống cho mát bổ thận và trộn phần hạt ngũ cốc vào salad rau xanh cùng với kem chua (sour cream) hay váng sữa để tạo hương vị hơi chua bùi ngậy mới lạ là: Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, ngô.
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-4
Bên cạnh đó, còn có các loại rau xanh và trái rất ngon để làm salad và giàu chất béo có lợi: Trái bơ nổi bật nhờ giàu chất béo Omega-3 và bạn có thể thêm vài lát bơ vào salad cho vị bùi béo thơm đặc trưng của bơ.  Cải xoăn, cải Brussels và rau chân vịt. Một điểm thưởng là khi bạn ướp các loại hạt, ngũ cốc và quả này vào salad bạn tạo ra nguồn chất béo dồi dào để bạn dễ no nhanh hơn và ăn ít đi các chất béo có hại khác và giảm cân mau hơn. 
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-5
  Xương chắc khỏe, cơ bắp mạnh hơn: Mật độ khoáng xương BMD ( khả năng chịu trọng lượng hay sức mạnh của xương) thấp ở phụ nữ có liên quan đến việc thiếu vitamin K. Để có xương chắc khỏe và dẻo dai từ khi còn trẻ và chuẩn bị cho tuổi già cập bến là rất quan trọng, bạn nên thêm các loại rau nấu hay salad rau trộn sau vào bữa ăn của mình: Rau cải xong, Rau chân vịt, Bắp cải tím hay đỏ.
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-6
Bảo vệ mắt tinh tường: Các loại rau salad có chứa hàm lượng Carotenoids (Vitamin A, beta-caroten,lycopene, luletin) cao để có đôi mắt khỏe mạnh và chống lại các gốc tự do gây ung thư vú, da và tuyến tiền liệt là:  Rau chân vịt, Rau xà lách xanh, Rau xà lách đỏ. Nếu bạn không quen với salad rau chân vịt tươi sống, bạn có thể làm làm salad tái bằng cách trộn rau chân vịt với đậu non, rắc chút hạt (lạc, vừng, hướng dương, điều…), dầu oliu, và dấm đỏ (hoăc chanh), chút thịt ức gà hay bò sốt, một ít xì dầu. Sau đó để vào lò vi sóng khoảng ba đến bốn phút cho chín vừa ăn. Nếu bạn làm salad xà lách có phần phổ biến và ăn vừa miệng hơn cho nhiều gia đình. Bạn ướp xà lách với cà chua, đường, dấm đỏ ngon (hoặc chanh), giá và hành tây thái chỉ.
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-7
   Bảo vệ trái tim quý giá: Nếu bạn là người thích ăn salad xà lách cà chua tươi thì bạn không những có một đôi mắt tinh tường khỏe mạnh như trên  mà trái tim yêu quý của bạn cũng được chăm sóc. Cụ thể, rau xà lách xanh có chứa hàm lượng cao axit folic (vitamin B9 ) và chất xơ để bảo vệ trái tim. Axit folic làm tăng lượng hồng cầu, vì thế cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, Axit folic còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh đột quỵ và tim mạch.
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-8
  Thêm nước cho làn da căng mịn đầy sức sống: Nếu bạn đã biết uống  nước mỗi ngày là rất cần cho một làn da đẹp, thì khi bạn thường xuyên ăn salad kết hợp với các loại hoa quả chín mọng hàm lượng cao của nước trong salad rau hoa quả sẽ mang lại cho bạn một làn da trẻ trung căng mịn và hồng hào đáng kể.
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-9
  Cải thiện tâm trạng ăn uống: Khi ăn salad cũng như các bữa ăn thông thường khác, yếu tố tâm trạng hài hòa thoải mái, không gian và cách bài trí đồ ăn cũng như bát đĩa là rất quan trọng. Cụ thể, khi dùng bữa một mình bạn có thể  nghe nhạc nhẹ thư giãn không lời và ăn trong sự im lặng. Nếu ăn với gia đình hay bạn bè thì tránh nói những chuyện căng thẳng có thể gây chán ăn tạm thời hay lâu dài. Một số hoạt động thể chất khác để bạn ăn ngon miệng hơn là đi bộ nhẹ một vòng, đi tập thể dục hay đi tắm trước khi ăn. 
Tac dung tuyet voi it biet cua salad voi suc khoe, nhan sac-Hinh-10
 Các món salad đầy màu sắc tươi xanh nên được bài trí với bàn gỗ nâu, bàn trắng tinh, khăn trải bàn kẻ caro đẹp và sạch mắt, những bát sứ mộc bên cạnh ly thủy tinh trong vắt sáng loáng, và một liễn để hoa quả đa sắc cầu vồng… Tất cả nhằm giúp bạn ăn món salad hay  những bữa cơm bình dị được ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn và  hấp thụ tốt hơn và khỏe đẹp hơn.Chúc bạn thành công với các món rau xanh nấu hay salad rau xanh hoa quả  món quà của cuộc sống ; những viên thuốc bổ quý tự nhiên trong căn bếp thần kì đầy tình thương của mẹ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.