4 loại thực phẩm ai cũng nghĩ bồi bổ dạ dày, BS nói: Sai lầm!

Người mắc bệnh da dày thường được khuyên nên ăn những loại thực phẩm này vì phần lớn chúng ta đều cho rằng chúng tốt cho dạ dày.

Cháo trắng, súp, mì trộn

Vì khả năng tiêu hóa của người bị bệnh dạ dày giảm nên khi lựa chọn thực phẩm sẽ có xu hướng chọn những loại dễ tiêu.

Chẳng hạn, họ thích nấu cháo, nấu súp cho mềm trước khi ăn. Hoặc họ cũng thích nấu mì ăn. Mặc dù gánh nặng tiêu hóa do những thực phẩm này mang lại nhỏ hơn nhưng bạn có thể bỏ qua một số chi tiết.

Khi ăn thức ăn mềm, nhiều người thường không nhai nên quá trình tiêu hóa ban đầu bằng amylase nước bọt bị bỏ qua. Bên cạnh đó, những thực phẩm này có hàm lượng nước cao và dễ tiêu thụ quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Nếu ăn trong thời gian dài thì dạ dày không còn sức tiêu hóa, dùng không hết sẽ vô ích.

Bánh quy soda

Khi axit dạ dày tiết ra quá nhiều thì dạ dày sẽ khó chịu, trào ngược axit và ợ hơi, dễ gây viêm loét dạ dày. Vì vậy, nhiều người thường thiên về ăn thức ăn có tính kiềm để trung hòa axit dịch vị.

Thành phần chủ yếu của bánh quy soda là natri bicarbonat. Đây là một chất có tính kiềm nên nhiều người chọn ăn loại bánh này.

Theo lý thuyết, cách ăn này không có vấn đề gì nhưng bánh quy soda thực tế chỉ cải thiện chút ít. Với người thừa axit dạ dày thì không thể có tác dụng trung hòa, ăn bao nhiêu cũng không đủ. Nếu muốn hiệu quả thì phải ăn nhiều, mà ăn nhiều thì cơ thể sẽ lại nạp quá nhiều calo và chất béo.

4 loai thuc pham ai cung nghi boi bo da day, BS noi: Sai lam!

Ăn chay trái cây và rau

Phần lớn những người mắc bệnh dạ dày đều nhận ra tầm quan trọng của chế độ ăn nhạt và bắt đầu chú ý ăn các thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là rau củ quả có giá trị dinh dưỡng cao, tránh xa các loại thịt nhiều dầu mỡ.

Tuy nhiên, nếu chỉ ăn chay rau củ quả mà bỏ qua thịt là sai lầm. Rau quả mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cơ thể vẫn cần nạp chất béo, đạm động vật và một số nguyên tố vi lượng từ thịt. Nếu không cân đối dinh dưỡng sẽ không có lợi cho việc sửa chữa niêm mạc dạ dày.

Sữa

Đây là loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi. Có nhiều người sau khi uống sữa cảm thấy rất dễ chịu, có tác dụng làm loãng axit dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, có người lại bị tiêu chảy sau khi uống sữa và không dung nạp được đường lactose nên không phải ai cũng có tác dụng. Với người không dung nạp đường lactose có thể uống sữa chua.

Để nuôi dưỡng dạ dày một cách tốt nhất bạn nên:

- Kiểm soát dầu và đường, nấu nhẹ.

- Tạo thói quen ăn uống lành mạnh.

- Bỏ hút thuốc và uống rượu, sống điều độ.  

Video: Vì sao nhiều người thích ăn bánh quy chấm sữa?

Các nhà khoa học cho rằng khi nhúng bánh quy vào sữa, không chỉ kết cấu và hương vị, thành phần hóa học trong món ăn cũng thay đổi.

Mời quý độc giả xem video Vì sao nhiều người thích ăn bánh quy chấm sữa?

 

Dùng chất tẩy vệ sinh làm nước mắm, công an vào cuộc: “Án” nào đúng chuẩn?

(Kiến Thức) - Việc 3 doanh nghiệp sử dụng hóa chất Soda Na2CO3 là hóa chất công nghiệp không có trong danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm là vi phạm pháp luật về An toàn thực phẩm.

Liên quan đến vụ 3 công ty sử dụng hóa chất sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm vừa được Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện, phía Thanh tra Bộ cho biết đã chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng của Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định.
Cụ thể, theo danh sách 3 công ty sản xuất, kinh doanh, chế biến nước mắm không đúng quy định mà ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cung cấp gồm Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.