2 loại rau “đồng bọn” bệnh gút, ăn vài miếng đã hại cơ thể

(Kiến Thức) - Có hai loại rau xanh là "đồng bọn" của bệnh gút, ăn vào không những có hại còn khiến bệnh nhân bị gút đau đớn vô cùng.

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh gút (gout) ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, do vậy nên mọi người cũng chú ý đến căn bệnh này hơn. Bệnh gút khác với những căn bệnh khác, vì bệnh gút là bệnh mãn tính nên không có phương thuốc chữa bệnh đặc trị, phải chữa lâu dài và kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh một cách nghiêm túc thì mới mong giảm triệu chứng.
Nếu không chịu chú ý đến sức khỏe khi đã mắc bệnh gút, chỉ mong giảm đau nhờ thuốc thì tình trạng bệnh gút sẽ ngày càng nặng hơn. Hãy nhớ, họa từ mồm mà ra. Đừng nghĩ rằng ăn ít thịt nhiều rau là sẽ đỡ triệu chứng bệnh gút, có những loại rau là "đồng bọn" của bệnh gút, ăn vào sẽ đau đớn thêm.
1. Rau mồng tơi
Trong số các loại rau mà người mắc bệnh gút không được ăn thì rau mồng tơi chiếm vị trí ưu thế. Người bị bệnh gút nên tránh xa rau mồng tơi dù thích ăn đến thế nào đi nữa.
2 loai rau “dong bon” benh gut, an vai mieng da hai co the
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy, mặc dù rau mồng tơi rất giàu canxi, nhôm cùng các nguyên tố vi lượng khác nhưng ra mùng tơi có chứa purin. Khi ăn quá nhiều rau mồng tơi, lượng purin thừa thãi trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, khiến lượng axit uric tích tụ trong máu tăng lên. Sau một thời gian chất này sẽ bị lắng đọng lại thành các tinh thể muối urat gây sỏi thận hoặc bám vào xung quanh các khớp dẫn tới tình trạng viêm khớp hay còn gọi là bệnh gút.
Hàm lượng axit uric ở người bệnh gút vốn đã cao rồi, nếu như cố chấp ăn rau mồng tơi thì axit uric sẽ tiếp tục tăng cao, dẫn đến các triệu chứng bệnh gút ngày càng nghiêm trọng hơn. Tốt nhất là khi đã mắc bệnh gút, bạn đừng nên ăn rau mùng tơi.
2. Đậu Hà Lan
Chắc hẳn mọi người ngạc nhiên vì tại sao đậu Hà Lan lại nguy hiểm với bệnh nhân bị gút. Thực tế, đậu Hà Lan rất giày dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất, khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút thì đây là một trong những kẻ thù bởi nó quá giàu dưỡng chất, nếu ăn loại đậu này thường xuyên sẽ khiến bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn.
2 loai rau “dong bon” benh gut, an vai mieng da hai co the-Hinh-2
 
Cụ thể, đậu Hà Lan khiến quá trình kích hoạt protein nhanh chóng, làm tăng chuyển hóa protein, đồng thời tăng sản sinh acid uric. Khi acid uric với nồng độ cao nằm trong máu, bệnh gút sẽ tiến triển nhanh hơn và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Bệnh nhân bị gút mỗi lần đau nhức không thể chủ quan được, nó rất nguy hiểm. Ngoài việc khiến các khớp xưng đỏ, đau không thể di chuyển nổi, nó còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Bên cạnh đó, nệnh nhân gút cũng cần kiểm soát chặt chẽ các thực phẩm giàu đạm, thực phẩm có hàm lượng canxi cao, đặc biệt là hải sản, tốt nhất là hạn chế càng nhiều càng tốt, như thể mới đảm bảo triệu chứng bệnh gút thuyên giảm, sức khỏe tốt hơn.

Những thực phẩm cực tốt mà người bệnh gút nên "kết thân"

(Kiến Thức) - Để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, người bệnh gút cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm có ít hoặc không có nhân purin.

Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen

Khoai tây: Các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh gút ăn khoai tây, bởi vì trong thành phần hóa học của khoai tây hầu như không hề có nhân purine.

Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Rau cần đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Súp lơ: Theo dinh dưỡng thì súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng chính là thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện, cho nên đây nên là thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Dưa chuột: Muối kali trong dưa chuột là chất có tác dụng lợi niệu vậy nên những người bị gút nên ăn nhiều.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Bí xanh là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Bí đỏ tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Cải xanh là loại rau kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Loại rau này còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gout.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Củ cải: Cũng như các loại thực phẩm tốt cho bệnh gút trên, đây cũng là loại rau kiềm tính, nhiều nước mà lại không có nhân purin.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Cải bắp cũng rất có ích cho khớp nhờ cơ chế thông kinh hoạt lạc, vì vậy rất tốt cho người có acid mức uric trong máu cao.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Sữa ít béo: Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa New England cho thấy những người uống sữa ít béo hoặc sữa chua không đường ít nhất hai lần một tuần đã giảm 48% lượng acid uric trong máu so với những người không uống sữa.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Quả anh đào: Anthocyanins trong quả anh đào rất tốt trong việc làm giảm lượng tinh thể acid uric trong máu. Ăn nhiều quả anh đào là một cách tuyệt vời để làm giảm đau và viêm của người bệnh gout. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

3 món ăn bài thuốc chữa bệnh gút, nặng mấy cũng khỏi

Những món ăn bài thuốc đơn giản cho người bệnh gút với nguyên liệu dễ tìm dưới đây sẽ giúp khắc phục các triệu chứng gây ra cho căn bệnh phổ biến này.

Bệnh gút (gout) hay còn gọi là bệnh thống phong thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Tỉ lệ bệnh gút ngày càng gia tăng, độ tuổi người bệnh dần trẻ hóa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.