4 món ăn giúp thải độc cơ thể, chữa dứt điểm chứng rối loạn tiền đình

Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp, có 4 món vừa giúp bạn khỏe mạnh lại trẻ dai.

Mướp đắng nhồi thịt

4 mon an giup thai doc co the, chua dut diem chung roi loan tien dinh

Ảnh minh họa.

Mướp đắng được coi là món ăn bài thuốc, vì nhưng lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng như bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa mụn…

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 quả mướp đắng

– 300g thịt nạc xay

– Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô

– Bột canh, hạt nêm, nước mắm, mì chính

Cách thực hiện:

– Mướp đắng mua về rửa sạch, cắt bỏ hai đầu sau đó cắt thành các khoanh dài khoảng 2 đốt ngón tay, bỏ hết phần ruột bên trong.

– Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở, mềm, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Cho thịt băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hành băm nhỏ cùng chút nước mắm, bột canh và mỳ chính rồi trộn đều.

– Dùng thìa nhồi thịt vào khoanh mướp đắng, sau đó thả vào nồi nước dùng đang sôi. Sau khi sôi lần nữa thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt, đun thêm khoảng vài phút rồi tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Canh atiso chân giò

Hoa Atiso được mọi người biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thanh lọc cơ thể, làm mát gαп, lưu thông mật, giải nhiệt.

Canh Atiso chân giò là một trong những món ăn bổ dưỡng, ngon miệng mà bạn nên sớm đưa vào thực đơn của gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Chân giò làm sạch, chặt khúc, ướp chân giò với mắm, tiêu, hạt nêm, hành tím.

– Atiso cắt làm 4 phần, rửa sạch, cho vào nồi đun lấy nước dùng. Hầm kỹ atiso khoảng 1 tiếng.

– Chân giò chiên sơ, sau đó cho vào nồi nước atiso. Thêm hạt nêm, đun nhỏ lửa khoảng 2-3 tiếng cho tới khi chân giò chín mềm.

– Nếm lại cho canh cho vị vừa ăn.

Canh bông atiso hầm chân giò rất thơm, ngọt, không ngấy, cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Chè nhãn hạt sen

4 mon an giup thai doc co the, chua dut diem chung roi loan tien dinh-Hinh-2

Theo đông y, long nhãn có tính ôn, vị ngọt thơm, có tác dụng an thần, làm giảm căng thẳng, ích tâm kiện tỳ, bồi bổ khí huyết.

Long nhãn khô rất phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Hạt sen có vị ngọt chát, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, thận. Có tác dụng bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô

– 1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô

– 0,5kg đường

Cách thực hiện:

– Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ nhân xanh (tâm sen) bên trong sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi, hạt lửa liu riu cho mềm. Cho 2 muỗng đường vào và hầm thêm trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra bát riêng.

– Nhãn bóc vỏ, dùng dao nhon khéo léo lách quanh cuống để tách bỏ hạt. Nhét hạt sen vào bên trong quả nhãn, làm tương tự đến khi hết.

– Đun lại nồi nước lại sen, cho nhãn vào và đun đến khi sôi thì tắt bếp. Vớt nhãn hạt sen vào bát nước đá để giữ được độ giòn.

– Múc nước chè ra bát, thả nhãn hạt sen vào, thêm chút đá cho mát là ăn rất ngon.

Óc heo hấp ngải cứu

4 mon an giup thai doc co the, chua dut diem chung roi loan tien dinh-Hinh-3

Theo đông y, lá ngải cứu có vị đắng, cay, tính ôn, có tác dụng điều hòa khí huyết, an thai, cầm máu. Óc heo hấp lá ngải cứu là món ăn vị thuốc vừa ngon bổ vừa tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu, nhất là đối với những người bệnh mới khỏe, suy nhược cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Óc heo

– Ngải cứu

– Gừng, hạt nêm, bột canh, tiêu

Cách thực hiện:

– Óc heo làm sạch gân мáυ, rửa sạch với nước muối loãng

– Ngải cứu rửa sạch, gừng thái sợi mỏng hoặc băm, hành tím băm

– Lót rau ngải cứu vào dưới đáy nồi, đặt óc lên đã sơ chế lên rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút. Rắc gừng và nêm gia vị vừa miệng. 

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Bạn muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà an toàn thì cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Cơ chế bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

 Các yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và các yếu tố lý học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên các nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, ngoài biện pháp dùng các chất hóa học như: hợp chất phênol, các loại cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh… người ta cũng dùng các biện pháp lý học (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thực tế, các bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi khuẩn xâm nhập, phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Các nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Ngăn ngừa cháy tủ đông

Ngăn ngừa mất độ ẩm

Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc vàng để thực hiện nguyên tắc trên:

Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Khi bạn làm đông lạnh các món thực phẩm có chứa sữa hay sữa mẹ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn trữ đông sữa, chúng có thể tách lớp một chút khi sau khi rã đông. Các loại phô mai cứng và nửa cứng có trọng lượng từ 227gam to 454 gam có thể trữ được bằng các tủ đông.

Khi bạn mới mua ngoài siêu thị về, các miếng phô mai này đã được bọc trong một lớp nilon và đã được hút chân không, bạn có thể cho luôn chúng vào trong tủ đông. Mặc dù phô mai sau khi bạn rã đông vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, nhưng nó có thể hơi vụn và phù hợp hơn với việc thêm vào các món ăn nấu chín. Các loại phô mai không phù hợp lắm với việc cấp đông là phô mai kem và phô mai tươi. Phô mai xanh rất có thể trở nên vụn sau khi bạn rã đông.

Các nhóm thực phẩm tàn phá dạ dày

Người đau dạ dày cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên và không nên ăn để hạn chế cơn đau tái phát.

 Đau dạ dày là căn bệnh xảy ra với nhiều người, tùy tính chất bệnh mà mức độ ảnh hưởng tới mỗi người không giống nhau.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, nhưng biểu hiện phổ biến bằng những hiện tượng sau:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.