4 bất thường xuất hiện sau bữa ăn chứng tỏ ung thư dạ dày đang tấn công bạn

Dù ở độ tuổi nào, nếu thấy cơ thể phản ứng theo 4 cách bất thường này sau khi ăn thì bạn nên đi khám ngay.

Tại Việt Nam, bệnh ung thư dạ dày nằm trong số 3 loại ung thư phổ biến nhất. Căn bệnh này tàn phá sức khỏe, làm suy yếu tinh thần, lại gây thiệt hại nhiều về kinh tế. Năm 2018, WHO từng công bố số liệu số lượng bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở Việt Nam là 17.500 ca mắc mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong.
Nhìn chung, các dấu hiệu ban đầu của ung thư có thể xuất hiện nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, trong giai đoạn tiền ung thư thì các triệu chứng thường mờ nhạt, khó nhận biết. Nếu chúng ta không chủ động quan tâm đến bản thân thì tế bào ác tính có thể âm thầm phát triển mà không biết.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tất cả mọi người đều nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Đồng thời hãy luôn quan sát cơ thể, không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu lạ nào. Đặc biệt nếu thấy cơ thể phản ứng theo 4 cách bất thường này sau khi ăn thì nên đi khám ngay.
1. Cứ ăn xong lại đầy bụng và trào ngược dạ dày
Ngày nay, vì nhiều lý do mà con người có xu hướng ngồi nhiều hơn tại một vị trí suốt cả ngày, đối tượng đó thường là nhân viên văn phòng, nhân viên ngân hàng... Thói quen tai hại này dễ gây hại cho tiêu hóa, gây đầy hơi và làm hại dạ dày .
Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết dấu hiệu chán ăn, đầy bụng lại có thể cảnh báo bệnh ung thư dạ dày. Thực tế, một khi dạ dày xuất hiện khối u thì sẽ gặp một số khó khăn về tiêu hóa và khó tiêu, bạn đừng bỏ qua những vấn đề nhỏ này mà hãy cảnh giác.
2. Lần nào ăn xong cũng tiêu chảy
Ở những người khỏe mạnh, thời gian để thức ăn tiêu hóa hết nằm trong khoảng từ 4 – 6 giờ. Nhưng nếu vừa ăn xong, bạn đã cảm thấy tiêu chảy, phân có mùi lạ hoặc thậm chí lẫn máu thì rất có thể dạ dày của bạn đã gặp trục trặc.
Bên cạnh tiêu chảy, thì dấu hiệu đi ngoài ra phân đen cũng sẽ xuất hiện ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.
3. Ăn xong là ợ, buồn nôn
Theo tờ Ibtimes của Mỹ cho biết, thường xuyên ợ hoặc ợ nóng sau bữa ăn chính là một dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ợ nóng, các dấu hiệu như rát họng, đau ngực… cũng cho thấy dạ dày của bạn đang mắc bệnh.
Ngoài ra, khi dạ dày có khối u ác tính thì nó sẽ kích thích dây thần kinh và gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Nếu tình trạng của bạn ngày càng nghiêm trọng hơn, buồn nôn mà không phải do ngộ độc hay mang bầu, bạn cần phải đi khám đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện, vì lúc này rất có thể tế bào ung thư dạ dày đang phát triển.
4. Ăn nhưng không cảm thấy ngon miệng, nhanh no
4 bat thuong xuat hien sau bua an chung to ung thu da day dang tan cong ban
 
 
Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày đó là khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng, ăn nhanh no. Đặc biệt dù ăn nhiều nhưng vẫn bị sụt cân do không thể tiêu hóa được. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.
Kết lại: 
Nhìn chung những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.
4 bat thuong xuat hien sau bua an chung to ung thu da day dang tan cong ban-Hinh-2
 
 Lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe đó là hãy thực hiện nội soi dạ dày, tầm soát ung thư đều đặn mỗi năm. Đặc biệt nếu bạn là người nhiễm vi khuẩn H.P, người nghiện thuốc lá, người ăn mặn, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, người béo phì, người có tiền sử gia đình ung thư... thì càng nên chủ động quan sát sức khỏe và đi khám đều đặn.

10 thực phẩm nên ăn thường xuyên phòng tránh ung thư dạ dày

(Kiến Thức) - Bệnh ung thư dạ dày cũng có thể phòng tránh được nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý. Để phòng tránh ung thư dạ dày, chúng ta nên ăn những thực phẩm sau đây.

10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day

1. Tỏi: Theo điều tra dịch tễ học trên một nhóm người ăn tỏi sống, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit dạ dày, giảm sự tổng hợp của amoni nitrit, do đó có tác dụng chống ung thư.

10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-2
2. Hành tây: Ăn hành có thể làm giảm hàm lượng nitrit dạ dày. Do vậy, ăn hành tây có thể phòng tránh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn hành, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ít hơn những người không ăn hành tây 25%, tỷ lệ tử vong vì ung thư dạ dày thấp hơn 30%.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-3
3. Nấm: Các loại thực phẩm này bao gồm các loại nấm và thực phẩm từ nấm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nấm có chứa các chất chống ung thư. Nấm đen, nấm trắng chứa polysaccharides, có khả năng chống ung thư cao. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-4
4. Cải xoăn: Ăn cải xoăn dễ dàng hấp thụ lượng vitamin C, beta – carotene dồi dào mang lại tác dụng ngừa ung thư dạ dày triệt để. Đặc biệt, khi được kết hợp với hành tây thái nhỏ, tỏi và dầu ô liu, cải xoăn sẽ dễ dàng phát huy tác dụng ngừa bệnh.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-5
5. Mầm cải xanh: Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ăn 70g mầm cải non hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh viêm, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-6
6. Đậu phụ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại bệnh viện Đại học quốc gia Seoul và Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm 90% nguy cơ ung thư dạ dày.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-7
7. Cà chua: Trong cà chua có chứa hàm lượng Lycopene và Renieratene khá lớn, những chất này đều là chất chống ô xy hóa, đặc biệt là Lycopene có tác dụng trung hòa Free Radical trong cơ thể, dự phòng ung thư dạ dày và  các bệnh ung thư về hệ tiêu hóa rất tốt. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-8
8. Súp lơ: Trong súp lơ còn có chứa một loại men có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào có tên Sulphide. Men này có tác dụng hạn chế sự hình thành tế bào ung thư. Ăn nhiều súp lơ sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư thực quản và ung thư dạ dày hiệu quả. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-9
9. Cà rốt: Như chúng ta đã biết, cà rốt là một loại thực phẩm rất tốt cho mắt, bên cạnh đó nó còn có công dụng trong phòng tránh các bệnh ung thư. Chất Beta - Caroten có trong cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thu phổi, họng, ruột, vú và ung thư tuyến tiền liệt.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-10
10. Trứng, sữa, phomat và các chế phẩm từ sữa: Những người bị ung thư dạ dày cần thêm protein và calo. Protein có nhiều trong trứng, sữa, phomat và các chế phẩm từ sữa.  

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Nhịn ăn để có tiền mua mỹ phẩm, gái trẻ ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Câu chuyện của cô gái trẻ dưới đây là một bài học đắt giá cho những ai đang giữ thói quen ăn uống không lành mạnh.

Ung thư dạ dày vì ăn đồ rẻ tiền

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.