2 loại nước, 3 món ăn phá nát gan thận

Thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn thức uống làm tăng gánh nặng cho gan, lâu ngày sẽ sinh bệnh.

Đồ uống có cồn

Ai cũng biết rằng uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan. Tổn thương gan do rượu bia không xảy ra ngay mà sẽ đến từ từ. Nguyên nhân là do sự tích tụ chất béo trong tế bào gan (gan nhiễm mỡ) và tình trạng viêm gan cấp tình do rượu làm các tế bào gan bị hỏng và để loại sẹo. Xơ gan là giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ. Khi đó, gan có nhiều sẹo và máu không thể lưu thông được.

Chuyên gia tiêu hóa Rockford Yapp, Bệnh viện Advocate Good Samaritan (Mỹ) cho biết hầu hết những người uống rượu bia sau một đêm đều bị gan nhiễm mỡ ở một mức độ nào đó. Các giọt chất béo trong gan khiến gan không thể hoạt động tốt.

Tin tốt là gan nhiễm mỡ có thể hồi phục nếu bạn ngừng uống rượu bia. Chất béo trong gan sẽ từ từ biến mất.

2 loai nuoc, 3 mon an pha nat gan than

Nước ngọt

Đồ ngọt chứa rất nhiều đường góp phần gây ra bệnh béo phì. Các loại đồ uống như nước ngọt, nước trái cây, đồ uống thể thao... chính là nguyên nhân làm tăng lượng mỡ trong gan. Lượng fructose trong các đồ uống này khi đi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành chất béo.

Bác sĩ Waqas Mahmood, Bệnh viện Đại học Pennsylvania, Mỹ cho biết, trong tất cả các loại thực phẩm có đường, nước ngọt có gas là thứ tồi tệ nhất với gan. Thường xuyên sử dụng loại đồ uống này sẽ làm đường huyết tăng cao, gây béo phì, bệnh tim mạch, bệnh gout, tiểu đường, sa sút trí tuệ...

2 loai nuoc, 3 mon an pha nat gan than-Hinh-2

Dưa chua muối

Dưa chua có hàm lượng muối và nitrite tương đối cao. Ăn loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrite và muối, làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh. Đặc biệt, các loại dưa chua muối không đảm bảo vệ sinh, có thêm chất phụ da lại càng gây hại cho gan.

2 loai nuoc, 3 mon an pha nat gan than-Hinh-3

Mì ăn liền

Mì ăn liền là thực phẩm tiện dụng, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, đây là món ăn gần như không có chất dinh dưỡng gì. Nó còn chứa nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, chất bảo quản, hương liệu tổng hợp... Những chất này rất khó phân hủy. Sau khi đi vào cơ thể, chúng đều phải đến gan để tiến hành chuyển hóa và tiết. Lượng chất hóa học này càng lớn, thì nội tạng càng phải làm việc nhiều và dễ bị tổn thương. Vì vậy, để bảo vệ gan, bạn nên hạn chế ăn mì ăn liền. Hãy bổ sung các thực phẩm như rau củ quả tươi, trứng, sữa... vào bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng.

Thịt nướng

Thịt nướng có hương vị hấp dẫn nên được ất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, do quá trình chế biến thịt được tẩm ướp nhiều gia vị sau đó nướng trực tiếp trên ngọn lửa nên lượng dinh dưỡng bị suy giảm đáng kể, thậm chí sinh ra các chất độc gây hại cho gan.

Uống nước đỗ đen theo 5 cách này suy hại gan thận

5 sai lầm khi bạn uống nước đỗ đen dưới đây gây gánh nặng cho gan thận của bạn, dễ rước bệnh.

Uống nước đỗ đen khi huyết áp thấp

Nước đỗ đen có tính giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Nếu ai mắc chứng cao huyết áp có thể uống nước đỗ đen sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn mắc chứng huyết áp thấp thì nên tránh xa loại đồ uống này kẻo dễ bị bủn rủn chân tay, lạnh bụng, tiêu chảy…

4 loại gia vị ngấm ngầm gây tổn thương gan thận

Dưới đây là 4 loại gia vị trong căn bếp có thể gây hại gan thận, nên ăn càng ít càng tốt.

Gan đóng vai trò như một cơ quan quan trọng bậc nhất để duy trì sự sống. Nếu gan bị tổn thương, rất dễ thúc đẩy thành bệnh ung thư. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới với số mắc năm 2018 là 25.335 ca.

Tất cả những gì chúng ta ăn vào miệng đều phải đi qua gan để được chuyển hóa. Đó là lý do vì sao có câu nói "bệnh từ miệng mà ra", việc hình thành bệnh gan cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Thực tế, có những thói quen tưởng chừng rất nhỏ nhặt trong cuộc sống lại đang ngày ngày làm hại lá gan của bạn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.