5 công dụng chăm sóc da “thần kỳ” của mít

Ăn mít không chỉ ngon miệng, mà nó còn giúp bạn giảm mụn đầu đen, mụn trứng cá, giảm nếp nhăn và có làn da mịn màng đáng ao ước.

Mít là một trong những loại quả tốt nhất bạn nên ăn vào mùa hè. Mặc dù nó là loại quả nóng nhưng bạn vẫn nên ăn vào mùa hè vì nó tốt cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, ăn mít cũng rất tốt cho da.
Dưới đây là những cách chăm sóc da bằng mít:
Trị mụn trứng cá
Nếu bạn đang bị mụn trứng cá, giải pháp dành cho bạn là cắt một múi mít làm đôi và sử dụng mặt trong của múi mít thoa lên mụn. Để khô khoảng 15 phút và sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
Trị da khô
Để chăm sóc da khô và phòng ngứa da, cách tốt nhất là mát xa mặt với nước cốt mít. Để nước này ngấm vào da bạn. Sau khoảng 20 phút, rửa lại mặt bằng nước hoa hồng.
5 cong dung cham soc da “than ky” cua mit
 
Trị nếp nhăn
Nếp nhăn khiến bạn trông già hơn và trở nên xấu xí hơn. Để loại bỏ nếp nhăn, việc tốt nhất bạn có thể làm là tạo ra loại bột nhão từ mít. Cho một thìa sữa vào thứ bột nhão này và mát xa nhẹ nhàng lên các nếp nhăn. Để yên 10 phút và sau đó lau sạch. Sau 10 phút rửa mặt với nước lạnh và đá.
Trị mụn đầu đen
Xay 3 múi mít cùng với một hạt mít thành bột nhão. Thoa hỗn hợp này lên mụn đầu đen theo hướng đi lên. Sau 10 phút, rửa sạch mặt bằng nước lạnh.
Trị sẹo
Mít có thể giúp loại bỏ sẹo hoàn toàn. Hãy xay hột mít thành bột và cho thêm một thìa mật ong vào loại bột này. Nhẹ nhàng bôi lên sẹo và chờ nó khô. Sau 10 phút rửa sạch.

Ăn mít kiểu này, chết lúc nào không biết!

Sai lầm khi ăn mít sẽ biến thành thuốc độc dành cho cả nhà - ai cũng cần biết để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Không phải tất cả các loại trái cây bạn đều có thể ăn thoải mái với quan niệm “ăn càng nhiều càng tốt”, có những loại quả bạn nên hạn chế ăn hoặc chỉ ăn với số lượng có hạn nếu không chúng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chính bạn.
An mit kieu nay, chet luc nao khong biet!
 
Sai lầm khi ăn mít gây hại

Hai mặt lợi hại của mít đối với sức khỏe

Bên cạnh những lợi ích, ăn mít có thể gây bệnh nghiêm trọng cho cơ thể trong một số trường hợp nhất định.
 

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nhiều người cho rằng ăn mít sẽ bị nóng trong. Tuy nhiên, quan niệm này không chính xác. Loại quả này sẽ phát huy tác dụng khi sử dụng đúng cách.
Hai mat loi hai cua mit doi voi suc khoe
Nhiều người cho rằng ăn mít sẽ bị nóng trong, tuy nhiên quan niệm này không chính xác. Ảnh: Phamfatale. 

Lợi ích khi ăn mít

TS Sơn cho biết mít có rất nhiều công dụng, ít nhất có 8 tác động có lợi cho sức khỏe:

Tăng cường hệ miễn dịch: Mít là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời, nên giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả.

Chống lại bệnh ung thư: Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Loại quả này chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, mít cũng chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp ngăn ngừa táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn. Loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (đại tràng).

Tốt cho mắt và da: Mít có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da. Loại quả này có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà.

Bổ sung năng lượng: Mít được coi như là một trái cây giàu năng lượng do sự hiện diện của các loại đường như fructose và sucrose. Những loại đường này có thể giúp cơ thể bổ sung năng lượng gần như ngay lập tức. Trong khi đó, mít lại không chứa chất béo bão hòa, cholesterol.

Tốt cho huyết áp và tim mạch: Kali chứa trong mít được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp. Vì vậy, ăn mít thường xuyên là cách để làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tốt cho sức khỏe xương: Mít rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và kết hợp với canxi để giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến bộ phận này.

Ngăn ngừa thiếu máu: Mít cũng chứa nhiều chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc giúp lưu thông máu trong cơ thể. Đối với những người ăn kiêng, mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì.

Những tác dụng phụ của mít

Theo TS Sơn, mặc dù mít có rất nhiều lợi ích nhưng vẫn nên cân nhắc đến một số tác hại đối với sức khỏe. Loại quả này có thể làm tăng đông máu ở những người mắc các rối loạn đông máu, gây ảnh hưởng đến mức độ đường huyết ở người bệnh tiểu đường.

Những người đang muốn mang thai nên tránh ăn mít bởi chúng có thể gây ức chế ham muốn tình dục, giảm cảm giác khi được kích thích tình dục và giảm khả năng, sức lực ở nam giới.

Chuyên gia cũng cho biết việc ăn quá nhiều mít cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ cao.

Theo TS Sơn, chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm từ 1-2 tiếng bởi chúng chứa hàm lượng đường rất cao. Ăn lúc đói sẽ khiến hàm lượng đường trong máu của cơ thể đột ngột bị tăng cao. Điều này không tốt cho sức khoẻ. Việc ăn mít thường xuyên với một số lượng hợp lý giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại ung thư nhưng với người mắc bệnh mạn tính chỉ nên ăn tối đa 3-4 múi/ngày.

Những người không nên ăn mít

Vẫn theo TS Sơn, tuy mít rất tốt nhưng người mang những bệnh sau đây cần thận trọng khi ăn bởi nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh:

Bệnh gan nhiễm mỡ: Do mít chứa nhiều đường không tốt cho gan và còn dễ gây nóng trong người. Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.

Bệnh tiểu đường: Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn kiêng chất đường. Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào, cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

Người mắc bệnh suy thận mạn tính: Bệnh nhân nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim đột ngột.

Người bị suy nhược, sức khỏe yếu: Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.