4 món phải ăn đủ nếu muốn sống lâu

Các nhà nghiên cứu Canada đã phân tích dữ liệu của 250.000 người đến từ 70 quốc gia để xác định những thần dược giúp sống lâu mà hầu hết mọi người đều dễ dàng mua và ăn.

Theo Daily Mail, công trình dẫn đầu bởi Viện Nghiên cứu sức khỏe dân số thuộc Đại học McMaster - Canada cho thấy để ngăn ngừa tử vong sớm, đặc biệt là vì bệnh tim mạch, chế độ ăn cần có sự hiện diện đầy đủ của cá, sữa nguyên kem, đậu và hạt.

4 mon phai an du neu muon song lau

Cá là một trong 4 loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên nếu muốn kéo dài tuổi thọ - Ảnh minh họa từ Internet

Viết trong bài công bố trên The European Heart Journal, các tác giả chỉ ra chế độ ăn hoàn hảo cho sự "trường sinh bất lão" gọi là PURE.

Chế độ ăn này khuyến nghị mỗi tuần ban nên ăn 3-4 khẩu phần đậu, 7 khẩu phần hạt, 2-3 khẩu phần cá và 14 khẩu phần sữa nguyên kem, tức loại không bị tách béo.

Theo TS Andrew Mente, tác giả chính của nghiên cứu, kết quả này đi ngược lại với xu hướng thực phẩm ít béo, ít calo hay được quảng cáo trên thị trường, vì chỉ ra các thực phẩm giàu năng lượng như hạt, cá, sữa... lại rất cần cho sức khỏe.

Đặc biệt là sữa nguyên kem, thứ được khuyến nghị tiêu thụ khoảng 2 ly/ngày. Nó chứa chất béo với hàm lượng thấp nên vẫn phù hợp để dùng thường xuyên. Các dữ liệu cũng cho thấy sữa nguyên kem có tác dụng bảo vệ chống cao huyết áp và hội chứng chuyển hóa.

Những người mà trong khẩu phần ăn có đủ các thành phần nêu trên đều có điểm số cao trên thang từ 0-6 trong số 250.000 người được thu thập dữ liệu bởi 5 nghiên cứu lớn khác nhau.

Với điểm số 5-6, chế độ ăn bảo đảm việc sống lâu và ít bệnh tật, đặc biệt là phòng được bệnh tim mạch. 

Ngoài ra, chế độ ăn PURE cũng được khuyến nghị ăn nhiều rau xanh và dùng vừa đủ ngũ cốc nguyên cám (cơm gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch, mì, nui màu nâu...) thay vì ngũ cốc tinh chế (cơm trắng, bánh mì trắng...).

Điểm đặc biệt là một phần thịt không quá 85 g, bao gồm cả thịt đỏ, vẫn được xem là lành mạnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra thịt đỏ gây hại cho sức khỏe, nhưng các tác giả Canada cho rằng vừa phải thì không sao. Nhưng họ cũng lưu ý đó phải là thịt tươi, chứ không phải thịt chế biến như các loại xúc xích, thịt nguội...

Trong thời gian theo dõi trung bình 9 năm 3 tháng, đã có hơn 15.700 ca tử vong và hơn 40.700 ca đau tim, đột quỵ trong nhóm tình nguyện viên được thu thập dữ liệu.

Khác biệt là đáng kinh ngạc: Những người có điểm số ăn uống tốt (5-6 điểm) giảm tới 30% nguy cơ tử vong so với nhóm 1 điểm trở xuống.

Nguy cơ đột quỵ giảm 19%, nguy cơ bệnh tim mạch giảm 18% và nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng giảm 14% ở những người thường xuyên ăn 4 siêu thực phẩm giúp sống lâu nói trên.

Sáu thói quen tốt để trường thọ của người Nhật

Trong bảng xếp hạng tuổi thọ của các quốc gia khác nhau, tuổi thọ của người Nhật gần như được biết đến rộng rãi.

Hầu như trong những năm gần đây, Nhật Bản đã nhiều năm liên tiếp đứng đầu bảng thống kê tuổi thọ toàn cầu, tức là tuổi thọ chung là 83,7 tuổi, 86,8 tuổi đối với nữ và 80,5 tuổi đối với nam.

Và tuổi thọ trung bình của người Nhật vẫn đang tăng lên. Nhiều người có thể muốn hỏi, tại sao người Nhật sống lâu như vậy? Nói về vấn đề này, hãy nói về bí quyết trường thọ của họ.

Thói quen ăn sáng kỳ lạ giúp kéo dài tuổi thọ

Theo nhận định của chuyên gia, việc không ăn sáng trước 11h có thể giúp tăng thêm nhiều năm tuổi thọ.

Sống lâu khỏe mạnh có thể là mục tiêu khó đạt được nhưng những thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp ích rất nhiều.

Thông thường, mọi người hay có thói quen ăn sáng trước 9h. Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng bắt đầu ngày mới với bữa sáng lúc 11h là giải pháp hữu hiệu để tăng cường sức khỏe. Trên thực tế, ăn uống trong một khoảng thời gian giới hạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Chia sẻ trên kênh ITV, Tiến sĩ Julia Jones, nhà thần kinh học và tác giả sách về tuổi thọ, chia sẻ không ăn sáng trước 11h là một điều chỉnh đơn giản có thể kéo dài thêm 20 năm sống.

Thoi quen an sang ky la giup keo dai tuoi tho

Bữa sáng muộn được cho có thể đem lại lợi ích cho cơ thể. Ảnh minh họa: Timesnownews

Tiến sĩ Jones cho biết: “Để cơ thể của chúng ta được nghỉ ngơi, hãy cố gắng nhịn ăn 16 giờ, sau đó ăn trong khoảng thời gian 8 giờ. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra chúng ta đang ăn quá thường xuyên, chọn những thứ không phù hợp. Nhờ đó, hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi và các quy trình khác hoạt động tốt có thể giúp xây dựng lại các tế bào”.

Chế độ ăn uống trên còn được gọi là nhịn ăn gián đoạn với nhiều cách tiếp cận khác nhau. Trong đó, hình thức ăn giới hạn trong 8 giờ mỗi ngày là phổ biến nhất.

Mayo Clinic giải thích bạn có thể ăn uống các món bình thường trong khoảng thời gian này mỗi ngày. Quyết định ăn sáng lúc 11h sáng hay ăn luôn bữa trưa tùy thuộc vào bạn.

Hơn nữa, nhịn ăn gián đoạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Giảm cân và hoạt động thể chất giảm các bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như tiểu đường, ngưng thở khi ngủ và một số loại ung thư. Đối với những bệnh này, nhịn ăn gián đoạn dường như có lợi như bất kỳ chế độ ăn kiêng nào giúp giảm lượng calo tổng thể.

Phương pháp nhịn ăn giảm đoạn khả năng có tác dụng giảm viêm hơn các chế độ ăn kiêng khác.

Nhưng đây không phải là thói quen duy nhất có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Tiến sĩ Jones giải thích ăn 30 loại thực vật khác nhau mỗi tuần cũng có thể giúp ích.

Chuyên gia này cho biết: “Nghe có vẻ khó nhưng bạn có thể trộn 4-5 loại hạt vào sữa chua. Đó là sự đa dạng mà chúng ta đang thiếu. Qua nhiều thế hệ, chúng ta đã mất đi sự phong phú trong đường ruột vì ăn thực phẩm chế biến sẵn”.

Bên cạnh đó, thói quen ăn 30 loại thực vật mỗi tuần tốt cho đường ruột, vốn là trụ cột cốt lõi của sức khỏe. Các loại thực phẩm khác có thể giúp ích bao gồm kombucha, kim chi.

Tiến sĩ Jones bổ sung áp dụng những điều chỉnh trên có thể tạo ra sự khác biệt trong vòng một tuần.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.