5 đặc tính thần kỳ của ca cao đối với cơ thể

Bạn có biết rằng, giống như socola, ca cao cũng góp phần sản xuất “hormone hạnh phúc”.

Vào thời Trung cổ, ca cao bị nghiêm cấm trong một thời gian dài, về sau các vị vua đã nếm thử và sau đó nó trở thành một món ăn rất thường xuyên trên bàn ăn của hoàng gia.

Thức uống vô cùng ấm cúng này có thể làm bừng sáng mùa thu xám xịt một cách độc đáo.

Trong các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cách chế biến khác nhau - một số thêm caramel mặn, một số khác trang trí kẹo dẻo và kem đánh bông, một số khác nấu với nước cốt dừa, hoặc đa dạng hóa hương vị của ca cao bằng gia vị hay thậm chí là rượu mạnh.

5 dac tinh than ky cua ca cao doi voi co the

Ca cao là thức uống đã có từ hơn 3.000 năm

Nhưng không phải ai cũng biết rằng ca cao có rất nhiều đặc tính có lợi nếu bạn sử dụng thức uống nóng này hàng ngày.

Giúp trái tim khỏe mạnh

Thức uống này sẽ rất hữu ích cho những người bị tụt huyết áp hoặc mắc các bệnh về tim mạch. Các chất có trong hạt ca cao giúp ổn định huyết áp, cải thiện quá trình lưu thông máu.

Ngoài ra, theo thống kê y tế, loại đồ uống này làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch vành và huyết khối.

Kích thích hoạt động của não bộ

Ca cao được coi là thức uống của các vị vua thời Trung cổ là có lý do chính đáng.

Cường độ làm việc của những người đứng đầu đất nước, chịu trách nhiệm về cuộc sống của hàng trăm ngàn người và giải quyết những vấn đề vô cùng phức tạp, luôn căng thẳng.

Để làm được điều này, bộ não phải hoạt động hết công suất. Rất thú vị là ca cao có thể góp phần hỗ trợ vào việc này. Như chúng ta đã nói, ca cao cải thiện lưu thông máu, do đó giúp tăng cường hoạt động của não bộ.

Flavonoid là hoạt chất trong hạt ca cao. Chúng góp phần sản xuất tế bào thần kinh. Do đó, những người uống ca cao thường có thể nhận thấy rằng họ thực hiện các công việc trí óc dễ dàng hơn và không phải phàn nàn về trí nhớ của mình.

Các bác sĩ khuyên những người bị rối loạn tâm thần, hội chứng Alzheimer, Parkinson nên uống ca cao liên tục và thức uống này cũng sẽ là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời chứng mất trí nhớ và xơ vữa động mạch.

5 dac tinh than ky cua ca cao doi voi co the-Hinh-2

Thuốc kháng sinh tự nhiên

Thuốc ho, xi-rô hạ sốt, thuốc an thần và thuốc giảm cảm lạnh thông thường - tất cả những loại thuốc đắt tiền này có thể được thay thế bằng một loại bột - bột ca cao.

Thực tế ca cao có những đặc tính đáng kinh ngạc, là một chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời và một hỗn hợp vitamin có thể cải thiện khả năng miễn dịch.

Nó chứa nhiều loại khoáng chất hữu ích như đồng, kẽm, sắt, axit folic, cũng như các vitamin nhóm B, PP, E. Thức uống này rất hữu ích trong điều trị chứng viêm, cải thiện quá trình chữa bệnh và cũng kích thích hệ thống miễn dịch.

Có tác dụng như một thực phẩm ăn kiêng

“Từ ngày mai tôi sẽ ăn kiêng” - đó là cách chúng ta thường nói với chính mình.

Rõ ràng cụm từ này có một loại ma thuật nào đó, bởi vì sau đó, cảm giác thèm ăn ngay lập tức tăng lên và chúng ta bắt đầu thèm ăn những thực phẩm trong “danh mục cấm” một cách khủng khiếp, nhất là đối với các loại đồ ngọt.

Ca cao trong trường hợp này sẽ là một giải pháp tuyệt vời.

5 dac tinh than ky cua ca cao doi voi co the-Hinh-3

Rốt cuộc, loại đồ uống này giúp điều chỉnh các quá trình sinh học và loại bỏ trọng lượng dư thừa. Một tính năng khác cực kỳ tốt của ca cao là chỉ chứa cholesterol lành mạnh và chất béo bão hòa phức hợp, không dẫn đến béo phì.

Vì vậy, bạn có thể uống một cốc ca cao ngọt ngào mà không lo lắng về vòng eo của mình.

Tạo ra “hormone hạnh phúc”

Liều thuốc tốt nhất để giải quyết mọi nỗi buồn và lo lắng là mứt, sô cô la và bánh ngọt, nhưng đồ ngọt hữu ích không có nhiều. Vì vậy, một cốc ca cao sữa ngọt ngào là sự thay thế vô cùng hữu ích.

Thức uống này có thể giúp nâng cao tinh thần của bạn và các bác sĩ thường khuyên dùng nó như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên tuyệt vời. Vì vậy, hãy uống một cốc ca cao và... mỉm cười!

5 dac tinh than ky cua ca cao doi voi co the-Hinh-4

Phát hiện hài cốt của thai phụ vẫn 'sinh con' trong quan tài

Bộ hài cốt của người phụ nữ thời Trung Cổ với lỗ thủng trên hộp sọ và thai nhi nằm giữa hai chân làm nhiều người ngạc nhiên.

Theo Dailymail, vào năm 2010, các nhà khảo cổ đã vô tình phát hiện ra một ngôi mộ đá cổ đại tại thị trấn gần thành phố Bologna, miền Bắc nước Ý. Bên cạnh một số cổ vật, người ta tìm thấy hài cốt một người phụ nữ thời Trung Cổ. Điều gây ngạc nhiên chính là hài cốt của người phụ nữ được tìm thấy trong tư thế nằm ngửa và có những viên đá bị cắt bao quanh, do đó các nhà nghiên cứu xác định rằng cô đã được chôn cất có kế hoạch và không được di chuyển.

Thêm thứ này vào trà xanh, cơ thể sẽ tự nhiên trẻ

Uống trà xanh vốn dĩ đã tốt, nhưng nếu bạn cho thêm thứ này vào uống cùng, lợi ích của loại nước này sẽ tăng gấp nhiều lần.

Trà xanh là một thức uống phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc và Nhật Bản thì trà đạo có nguồn gốc rất lâu đời. Về lợi ích của trà xanh thì nói cả ngày không hết, nó giàu chất chống oxy hóa polyphenol cùng EGCG giúp làm giảm cholesterol, kháng khuẩn và nhất là ngừa nhiều loại ung thư.

Hầu như mọi người đều giữ thói quen uống trà cơ bản, chỉ cần pha nước sôi và uống nguyên chất để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bạn nên thêm những thứ sau uống kèm trà xanh để tăng tác dụng của trà xanh lên gấp đôi, đặc biệt là tăng hấp thụ chất ngừa ung thư lên 5 lần.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre

Trà xanh vốn đã tốt, nếu biết tận dụng sẽ còn tốt gấp bội.

Thêm "thứ này" vào trà xanh sẽ thành thức uống ngừa ung thư, trì hoãn lão hóa1. Trà xanh chanh

Trà xanh và chanh là "đôi bạn cùng tiến" vì cả hai đều có công dụng tuyệt vời riêng biệt. Nếu kết hợp với nhau, loại nước này sẽ giàu chất chống oxy hóa gấp mấy lần bình thường, giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm và tổn thương tế bào do gốc tự do. Chúng còn làm da dẻ mịn hơn nhờ ức chế quá trình oxy hóa da.

Theo một nghiên cứu của giáo sư Mario Ferruzi tại trường Đại học Purdue (Mỹ), khi thêm chanh vào trà xanh sẽ làm tăng chất chống oxy hóa catechin lên 5 lần so với bình thường. Khi uống thì cơ thể sẽ hấp thụ hết và tăng khả năng phòng ngừa ung thư lên rất nhiều. Chính vì vậy, hãy thêm 1 lát chanh vào khi uống trà xanh để nâng cao dưỡng chất.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-2

Trà xanh và chanh từ lâu đã là thức uống giải nhiệt cực ngon, người trẻ rất thích.

2. Trà xanh gừng

Trà xanh vốn là loại nước giúp giảm cân tự nhiên, vì nó giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất và chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng. Đặc biệt hơn là gừng cũng có tác dụng như vậy, gừng sẽ làm tăng khả năng sinh nhiệt và giảm cảm giác thèm ăn, kết hợp cả hai có thể giúp đốt cháy mỡ hiệu quả hơn.

Theo y học, hỗn hợp trà xanh và gừng còn giúp cơ thể đào thải độc tố thông qua mồ hôi tốt hơn, làm ấm phổi, điều trị ho và chữa các chứng cảm cúm tốt ngang ngửa thuốc. Sau khi pha trà xanh, bạn hãy cho vài lát gừng cắt nhỏ vào, ngâm khoảng 5 phút rồi uống như bình thường.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-3

Trà xanh thêm vài lát gừng sẽ hóa thuốc tiên chữa cảm cúm tốt ngang ngửa thuốc.

3. Trà xanh mật ong

Trà xanh và mật ong không chỉ là thức uống trẻ hóa làn da, mà còn tăng cường chức năng não nên giúp bạn thông minh hơn. Catechin trong trà xanh và vitamin trong mật ong sẽ kết hợp lại, giúp cải thiện sự tập trung cũng như trí nhớ. Nếu uống thường xuyên sẽ ngừa những bệnh về trí nhớ và não bộ.

Ngoài ra, loại nước này còn làm giảm béo tuyệt vời nhờ những lợi ích vốn có. Cụ thể, trà xanh tăng cường trao đổi chất trong khi mật ong giảm lượng calo đi vào cơ thể. Quá trình đốt cháy chất béo lúc này sẽ tăng nhiều hơn so với việc dùng riêng lẻ. Thức uống này cũng làm giảm nguy cơ ung thư xuống rất thấp.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-4

Trà xanh mật ong vừa thơm, vừa ngọt nhưng không gây hại sức khỏe.

4. Trà xanh lá bạc hà

Về bạc hà nói riêng, chúng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau đầu, thông các xoang bị tắc… và nhất là giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Nếu uống cùng trà xanh, chúng sẽ giúp cơ thể thư giãn cũng như chữa các loại bệnh cảm lạnh. Loại nước này còn làm giảm sốt và giảm stress do áp lực công việc.

Trà xanh nóng kèm bạc hà còn chứa các chất chống oxy hóa giúp cơ thể kháng khuẩn, tăng cường lưu thông máu và cho phép bạch cầu di chuyển nhanh hơn để chống lại virus gây bệnh. Thức uống này cũng giàu vitamin và dinh dưỡng thiết yếu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm bạn ít bị bệnh hơn.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-5

Trà xanh bạc hà có hương vị cay rất riêng, càng uống càng ghiền.

5. Trà xanh gạo lứt

Nghe qua có vẻ là sự kết hợp kỳ lạ, nhưng thực chất, loại nước này đã được nhiều quốc gia sử dụng từ lâu. Trà xanh và gạo lứt có thể làm cân bằng lượng đường trong máu và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nếu uống điều độ còn giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thêm vào đó, trà xanh gạo lứt cũng chứa hàm lượng polyphenol rất cao, kết hợp cùng catechin sẽ kìm hãm sự sản sinh của tế bào ung thư. Loại trà này còn giàu vitamin C và E giúp làn da tươi tắn hơn cũng như hỗ trợ giảm cân tự nhiên, thậm chí là kích thích sản xuất collagen làm da ít nếp nhăn hơn.

Them thu nay vao tra xanh, co the se tu nhien tre-Hinh-6

Trà xanh gạo lứt tuy lạ nhưng được người dân các quốc gia khác dùng rất nhiều.

Uống trà xanh như thế nào để mang lại hiệu quả tối đa?

- Nên uống trà ấm ngay khi vừa pha xong, không uống trà quá nóng hoặc quá nguội vì chúng không tốt cho sức khỏe.

- Không cho thêm đường vào trà vì sẽ làm mất chất, thậm chí là gây hại. Nếu muốn ngọt hãy cho thêm mật ong sẽ có lợi hơn.

- Không uống trà quá đặc, không uống trà với thuốc vì sẽ làm chúng phản ứng với nhau, làm giảm hiệu quả của thuốc.

- Tiêu thụ quá nhiều bất cứ loại đồ uống nào cũng có hại cho sức khỏe, trà xanh cũng vậy. Để tránh tác dụng phụ của trà, mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 tách.

- Không nên uống trà khi đói vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Thời điểm thích hợp nhất để uống trà xanh là 1 giờ trước và sau khi ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.