4 loại thực phẩm ăn không hết thì vứt đi, đừng tiết kiệm mù quáng

Thói quen tiết kiệm đã “ăn vào máu” của phần lớn người dân Việt Nam. Điều này thể hiện ở ngay trong chuyện ăn uống khi nhiều người vẫn giữ lại thức ăn thừa.

Tiết kiệm là tốt nhưng tiết kiệm cũng phải khoa học. Trong chuyện ăn uống thì càng nên chú ý bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Với những thực phẩm này nếu còn thừa bạn cũng nên vứt đi, việc hâm nóng lại theo khoa học là sự tiết kiệm mù quáng.
Hải sản
Đây là loại thực phẩm có hàm lượng đạm thấp và ít calo được nhiều người yêu thích. Hàm lượng đạm chất lượng cao trong hải sản có tác dụng bổ sung lượng nước thiếu hụt trong cơ thể ở mức độ nhất định và có tác dụng làm chậm tốc độ lão hóa.
Với các loại hải sản giàu dinh dưỡng như tôm, cua, bào ngư,… thông qua kỹ thuật nấu nướng chất dinh dưỡng không bị mất đi. Vì vậy chúng cung cấp cho người dùng một lượng chất bổ dưỡng nhất định. Tuy nhiên, chúng lại không được khuyến khích để ăn qua đêm.
Bảo quản qua 12 giờ thì các thành phần trong hải sản có thể bị biến chất. Đun lần 2 sẽ khiến mùi vị thay đổi. Ăn vào có thể làm tăng gánh nặng cho gan, thận.
4 loai thuc pham an khong het thi vut di, dung tiet kiem mu quang
Mộc nhĩ trắng
Trong y học cổ truyền, thực phẩm này có tác dụng làm thông phổi và giảm ho. Mộc nhĩ trắng cũng được sử dụng trong bào chế siro ho, tốt cho những người phổi yếu.
Khi dùng mộc nhĩ trắng bạn phải chú ý đến cách bảo quản và thời gian bảo quản. Mộc nhĩ trắng để qua đêm sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit. Cơ thể ăn vào sẽ đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu của toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng đến tình trạng giãn và co mạch.
Khi protein trong máu cao cũng gián tiếp dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn chức năng tạo máu. Nó có thể gây ra các triệu chứng thiếu máu cục bộ. Vì vậy không nên ăn mộc nhĩ để qua đêm.
Nấm
Nấm vẫn thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên bạn nên ăn hết nấm trong một bữa chứ đừng hâm lại. Việc bảo quản qua đêm sẽ làm sản sinh nitrit, một lượng axit oxalic nhất định sẽ được hình thành. Ăn vào sẽ tạo gánh nặng lên niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.
Lá hẹ
Trong Đông y, lá hẹ thường được dùng cho người thận yếu, dương khí không đủ, giải tỏa căng thẳng cho cơ thể.
Trong lá hẹ có thành phần chống oxy hóa và thành phần chất xơ giúp thúc đẩy sức sống nhu động của đường tiêu hóa. Thế nhưng nếu bảo quản qua đêm sẽ làm tăng khả năng sản sinh axit oxalic. Ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Nếu nặng có thể dẫn đến tiêu chảy và đau dạ dày dai dẳng.
Tốt nhất nếu không ăn hết bạn nên vứt bỏ, càng cố giữ lại ăn chỉ càng gây tổn hại sức khỏe. Để tránh lãng phí thì khi nấu nướng nên chế biến một lượng vừa đủ và ăn hết khẩu phần đã chuẩn bị.

Dù đói đến mấy, thấy 4 loại thực phẩm sau cũng phải tránh xa

Sau đây là những loại thực phẩm bạn cần tránh xa lúc đói vì chúng vừa có hại cho sức khỏe, gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Khi đói, nhiều người có thói quen tìm được đồ ăn gì sẽ ăn ngay lập tức để chống đói. Nhiều người còn thường xuyên tìm đến các loại đồ có đường vì chất ngọt có thể nhanh chóng xoa dịu phần bụng đang “sôi” lên của bạn.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng được ăn trong lúc đói. Không những chẳng thể lấp đầy dạ dày mà chúng còn gây những tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Sau đây là top 4 loại thực phẩm “khắc tinh” khi bạn đang đói:

Thực phẩm cay, chua

Đồ ăn cay, chua thường tăng cảm giác ngon miệng cho người dùng. Tuy nhiên nếu ăn khi đói, axit trong món cay và chua sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau dạ dày.

Du doi den may, thay 4 loai thuc pham sau cung phai tranh xa

Ăn món cay, chua khi đói gây tác động xấu đến dạ dày.

Khoai tây chiên, các loại snack

Vị mặn của khoai tây chiên và các loại snack nói chung được nhiều người yêu thích vì ngon miêng, dễ tiêu thụ, tiện lợi nên có thể chống đói bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu ăn khi đói, lượng chất béo bão hòa cao trong khoai tây chiên và các loại bim bim sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và béo phì.

Du doi den may, thay 4 loai thuc pham sau cung phai tranh xa-Hinh-2

Tuyệt đối tránh xa các loại snack, bim bim khi đói bụng.

Nước cam

Nước cam được biết đến là loại thức uống bổ dưỡng và cung cấp nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. Khi ốm, một ly nước cam sẽ giúp bạn có thểm nguồn năng lượng.

Nhưng việc uống nước cam khi đói lại trở thành điều tối kị. Nguyên nhân là do nước cam gây tăng vọt lượng đường trong máu, về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Đặc biệt, những người cao huyết áp không nên uống loại nước hoa quả này khi đói.

Du doi den may, thay 4 loai thuc pham sau cung phai tranh xa-Hinh-3

Không uống nước cam khi đói bụng, nhất là những người bị bệnh tiểu đường.

Cà phê và đồ uống có gas

Cà phê có tính axit rất cao, vì vậy nếu uống nhiều sẽ dẫn tới các phản ứng không tốt cho dạ dày, có thể gây cảm giác khó chịu, đau bụng, khó tiêu. Hơn nữa, cà phê không có tác dụng làm giảm cơn đói của bạn. Các loại cà phê không sữa, không đường được cánh mày râu yêu thích còn trực tiếp gây hại cho dạ dày nếu sử dụng lúc đói, nhất là sáng sớm.

Bên cạnh đó, những đồ uống có gas chứa chất làm ngọt nhân tạo và không hề có tác dụng làm giảm cơn đói của bạn. Với lượng đường hóa học cao, chúng có thể gây ra hàng loạt tác động xấu cho cơ thể.

Du doi den may, thay 4 loai thuc pham sau cung phai tranh xa-Hinh-4

Tuyệt đối không uống cà phê khi đói, nhất là vào sáng sớm.

Những thực phẩm giúp giảm ho cực hiệu quả trong mùa đông

Gừng, tỏi, nấm…là những thực phẩm có thể giúp bạn điều trị ho cực hiệu quả trong mùa đông.,

Tỏi

Từ lâu, trong Đông y, tỏi là một loại dược liệu giúp điều trị nhiều chứng bệnh, trong đó có điều trị ho. Tỏi giúp giảm sưng đau, giữ ấm cơ thể, giúp thông ngũ tạng. Tỏi là một gia vị được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn, giá rẻ, lại dễ tìm. Bạn có thể bổ sung tỏi vào bữa ăn hàng ngày để giảm ho hiệu quả.

Theo một số nghiên cứu, trong tỏi có chứa một số chất như diallyl disulfide, thiosulfinate và allylpropyl disulfide,… đều là các chất có dược tính kháng sinh. Khi ăn tỏi sống, những chất này sẽ sát khuẩn, diệt trừ vi khuẩn gây ra chứng ho.

Ngoài ra, có thể dùng tỏi bôi tại chỗ bằng cách cho vài tép tỏi vào dầu mè, đun nóng rồi đắp lên ngực hoặc bàn chân để giảm ho.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nấm

Các loại thực phẩm mùa đông như nấm đã được y học cổ đại sử dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus và tăng cường khả năng miễn dịch. Nấm có thể có hiệu quả trong việc chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng do virusgây ra ho vào mùa đông và cũng ngăn ngừa sự nhân lên của nó. Mặc dù bằng chứng cho thấy một số loại nấm có thể gây hại, nhưng những loại nấm khác như nấm nút, nấm hương và nấm sò có thể là lựa chọn tốt nhất để điều trị ho.

Bắp cải

Bắp cải là một trong những loại rau quen thuộc đối với mọi người. Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc. Bắp cải có khả năng đẩy lùi chứng ho, trừ đờm, làm mát phổi, thanh nhiệt. Bắp cải là thực phẩm dễ ăn, lành tính chứng ho lâu ngày, ho do cảm cúm, ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng,…

Lê là loại quả có chứa nhiều nước, các loại vitamin và khoáng chất. Ăn lê sẽ giúp giải khát, chữa ho và làm giảm nhiệt cơ thể. Trong mùa đông, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, bạn có thể dùng lê để nấu thành món ăn giúp chữa chứng ho có đờm rất hiệu quả.

Củ cải trắng

Củ cải trắng là loại thực phẩm quen thuộc đối với mọi người. Trong Đông y, củ cải trắng còn được gọi là la bặc tử, lai phục tử,… Đây là một vị thuốc có vị thuốc có khả năng chữa chứng ho, trừ đờm.

Bạn có thể chế biến củ cải trắng thành các món canh để ăn, trừ ho.

Gừng

Gừng là một trong những thực phẩm tốt nhất để chữa ho. Các hợp chất hoạt tính trong gừng như gingerol có đặc tính chống viêm mạnh. Nó có thể giúp thư giãn và làm dịu các cơ của đường hô hấp và điều trị nhiễm trùng do đặc tính chống vi khuẩn của nó. Cách tốt nhất để thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn để điều trị ho là chuẩn bị trà và nhấm nháp nó ba lần một ngày.

Súp gà

Súp gà là một cách lành mạnh và ngon miệng để điều trị ho. Theo một nghiên cứu, súp gà đã được coi là một phương thuốc chữa nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như ho. Khi nấu chín thực phẩm giàu protein như thịt gà, nó sẽ giải phóng axit amin cysteine giúp hỗ trợ điều trị ho nặng. Súp gà cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm thông mũi và làm loãng chất nhầy để có thể dễ dàng bị ho ra ngoài.

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam và chanh chứa nhiều vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh và có thể giúp điều trị các triệu chứng ho ngay lập tức. Vitamin C trong các loại trái cây họ cam quýt mùa đông này cũng được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và điều trị các vấn đề về cảm cúm, thở khò khè và viêm phế quản, có thể gây ho.

Sữa nghệ

Sữa nghệ hay sữa vàng là một siêu thực phẩm tuyệt vời để trị ho trong mùa đông. Loại gia vị tuyệt vời này chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ các độc tố gây tắc nghẽn đường hô hấp một cách tự nhiên. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của sữa nghệ có thể giúp tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng gây ho. Thêm một chút nghệ vào sữa nóng và uống trước khi đi ngủ. Điều này cũng có thể giúp bạn giảm đau họng và cảm lạnh ngay lập tức.

Cá mòi

Cá mòi, một loại cá béo có rất nhiều axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ virusxâm nhập cơ thể và cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Theo một nghiên cứu, axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm tuyệt vời và việc hấp thụ chúng có liên quan đến việc điều trị nhiều triệu chứng về đường hô hấp, bao gồm cả ho. Vì vậy, hãy tiêu thụ cá mòi để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tránh xa các virusgây cảm lạnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.