4 nhóm người sau đây nên "nói không" với bún

Bún là món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng món này.

Người bị dạ dày, đại tràng

Người bị các bệnh liên quan đến dạ dày, đại tràng không nên ăn bún.

Bún được làm từ gạo, ngâm với nước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong quá trình ngâm, tinh bột sẽ lên men. Do đó, người ăn dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hại dạ dày.

Vì lý do trên, người bi bệnh liên quan đến dạ dày, đại tràng nên tránh ăn bún.

Người bị ốm, sốt

Người đang ốm, sốt, thể chất yếu ăn bún rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu đi ngoài. Do đó, nên tránh dùng món ăn ngày khi cơ thể đang không khỏe.

Đối với người ốm, các món ăn nhẹ như cháo thịt, cháo đỗ xanh, súp rau củ sẽ thích hợp hơn vì dễ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho dạ dày.

4 nhom nguoi sau day nen

Ảnh minh họa.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng không nên ăn bún thường xuyên. Bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất có thể pha thêm các chất phụ gia trong quá trình chế biến, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của mẹ và bé.

Do đó, phụ nữ sau sinh nên lựa chọn những món ăn thích hợp hơn thay vì ăn bún.

Không tốt cho trẻ nhỏ

Bún tuy là món dễ chế biến và cũng được nhiều trẻ nhỏ yêu thích tuy nhiên phụ huynh nên hạn chế cho bé ăn món này.

Bởi người sản xuất thường cho hóa chất vào trong quá trình chế biến bún để gia tăng lợi nhuận. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn phải loại bún không đảm bảo chất lượng này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Vì vậy, phụ huynh không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hạn chế món này với trẻ hoặc tự làm bún tại nhà để đảm bảo an toàn cho bé.

Cách chọn bún không hóa chất

Bún sạch làm từ gạo nguyên chất thường có màu trắng đục, giống màu màu cơm.

Các loại bún có màu trắng sáng, óng có thể đã sử dụng hóa chất để tẩy trắng.

Khi mua bún, chị em có thể sử dụng dèn cực tím (loại dùng để soi tiền) chiếu vào sợi bún. Bếu thấy bún phát sáng thì tuyệt đối không được mua.

Ngoài ra, bún sạch sẽ dễ bị nát và đứt gãy khi sờ vào, còn loại bún có pha hàn the thường có sợi giòn, dai, không dễ đứt. Khi mua, chị em có thể sờ thử vào sợi bún để phân biệt.

Một cách khác để thử bún là dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào. Nếu bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.