4 triệu chứng khi ngủ dậy chứng tỏ gan không tốt

Nếu buổi sáng ngủ dậy thấy có 4 dấu hiệu này, bạn nên cẩn thận bởi có thể gan đang có vấn đề.

Thời điểm mới thức dậy buổi sáng, bạn có thể phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có gan.

Gan là bộ phận đặc biệt quan trọng, có chức năng thải độc cơ thể, nếu có bất thường sẽ biểu hiện ra bên ngoài cơ thể.

4 trieu chung khi ngu day chung to gan khong tot

Nếu ngủ dậy thấy 4 biểu hiện này, hãy đi khám gan ngay lập tức

Dậy sớm nước tiểu vàng như nước chè

Nước tiểu của người bình thường khỏe mạnh sẽ có màu vàng nhạt. Đây là hiện tượng bình thường vì qua 1 đêm dài bạn không uống nước.

Tuy nhiên, nếu bạn thường uống đủ nước mỗi ngày mà sáng ngủ dậy đi tiểu thấy có màu vàng đậm, rất đậm thì hãy cẩn thận.

Nguyên nhân có thể là do gan của bạn đang gặp vấn đề nên ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa bilirubin, khiến bilirubin đi vào máu nhiều và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu nhiều hơn bình thường nên màu nước tiểu càng đậm.

Nước tiểu càng đậm càng chứng tỏ gan đang bị suy yếu nặng nề. Nếu để ý thấy nước tiểu vàng đậm lại có mùi nồng thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

4 trieu chung khi ngu day chung to gan khong tot-Hinh-2

Dậy sớm bị chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là hiện tượng mà bất cứ ai cũng từng gặp phải. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc này. Thường là khi bạn gặp vấn đề về răng miệng, còn một số nguyên nhân khác là do liên quan đến các bệnh nghiêm trọng.

Khi gan có vấn đề, chức năng gan suy giảm, chức năng sản xuất các yếu tố đông máu của gan giảm đi, khi đó cơ chế đông máu sẽ bị suy giảm.

Những người bị bệnh gan thường có chung đặc điểm là chảy máu lợi hoặc chảy máu mũi khi đánh răng, rửa mặt vào buổi sáng, đôi khi họ thấy vết máu dính trên thức ăn mà mình đã cắn.

Người bị bệnh gan càng nặng thì tình trạng chảy máu chân răng càng nhiều.

Dậy sớm bị đau bụng trên bên phải

Khi gan có bệnh sẽ bị sưng to, sức căng của gan tăng lên. Người bệnh sẽ thấy đau bụng trên bên phải khi vùng gan bị co kéo.

Thông thường, tùy vào cơ địa mỗi người sẽ có mức độ đau khác nhau, một số bệnh nhân có cảm giác đau toàn thân, đau âm ỉ hoặc đau giống như khi châm cứu, nặng hơn khi hoạt động và thay đổi theo thời gian.

Nếu nằm nghiêng bên trái, cơn đau có xu hướng nhẹ hơn, đau nặng hơn khi thức dậy vào buổi sáng.

4 trieu chung khi ngu day chung to gan khong tot-Hinh-3

Dậy sớm phù chân

Đặc điểm chung thường thấy nhất của bệnh nhân bị gan là chân phù. Phù gan khác với phù thận, phù thường xuất hiện ở mắt cá chân và thường không có phù ở mặt và chi trên, nếu buổi sáng sớm thức dậy xuất hiện phù có nghĩa là bệnh gan đã rất nặng.

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi người, chính vì thế chúng ta nên có trách nhiệm giữ gìn.

Nếu nhận thấy những biểu hiện trên khi thức dậy nên nhanh chóng đi khám, vì bệnh gan là bệnh mãn tính, ít có triệu chứng rõ ràng. Khi những triệu chứng rõ ràng ra bên ngoài tức là bệnh đã rất nghiêm trọng, có thể tiến triển sang bệnh nan y, chúng ta nên cảnh giác.

Nếu vẫn xào gan lợn với giá đỗ, rau cần, dừng ngay kẻo hối không kịp

(Kiến Thức) - Gan lợn tuy ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn chế biến gan lợn xào với giá đỗ, rau cần hay súp lơ thì bạn nên dừng lại ngay kẻo gây hại cho cả gia đình.
 

Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip
 Gan lợn là món ăn chứa nhiều vitamin A và chất sắt có tác dụng phòng chống thiếu máu rất tốt. Ảnh: plo.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-2
 Gan lợn thường được các bà nội trợ chế biến kết hợp với nhiều loại rau củ để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Ảnh: googleusercontent.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-3
 Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp được với gan lợn. Ảnh: mevacon.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-4
 Một trong số đó là giá đỗ. Bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ vì 2 loại thực phẩm này kỵ nhau. Ảnh: media.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-5
 Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin C. Nếu bạn xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng. Ảnh: dinhphapvuong.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-6
 Bên cạnh đó, bạn cũng nên xào gan lợn với rau cần, rau mùi, cải xoăn. Ảnh: mediacdn.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-7
 Lý do là trong các loại rau này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic, khi ăn với gan lợn sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Ảnh: tgdd.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-8
 Ngoài ra, gan lợn có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong rau bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ảnh: hatgiongdalat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-9
 Bạn cũng không nên xào gan lợn với súp lơ. Ảnh: baophapluat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-10
 Súp lơ chứa nhiều chất xơ, khi kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan lợn làm giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này. Ảnh: thethaohcm.
 

Những thực phẩm tốt cho gan, chống ung thư cực kỳ hiệu quả

Gan là cơ quan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên, hạn chế bia rượu... việc lựa chọn những thức ăn có lợi để giữ gan khỏe, chống ung thư gan là vô cùng cần thiết.

Bông cải xanh và các loại rau lá xanh đậm Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh là thức ăn tuyệt vời cho sức khỏe lá gan vì chúng có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề như gan nhiễm mỡ, ngăn chặn hâp thu chất béo và giúp tăng đào thải lipid. Các loại rau xanh đậm như rau cải, cải bó xôi, cải xoăn... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu vitamin C và carotenoid, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe cho gan. Chanh Chanh chứa nhiều vitamin C, có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước và dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Chanh cũng giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho những người bị thiếu vitamin cấp tính. uống một cốc nước chanh mỗi buổi sáng để bắt đầu tăng cường chức năng gan và phương pháp này nên sử dụng liên tục trong 5 ngày rồi nghỉ trong 5 ngày tiếp theo.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua

Chanh chứa nhiều vitamin C, có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước và dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Nấm Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch. Cà rốt Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Khoai lang Polyphenol chất chống oxy hóa axit caffeic và tri-caffeoylquinic acid có trong khoai lang giúp chống ung thư như ung thư phổi, ung thư mật, ung thư thận, ung thư gan và ung thư vú.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-2

Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch. Ảnh minh họa: Internet
Bưởi Bưởi được được biết có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và thúc đẩy giải độc trên cơ thể. Nó cũng là một trong những thực phẩm chiến đấu lại ung thư đại tràng. Flavonoid trong bưởi làm chậm quá trình sản xuất ra tế bào ung thư. Bơ và táo Quả bơ có tác dụng giúp cơ thể sản xuất glutathione, cùng với vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi bị hư tổn. Vitamin E và K có trong quả bơ có thể chống viêm, giúp gan làm sạch chất độc hại. Bơ cũng giàu chất béo lành mạnh, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Bởi vậy, thường xuyên ăn táo và bơ sẽ giúp ngăn ngừa các tổn thương gan, cho chúng ta một lá gan khỏe mạnh. Còn táo có hàm lượng pectin cao, cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng hơn trong việc xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-3

Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Ảnh minh họa: Internet
Dứa Dứa là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, có enzyme tiêu hóa chống viêm giúp chuyển hóa thức ăn và hỗ trợ gan. Ngoài ra, quả dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B1, magie và kali giúp giảm viêm. Quả óc chó Quả óc chó chứa hàm lượng arginie rất cao nên có thể giúp giải độc amoniac trong cơ thể. Ngoài ra trong quả óc chó còn chứa glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan . Những dưỡng chất này rất cần thiết để tạo ra màng tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào gan. Cà chua Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư. Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Cà chua là thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-4

Táo có hàm lượng pectin cao, cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng hơn trong việc xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Mâm xôi, dâu tây
Quả mâm xôi và dâu tây có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú. Acid ellagic có trách nhiệm để ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi và thực quản. Đu đủ Đu đủ có chứa các hợp chất beta carotene và lycopene rất hiệu quả trong cuộc chiến chống các gốc tự do. Isothiocyanates từ đu đủ cũng bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó điều này làm cho đủ đủ trở thành “superfood” chống lại ung thư. Củ nghệ Củ nghệ thường được dùng chế biến một số món ăn để cho "lành bụng" nhưng hơn thế nữa, nghệ còn là một vị thuốc nhờ có hàm lượng curcuminoids cao. Đây là loại hợp chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm viêm và hỗ trợ gan, thận, mật, giúp tăng cường tiêu hóa.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-5

Các loại rau xanh đậm như rau cải, cải bó xôi, cải xoăn... có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu vitamin C và carotenoid, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe cho gan. Ảnh minh họa: Internet
Tỏi Có thể nói, tỏi là một siêu thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giàu selen, tỏi giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa và giải độc cơ thể của gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào. Ăn tỏi cũng giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan. Trà xanh Trà xanh chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp trung hòa và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và giảm tích tụ chất béo, giữ cho lá gan khỏe manh. Nên uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày để phát huy hiệu quả.

Nhung thuc pham tot cho gan, chong ung thu cuc ky hieu qua-Hinh-6

Củ nghệ thường được dùng chế biến một số món ăn để cho "lành bụng" nhưng hơn thế nữa, nghệ còn là một vị thuốc nhờ có hàm lượng curcuminoids cao. Đây là loại hợp chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm viêm và hỗ trợ gan, thận, mật, giúp tăng cường tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet
Dưa hấu
Lycopene có mặt trong cà chua cũng được tìm thấy trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất có thể chống ung thư.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.