5 cấm kỵ khi ăn hàu không phải ai cũng biết

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Lợi ích của con hàu đối với sức khỏe

Hàu là động vật thân mềm có chứa nhiều vitamin E, C và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, nó còn có đặc tính chống viêm và chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Hàm lượng magie và kali trong hàu tương đối cao nên có tác dụng giảm huyết áp, thư giãn mạch máu.

Hàu còn cung cấp nguồn kẽm tự nhiên dồi dào, giúp ổn định tâm trạng, tốt cho mắt.

Không những thế, loại hải sản này còn chứa nhiều vitamin B2, axit béo omega-3 và sắt, có lợi cho chức năng của não.

5 cam ky khi an hau khong phai ai cung biet

Những cấm kỵ khi ăn hàu

Không ăn quá nhiều

Mặc dù hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh tình trạng thừa kẽm. Ngoài ra, hàu cũng chứa lượng cholesterol khá cao. 170gram thịt hàu có thể chứa tới 85mg cholesterol. Do đó, dù thích món hàu đến mấy bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Nên ăn ít mù tạt khi ăn hàu

Thông thường, món hàu sẽ được ăn kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng thêm độ thơm ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc mũi, họng nếu ăn quá quá nhiều. Loại gia vị này cũng có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày hoặc viêm ruột.

5 cam ky khi an hau khong phai ai cung biet-Hinh-2

Hàu sống chứa nguồn bệnh cực kỳ nguy hiểm

Nhiều người thích ăn món hàu sống vì chúng có hương vị béo ngậy và ngon ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, hàu là sinh vật có chứa rất nhiều mầm bệnh. Chúng sinh trưởng ở các ghềnh đá ven bờ biển hoặc cửa sông, sống bám vào các giá thể (như rạn đá, móng cầu) và ăn các sinh vật phù du, sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi việc bị nhiễm vi sinh vật có hại.

Do đó, ăn hàu sống cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Norovirus là một trong những loại vi sinh vật có hại thường được tìm thấy ở hàu. Chúng có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn Vibrio có trong hàu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tả với triệu chứng sốt cao, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu...

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn hàu sống/tái. Tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ.

Những người bị dị ứng hải sản

Người bị dị ứng hải sản tốt nhất nên tránh xa món hàu. Những đối tượng này ăn hàu có thể gây ra hiện tượng phát ban, mẩm ngứa, rối loạn tiêu hóa, thậm chí sốc phản vệ.

Người bụng yếu

Hàu có vị tanh, tính mát nên có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy với những người có tì vị yếu, tiêu hóa kém hoặc đang bị tiêu chảy. Những người bụng dạ yếu không nên ăn hàu sống mà nên ăn các món hàu nước hoặc được làm chín.

3 công thức món ngon từ hàu giúp chàng tăng ‘bản lĩnh đàn ông’

Hàu được ví như "viagra tự nhiên" giúp nam giới tăng cường sinh lực. Dưới đây là 3 món ngon từ hàu mà bạn có thể thực hiện dễ dàng cho anh ấy ngay tại nhà.

Hàu là loại thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, B3, C, D và nhiều khoáng chất, kích thích tố có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, hàu có vị ngọt, tính mát có thể điều trị chứng mất ngủ do nhiệt, sinh lý yếu, hiếm muộn, liệt dương ở nam giới. Bên cạnh đó, chúng còn làm giảm tình trạng rối loạn tiền mãn kinh, thiếu sữa ở phụ nữ sau sinh và thiếu máu.

10 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi bạn ăn hàu

Hàu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, làm sáng mắt ....

10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau

Hàu chứa nhiều vitamin E và C cùng các khoáng chất khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể. 

10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-2
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hàu giúp giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-3
Tốt cho mắt: Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-4
Cải thiện chức năng não: Hàu là một nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não, tăng cường khả năng ghi nhớ. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-5
Cải thiện tâm trạng: Hàu có chứa kẽm - một loại khoáng chất vô cùng có lợi trong việc ổn định và cải thiện tâm trạng, giảm lo âu và trầm cảm. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-6
Tốt cho da: Kẽm có trong hàu hỗ trợ tái tạo da, thúc đẩy collagen, giúp tái cấu trúc da khiến da trẻ trung, sáng khỏe tự nhiên. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-7
Cải thiện hệ thống mạch máu: Hàu chứa nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-8
Thúc đẩy năng lượng: Hàu chứa một số lượng vitamin B12 cần thiết, giúp tăng cường năng lượng và biến các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Hàu cũng chứa chất sắt, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-9
Tốt cho sức khỏe xương: Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi được tìm thấy ở những động vật thân mềm như hàu giúp cải thiện sức khỏe và mật độ của xương. 
10 loi ich suc khoe bat ngo khi ban an hau-Hinh-10
Tốt cho sức khỏe tình dục: Ở nam giới, chất kẽm trong hàu giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội tinh trùng. Ở phụ nữ, ăn hàu có thể giúp cân bằng lượng estrogen, progesterone, và testosterone.          

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.