3 loại thực phẩm "hủy hoại" xương khớp lẫn nhan sắc

Tuổi tác càng cao thì các vấn đề sức khỏe bạn có thể gặp phải sẽ ngày một nhiều. Nếu muốn khỏe mạnh thì trước tiên cần tránh xa 3 loại thực phẩm này.

3 loại thực phẩm gây hại xương khớp, tàn phá nhan sắc

Đồ ăn mặn

Thói quen ăn mặn hàng ngày gây mất canxi trong xương, khiến chúng trở nên yếu và dễ gãy hơn vì canxi là nền tảng của sức khỏe xương khớp. Khi đó, chỉ cần một va đập nhỏ cũng đủ làm gãy xương, nhất là tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Một nghiên cứu cũng cho thấy, ăn mặn sẽ làm tăng mụn trứng cá trên mặt do dư thừa natri trong cơ thể. Vì vậy bạn nên hạn chế các loại đồ ăn mặn (thịt tẩm ướp, thức ăn nhanh…) và không cho thêm muối quá nhiều khi nấu nướng.

Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chiên rán thường là nguyên nhân khiến cơ thể không nạp đủ canxi. Lượng canxi trong thức ăn khi kết hợp với axit béo sẽ hóa thành muối canxi không hòa tan. Khi đó, cơ thể không hấp thụ được muối canxi này nên sẽ đào thải ra ngoài, khiến xương khớp mất hết dưỡng chất và yếu đi rất nhanh.

Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn làm tăng lượng mỡ trong máu , khiến cơ thể bị xúc tác và gây nên phản ứng viêm tấy trong khớp xương.

Nữ giới ăn quá nhiều đồ dầu mỡ cũng dễ béo phì, da dễ bị tiết nhiều dầu hơn và tăng nặng tình trạng nổi mụn.

3 loai thuc pham

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa rất nhiều photpho. Khi lượng photpho bị tồn đọng quá nhiều trong cơ thể sẽ làm bệnh xương khớp trở nặng.

Bên cạnh đó, nội tạng động vật là các bộ phận chứa vi khuẩn và virus nguy hiểm, nếu không vệ sinh kỹ càng sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm giun sán và có thể ngộ độc thực phẩm. Nếu muốn ăn thì bạn có thể tự mua về và chế biến, cần lựa chọn những nơi bán có nguồn gốc rõ ràng.

2 loại thực phẩm vừa tốt cho sụn khớp lại cải thiện làn da

Thực phẩm giàu omega-3

Các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, hạt chia, dầu hạt lanh, quả óc chó,… rất tốt cho sức khỏe.

Những chất béo không đa bão hòa có đặc tính chống viêm nên có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp. Những người bị viêm xương khớp hoặc liên quan đến sụn khớp nên lựa chọn thực phẩm này vào bữa ăn khoảng 2-3 lần/tuần.

Ngoài ra, omega-3 có thể hydrat hóa làn da và bảo vệ da khỏi các chất kích thích và rối loạn da như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến. Hydrate hoá chính là giúp cho làn da giữ được nước, cung cấp nước cho làn da, giúp da được căng mọng, mịn, tràn đầy sức sống, giảm dấu hiệu lão hoá.

Sữa

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa có hàm lượng canxi và vitamin D khá phong phú. Chúng giúp làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn.

Những loại sữa như sữa hạnh nhân còn giàu vitamin E giúp tăng cường sản xuất collagen trong da để cải thiện kết cấu của da. Sữa chứa biotin và protein giúp sửa chữa các mô bị tổn thương và khô héo để hồi sinh làn da của bạn.

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Bạn muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà an toàn thì cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Cơ chế bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

 Các yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và các yếu tố lý học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên các nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, ngoài biện pháp dùng các chất hóa học như: hợp chất phênol, các loại cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh… người ta cũng dùng các biện pháp lý học (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thực tế, các bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi khuẩn xâm nhập, phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Các nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Ngăn ngừa cháy tủ đông

Ngăn ngừa mất độ ẩm

Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc vàng để thực hiện nguyên tắc trên:

Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Khi bạn làm đông lạnh các món thực phẩm có chứa sữa hay sữa mẹ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn trữ đông sữa, chúng có thể tách lớp một chút khi sau khi rã đông. Các loại phô mai cứng và nửa cứng có trọng lượng từ 227gam to 454 gam có thể trữ được bằng các tủ đông.

Khi bạn mới mua ngoài siêu thị về, các miếng phô mai này đã được bọc trong một lớp nilon và đã được hút chân không, bạn có thể cho luôn chúng vào trong tủ đông. Mặc dù phô mai sau khi bạn rã đông vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, nhưng nó có thể hơi vụn và phù hợp hơn với việc thêm vào các món ăn nấu chín. Các loại phô mai không phù hợp lắm với việc cấp đông là phô mai kem và phô mai tươi. Phô mai xanh rất có thể trở nên vụn sau khi bạn rã đông.

Các nhóm thực phẩm tàn phá dạ dày

Người đau dạ dày cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên và không nên ăn để hạn chế cơn đau tái phát.

 Đau dạ dày là căn bệnh xảy ra với nhiều người, tùy tính chất bệnh mà mức độ ảnh hưởng tới mỗi người không giống nhau.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, nhưng biểu hiện phổ biến bằng những hiện tượng sau:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.