3 loại gia vị trong bếp cao thủ hại gan, gây trọng bệnh

Nếu thấy căn bếp của bạn đang có những loại gia vị này thì hãy loại bỏ chúng ngay lập tức nhé.

Dầu ăn bị biến chất

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp. Bạn vừa dùng dầu để chiên, xào, vừa dùng để ướp thịt, giúp các thớ thịt tươi ngon, giữ độ ẩm. Nhiều gia đình có thói quen mua dầu ăn số lượng lớn rồi tích trữ ở trong nhà để dùng dần. Việc để dầu ăn quá lâu có thể khiến chúng bị hỏng và biến chất.

3 loai gia vi trong bep cao thu hai gan, gay trong benh

Đặc biệt, dầu ăn hỏng có thể sản sinh aflatoxin, một chất gây ung thư hàng đầu đã được WHO cảnh báo. Một vài thí nghiệm chỉ ra rằng, chỉ cần 1mg tích aflatoxin tích lũy trong cơ thể cũng có thể gây ảnh hưởng đến nội tạng, đặc biệt là dẫn đến ung thư gan.

Do đó, bạn chỉ nên mua một lượng dầu vừa đủ với như cầu sử dụng của gia đình, không nên tích trữ quá lâu. Bảo quan dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra chất lượng của dầu ăn, nếu thấy sự thay đổi bất thường về màu sắc, mùi vị thì tốt nhất không nên dùng.

Nước tương để lâu

Nước tương (xì dầu) được sử dụng để chấm, ướp trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn để nước tương lâu mà không sử dụng đến, nó có thể bị oxy hóa, phân hủy và xuất hiện các chất độc hại. Nếu chất độc đi vào cơ thể, gánh nặng giải độc của gan sẽ tăng lên. Về lâu dài, nó có thể gây ra tình trạng xơ gan.

3 loai gia vi trong bep cao thu hai gan, gay trong benh-Hinh-2

Ngoài ra, một số loại nước tương được lên men từ đậu nành. Trong quá trình lên men dễ xuất hiện axit nito. Chất này cũng có thể mang đến những tổn thương cho nội tạng.

Hạt tiêu bị ẩm, mốc

Hạt tiêu để lâu không sử dụng rất dễ bị ẩm, mốc. Khi đó, bạn nên vứt chúng đi thay vì tiếc của để lại sử dụng tiếp. Việc cố ăn vào chỉ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

3 loai gia vi trong bep cao thu hai gan, gay trong benh-Hinh-3

Bảo quản hạt tiêu không đúng cách sẽ khiến chúng bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Khi đi vào cơ thể, nó có thể làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, ung thư gan...

Vì vậy, bạn cần chú ý đến quá trình bảo quản hạt tiêu. Nên giữ chúng ở nơi khô ráo và thường xuyên kiểm tra. Khi thấy hạt tiêu có sự thay đổi màu sắc, mùi vị thì nên bỏ đi.

Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan

Bệnh gan thường diễn biến một cách âm thầm và khó nhận biết. Tuy nhiên, có một số biểu hiện bất thường cảnh báo các vấn đề ở gan mà bạn không nên bỏ qua.

Giáo sư Zhang Pengyu, Giám đốc Khoa Gan mật của Bệnh viện Trung ương Dương Châu (Trung Quốc) cho biết dựa trên những kinh nghiệm trong nhiều năm của mình, sau khi mắc bệnh hoặc gan bị tổn thương, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu "cầu cứu". Nếu gặp những hiện tượng dưới đây, bạn cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

- Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc.

- Tóc bạc sớm, đặc biệt là ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng; rụng tóc.

- Nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm, vàng; lỗ chân lông to.

- Mắt thường xuyên bị khô, ngứa; lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng; sủng đỏ quầng mắt; quầng thâm mắt nghiêm trọng.

- Thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.

Những tác hại không ngờ ẩn chứa trong dầu ăn thực vật

Dầu ăn thực vật khi gặp nhiệt độ cao sẽ biến đổi thành chất độc adelhyde làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Mọi người thường cho rằng dầu ăn thực vật tốt hơn mỡ động vật hoặc bơ, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy dù một số loại dầu thực vật lạnh như dầu oliu tốt cho sức khỏe, nhưng các loại dầu thực vật khác không đem lại lợi ích thực tế nào nhiều hơn tác hại chúng mang lại.

Tại sao dầu ở nhiệt độ cao lại trở nên độc hại? Khi dầu mỡ bị đun nóng, chúng sẽ thay đổi, sản xuất ra chất chất độc adelhyde có thể gây hại đến tim, gây ung thư.

Dầu ăn thực vật dùng không đúng cách sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Khi đun nóng, các tác dụng hỗ trợ sức khỏe của nó giảm sút và sinh ra độc chất có hại. Dầu có nhiệt độ bốc hơi càng thấp càng nguy hiểm, vì nó nhanh chóng sản xuất chất độc hơn. Nấu ăn bằng dầu thực vật chỉ trong vòng 20 phút đã tăng mức adelhyde lên gấp 20 lần so với mức giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Các chuyên gia cho rằng loại dầu thực vật an toàn cho nấu nướng cần có nhiệt độ bốc hơi cao, có thể chịu nhiệt mà không sinh ra chất gây ung thư. Các loại dầu này bao gồm dầu hướng dương sôi ở 225 độ C, dầu ngô sôi ở 230 độ C.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm thực tế với nhiều loại dầu mỡ khác nhau bao gồm dầu thực vật, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu cải dầu, dầu oliu, bơ, mỡ ngỗng, mỡ heo, kết quả thu được rất đáng ngạc nhiên.

Dầu hướng dương được cho là lành mạnh nhất lại tạo ra mức adelhyde rất cao, thậm chí hơn cả mỡ heo. Dầu ngô cũng có kết quả tương đương.

Dầu oliu và dầu cải dầu ép lạnh tạo ra ít aldehyde hơn rất nhiều, tương tự bơ và mỡ ngỗng.

Các chất dầu mỡ này ôxy hóa trong không khí, tạo thành các chất như aldehyde và peroxit lipid. Trong nhiệt độ bình thường, quá trình này diễn ra chậm hơn. Ăn hoặc hít thở các chất này dù chỉ một lượng nhỏ cũng tăng nguy cơ bệnh ung thư, tim mạch.

Những loại dầu càng giàu chất không bão hòa đa càng sản xuất ra nhiều aldehyde hơn. Và những loại chất được cho là tốt cho cơ thể lại biến đổi khi bị hâm nóng, thành chất có hại. Nấu ăn bằng những loại dầu này còn tạo ra nhiều chất độc hơn tất cả cảnh báo trước đó.

Dầu oliu và dầu cải dầu ép lạnh tạo ra ít aldehyde hơn rất nhiều, tương tự bơ và mỡ ngỗng. Các loại chất béo này là chất béo không bão hòa đơn hoặc là chất béo bão hòa, ổn định hơn khi hâm nóng. Độc chất chúng tạo thành cũng ít nguy hiểm với cơ thể con người hơn. Và so với sử dụng dầu thực vật đun nấu, dùng mỡ động vật có vẻ lành mạnh hơn.

Các loại dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa vẫn rất tốt cho cơ thể, giảm cholesterol xấu, đột quỵ, trụy tim… Nhưng chúng nên được dùng lạnh. Các chất béo bão hòa dù ổn định hơn khi nấu nướng nhưng cũng cần được sử dụng đúng mức vì chúng có thể làm tăng cholesterol xấu, gây hẹp động mạch, bệnh tim…

Và mọi người cũng nên xem lại cách cất dầu nấu ăn của mình, vì ánh nắng mặt trời cũng tạo ra tác hại với dầu tương đương như nhiệt độ cao, dù chỉ chậm hơn. Dầu nấu ăn nên được cất trong tủ kín, tránh ánh sáng trực tiếp.

Giật mình tác hại khủng khiếp khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Nhằm mục đích tiết kiệm, nhiều gia đình thường dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng để chiên rán nhiều món ăn khác nhau. Đây là một việc làm rất có hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay những bệnh mà con người dễ mắc phải khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần.

Nguy cơ ung thư

Dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... đều là những chất rất có hại cho sức khỏe. Nếu tiếp tục dùng dần này chiên lại thì nhiệt độ cao càng làm cho các chất này tiếp tục biến đổi tạo ra nhiều chất độc hại hơn, cứ như vậy thì chất độc hại sẽ được sinh ra ngày càng nhiều mà thành phần dinh dưỡng thì lại dần mất đi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.