5 loại thực phẩm giúp phòng chống tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là căn bệnh tiến triển rất nhanh và có đến 20% số bệnh nhân tử vong trong vòng 1 tháng. Chúng ta có thể phòng ngừa hữu hiệu tai biến mạch máu não bằng các loại thực phẩm sau đây.

1. Các loại rau, củ, quả

5 loai thuc pham giup phong chong tai bien mach mau nao
Rau, củ, quả giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não. 

Quả anh đào, cà chua, cà rốt, bông cải xanh, cam, bưởi… có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như Vitamin A,C,E, Lycopene. Các chất này có tác dụng rất tốt trong phòng chống tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa còn có tác dụng tiêu diệt gốc tự do. Qua đó ngăn ngừa sự lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Vì thế, nên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong thực đơn của mỗi gia đình.

2. Cá thu, cá ngừ, cá hồi

Các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá hồi chứa rất nhiều Omega 3. Đây là loại acid béo có tác dụng tăng cường tuần hoàn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm bền vững thành mạch và giảm sự hình thành các cục máu đông. Qua đó, các loại cá này có tác dụng ngăn ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.

Ngoài cá, các loại hạt như hạt cải, hạt lanh cũng chứa rất nhiều Omega 3.

Các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn một tuần 1-4 lần các loại thực phẩm kể trên.

3. Thực phẩm bổ sung Vitamin B1 

Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin B1 là gan lợn, gan bò, lạc, đậu xanh, đậu đen, giá đỗ, cà chua.

Vitamin B1 có tác dụng ngăn chặn sự sản sinh chất Homocystein trong máu, giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do gây xơ vữa động mạch.

Chúng ta nên bổ sung vitamin B1 bằng các loại thực phẩm từ thực vật như lạc, đậu đen, đậu xanh… Không nên dùng nhiều gan lợn, gan bò vì những thực phẩm này có chứa nhiều Cholesteron là nguyên nhân trực tiếp gây tai biến mạch máu não.

4. Chuối, khoai tây, măng tây

Chuối, khoai tây, măng tây có chứa nhiều Kali, một chất quan trọng cho sự hoạt động của tim mạch. Kali sẽ giúp ổn định huyết áp, giãn các mạch máu, tăng cường tuần hoàn não. Qua đó, ăn chuối, khoai tây và măng tây sẽ giúp phòng ngừa tai biến và tốt cho hệ thần kinh.

Theo các bác sĩ, nên ăn chuối trước bữa ăn 1 giờ và những người bị đau dạ dày không nên ăn chuối.

5. Ngũ cốc nguyên hạt 

Trong các loại ngũ cốc có chứa nhiều Magie. Chất này sẽ loại trừ các cục máu đông sau trấn thương, làm giãn mạch máu, ngăn cản các mảng bám trong mạch máu.

Ngũ cốc nguyên hạt còn có nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ thần kinh.

Có thể sử dụng ngũ cốc làm bột ngũ cốc ăn sáng hằng ngày hoặc chế biến thành các món ăn như chè, cháo, các món soup…

Điều kỳ diệu gì xảy ra nếu bạn ăn tỏi khi đói

(Kiến Thức) - Tỏi là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu ăn tỏi khi đói sẽ có rất nhiều điều kì diệu xảy ra.

Dieu ky dieu gi xay ra neu ban an toi khi doi
 Tuy tỏi có mùi vị hơi khó chịu nhưng nó là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe của con người. Việc ăn tỏi thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy vô cùng kinh ngạc nếu ăn tỏi sống khi đói. Ảnh: Soha. 
Dieu ky dieu gi xay ra neu ban an toi khi doi-Hinh-2
 Các nhà khoa học cho biết, ăn tỏi sống khi đói  vào buổi sáng rất tốt. Bản chất, trong tỏi đã có thành phần giống như thuốc kháng sinh tuy nhiên nếu ăn lúc đói thì hàm lượng kháng sinh trong tỏi sẽ phát huy tác dụng cao nhất, rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Kênh 14. 

Mắc bệnh này ăn muối mè, bệnh tình càng nặng thêm

(Kiến Thức) - Muối mè là thức ăn không thể thiếu trong thực dưỡng, nhất là ăn thuần chỉ ngũ cốc lứt và muối mè, mè nhiều bổ dưỡng và tạo quân bình cho cơ thể. Tuy nhiên những người này không nên ăn.

Trong mè có khoảng 55% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn chứa chất đồng, canxi, pentozan, lixitin, phytin và cholin.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.