4 loại cháo cực thích hợp với người có bệnh dạ dày

(Kiến Thức) - Một trong những thức ăn cực tốt, giàu dinh dưỡng giúp người mắc bệnh dạ dày khắc phục tình trạng của mình, đó là cháo. Dưới đây là 4 loại cháo được  chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng giúp tiêu hóa hiệu quả hơn.

Xã hội hiện đại, con người có nhiều áp lực, ăn uống thất thường, cứ 10 người thì có tới 9 người mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày. Một khi mắc bệnh, người sẽ rất khó chịu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu không chú ý chữa trị, còn ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Chính vì vậy, những người mắc bệnh dạ dày cần phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình. Một trong những thức ăn cực tốt, giàu dinh dưỡng giúp người mắc bệnh dạ dày khắc phục tình trạng của mình, đó là cháo. Sau đây, xin giới thiệu 4 loại cháo dinh dưỡng giúp tiêu hóa hiệu quả hơn.

1. Cháo hạt sen

4 loai chao cuc thich hop voi nguoi co benh da day
 

Cháo hạt sen không chỉ tăng khí huyết, còn giúp kiện tỳ, ích vị.

Chuẩn bị: 100 gram hạt sen tươi, 100 gram hạt súng (khiếm thực), 250 gram gạo nếp và 100 gram táo đỏ.

Cách làm:

- Đầu tiên, rửa hạt sen và hạt súng bằng nước sạch, đặt chúng sang một bên, sau đó vo gạo nếp, rửa táo đỏ và cắt lát.

- Đổ gạo vào nồi, cho thêm vừa nước, đun sôi khoảng nửa tiếng. Khi gạo mềm, có chất dính, đổ thêm hạt sen, hạt súng, táo đỏ vào và đun nhỏ lửa khoảng 40 phút.

- Tắt bếp và múc ra dùng ngay khi nóng.

Cháo hạt sen không chỉ phù hợp với những người có bệnh dạ dày, còn giúp phụ nữ đẹp hơn mỗi ngày.

2. Cháo khoai lang

4 loai chao cuc thich hop voi nguoi co benh da day-Hinh-2
 

Cháo khoai lang rất giàu carbohydrate, chất xơ, tính ôn, có thể giúp tăng cường sự dẻo dai của lá lách, dưỡng khỏe dạ dày.

Chuẩn bị: 3 củ khoai lai, 200 gram gạo, đường phèn

Cách làm:

- Gọt vỏ ba củ khoai lang, rửa sạch bằng nước và cắt thành khối, luộc qua trong nước khoảng 10 phút sau đó vớt ra.

- Cho gạo đã vo vào nồi, đun sôi nhỏ lửa trong vòng nửa tiếng.

- Thêm khoai lang vào nồi, thêm đường phèn cho đến khi cháo đặc, sánh, khoai lang nhuyễn.

- Tắt bếp, múc ra và dùng ngay.

3. Cháo gạo nếp củ từ

4 loai chao cuc thich hop voi nguoi co benh da day-Hinh-3
 

Củ từ có tính ôn, bổ khí ích máu, gạo nếp lại rất tốt dạ dày, do đó cháo gạo nếp củ từ tự nhiên là một kết hợp hoàn hảo.

Chuẩn bị: 80 gram gạo nếp cẩm, 60 gram gạo nếp trắng, 20 gram hạt ý dĩ và 150 gram củ từ.

Cách làm:

- Ngâm gạo nếp cẩm, nếp trắng và hạt ý dĩ trước một đêm, sau đó vo qua bằng nước sạch.

- Đổ gạo nếp cẩm, nếp trắng và hạt ý dĩ vào nồi, thêm nước phù hợp, đun sôi khoảng 40 phút.

- Trong khi nấu cháo, gọt củ từ và cắt khúc. Khi cháo sệt lại, thêm củ từ và đun khoảng 20 phút nữa.

- Cuối cùng, tắt bếp, có thể thêm đường tùy khẩu vị, dùng ngay.

4. Cháo hạt kê táo đỏ

4 loai chao cuc thich hop voi nguoi co benh da day-Hinh-4
 

Chuẩn bị: 35 gram hạt kê, 10 quả táo đỏ

Cách làm:

- Rửa sạch hạt kê, để ráo nước. Rửa qua táo cho sạch, cần thì cắt làm đôi.

- Cho hạt kê đã ráo nước vào nồi, đổ thêm chút dầu đảo trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.

- Đổ thêm một lượng nước thích hợp, bỏ hạt kê và táo đỏ vào, đun với nhiệt độ cao khoảng 20 phút. Sau đó chuyển sang nhiệt độ thấp, đun thêm 30 phút nữa.

- Tắt bếp, múc ra bát, dùng ngay.

Mời quý độc giả theo dõi video: Món cháo bổ dương hữu ích cho quý ông



Tò mò món cháo dẻo dính giống như kẹo kéo ở Indonesia

(Kiến Thức) -  Loại cháo dẻo dính như kẹo kéo là một món ăn truyền thống ở Indonesia. Khi ăn, người ta phải dùng hai tay cầm đũa lấy cháo lên rồi xoắn thành nhiều vòng để tách chúng ra giống như kéo kẹo kéo.

To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia

Loại cháo dẻo dính như kẹo kéo có tên Papeda hay bubur sagu được xem là lương thực chính của đảo Maluku và tỉnh Papua. 

To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-2
Không giống như những tô cháo sánh nhuyễn được nấu từ gạo, Papeda làm người ta thích thú với kết cấu dẻo dai, kết dính khi được làm từ tinh bột sago, một loại nguyên liệu đặc biệt chỉ có ở Indonesia.
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-3
Người Moluccans và Papuans chế biến tinh bột sago bằng cách chặt thân cây cọ sago, bổ đôi và cạo các phần bên trong mềm của thân cây, lấy cả phần ruột rồi xay thành bột thô.
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-4
Bột này sau đó được trộn với nước và vắt để lọc lấy tinh bột. 
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-5
Trải qua quá trình công phu như thế, người ta mới thu được loại tinh bột mềm mịn và khi nấu thành cháo có độ dẻo dai hoàn hảo.
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-6
Tinh bột sago sẽ trộn cùng nước sôi với theo tỉ lệ nhất định, khuấy đều hỗn hợn để chúng dần dần đông lại và có độ kết dính trông giống như keo.
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-7
Phần cháo chín có màu trắng trong, sánh mịn trông rất lạ mắt.
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-8
Thường khi ăn, người ta sẽ lấy một lượng vừa phải cho vào tô, đi kèm là hai chiếc đũa để mọi người thưởng thức.  
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-9

Bạn sẽ dùng hai tay lấy cháo lên rồi xoắn thành nhiều vòng để tách chúng ra giống như kéo kẹo kéo. Tùy thuộc độ dính của món mà đòi hỏi người ăn phải khéo léo và kiên nhẫn.

To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-10
Cháo Papeda sẽ được ăn kèm cùng với các loại súp cá như cá thu, cá ngừ... Súp phải được nấu đậm đà, thường thì người ta sẽ cho thêm nghệ và các gia vị địa phương vào để tăng thêm mùi vị.
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-11
Cháo Papeda đôi khi cũng được ăn kèm với khoai lang hoặc sắn luộc.
To mo mon chao deo dinh giong nhu keo keo o Indonesia-Hinh-12
Thông thường, mâm cơm truyền thống ở Indonesia không thể thiếu món cháo vừa dẻo mịn vừa dai dai này.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Cách nấu 3 món cháo ăn cùng quẩy cực ngon

(Kiến Thức) - 3 món cháo ăn cùng quẩy nóng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Cách nấu cũng không quá cầu kỳ. 

Cach nau 3 mon chao an cung quay cuc ngon
Các món cháo ăn cùng quẩy nóng, cách làm quẩy nóng thì vô cùng đơn giản. Chuẩn bị: bột mì, baking soda, bột nở, muối, phèn chua, nước. Chia nước ra hai phần, một phần hoà tan muối, bột nở và baking soda. Phần kia hoà tan phèn chua. Ảnh: Tin247.com.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.