5 mẹo rửa rau đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm

Nhiều loại rau bán ngoài chợ tiềm ẩn mối nguy hại từ thuốc trừ sâu. Dưới đây là 5 mẹo rửa rau đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc điều hòa sinh trưởng của thực vật có thể tích tụ trong cơ thể người, gây ra những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Bởi thế, để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần phải loại thuốc trừ sâu ra khỏi các thực phẩm như: Rau, củ, quả… Sau đây là những mẹo rửa rau hữu ích, bà nội trợ có thể áp dụng để đảm bảo cho cả gia đình có một trái tim khỏe.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
1. Rửa sạch với nước lạnh:
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75%-80% lượng thuốc trừ sâu giảm đi đáng kể sau khi được rửa bằng nước lạnh. Nhưng giải pháp thực sự ở đây nằm ở việc bạn chà xát vỏ ngoài của chúng như thế nào mà thôi.
2. Ngâm giấm loãng:
Cho rau quả vào chậu nước, sau đó cho chút giấm vừa đủ vào chậu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 phút, rồi vớt rau củ quả ra, rửa lại sạch với nước, để ráo và sử dụng.
3. Phun trực tiếp dung dịch thiên nhiên lên bề mặt:
Trộn 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm trắng vào cốc nước. Đổ hỗn hợp này vào bình phun. Trước khi phun lên rau quả, lắc mạnh bình để hỗn hợp dung dịch được trộn đều. Phun lên rau quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Mời độc giả xem video 4 cách rửa rau siêu sạch và an toàn. Nguồn YouTube:
4. Ngâm nước muối:
Đặt rau củ hoặc hoa quả vào chậu, hòa tan hỗn hợp 4 cốc nước ấm với 2 thìa muối rồi đổ vào chậu rau củ quả. Ngâm trong khoảng 20-30 phút. Sau đó vớt thực phẩm ra, rửa lại kỹ với nước lạnh.
Lưu ý: Không nên áp dụng phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng vì như thế nước muối sẽ làm hỏng trái cây.
5. Gọt vỏ:
Có lẽ, đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ lưu lượng hóa chất trên thực phẩm tươi, trừ những loại vỏ mỏng hoặc không có vỏ, cuống. Các loại rau như bắp cải, cần tây, rau diếp... thì nên cắt bỏ phần ngọn hoặc phần ngoài cùng của chúng.

Đây là cách rửa rau quả an toàn và hết hóa chất nhất

Đây là cách rửa rau quả an toàn và hết hóa chất nhất mà ai ai cũng cần biết.

Cách rửa rau quả an toàn
1. Ngâm giấm loãng

Sai lầm ai cũng mắc phải khi bảo quản, sơ chế rau củ

(Kiến Thức) - Hãy học thuộc lòng ngay những cách sơ chế rau củ quả sau đây để tránh lãng phí và giữ cho rau củ tươi ngon lâu nhất.

Sai lam ai cung mac phai khi bao quan, so che rau cu

Rửa rau quả quá sớm: Cách sơ chế rau củ quả rất quan trọng. Không nên rửa rau quả ngay khi mua ở siêu thị về vì sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Chỉ nên rửa rau ngay trước khi chế biến. Nếu thời gian quá gấp thì có thể rửa các loại rau có lá trước rồi để cho thật róc nước. Khi lá đã khô thì cho vào hộp nhựa có trải một lớp giấy ăn bên trong để hút hết hơi nước. Đối với củ quả hoặc thì nhất thiết chỉ nên rửa trước khi chế biến để không bị nhanh hỏng. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.