1mg chất này có thể gây ung thư gan, thường có trong 5 thứ ở bếp

Chất độc này cực kỳ nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết, đừng để đến khi bệnh ung thư bộc phát mới hối hận.

Aflatoxin là một chất có độc tính cực kỳ cao, độc gấp 68 lần asen, 10 lần kali xyanua, có khả năng phá huỷ các mô gan. Nó cũng là chất gây ung thư mạnh nhất, 1mg đủ để khiến các tế bào ung thư xuất hiện. Năm 1993, WHO xếp aflatoxin là chất gây ung thư loại 1.

Điều đáng nói nhất là aflatoxin lại dễ dàng tồn tại trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt nó thường ẩn chứa trong những thứ sau:

1. Ngô lạc mốc

Aflatoxin xuất hiện nhiều nhất trong các loại thực phẩm bị mốc, đặc biệt là những loại có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô. Tinh bột có thể sản sinh ra aflatoxin trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt.

1mg chat nay co the gay ung thu gan, thuong co trong 5 thu o bep

Để tránh tình trạng thực phẩm bị mốc, tốt nhất mỗi lần mua chỉ nên mua số lượng vừa phải. Vì aflatoxin lây lan dưới bạn bào tử, khả năng hòa tan trong nước thấp nên việc xử lý rất khó khăn. Nếu nhận thấy vài hạt đậu bị mốc, hãy vứt bỏ luôn cả túi đậu.

2. Gạo mốc

Đừng nghĩ rằng gạo không có hạn sử dụng hay chỉ cần vo thật sạch là an toàn. Gạo mốc là thứ chứa nhiều độc tố aflatoxin nhất, nó không chỉ tồn tại trên bề mặt gạo mà còn xâm nhập vào sâu bên trong, việc vo gạo hoàn toàn không thể loại bỏ hết các độc tố gây hại.

1mg chat nay co the gay ung thu gan, thuong co trong 5 thu o bep-Hinh-2

Nấm Aspergillus flavus trong gạo có thể tạo ra độc tố aflatoxin. Nếu thường xuyên ăn gạo mốc, độc tố này sẽ tích luỹ dần trong cơ thể và dễ gây ra ung thư gan.

Khi mua gạo, tốt nhất nên ăn bao nhiêu mua bấy nhiêu, cơm nên nấu và ăn trong ngày, tránh để thừa, nếu nhận thấy có dấu hiệu hư hỏng cần bỏ ngay.

3. Đũa gỗ dùng quá lâu ngày

Nhiều gia đình ít khi để ý tới những đôi đũa mình sử dụng hằng ngày. Họ chỉ vứt đũa đi, thay cái mới khi nó bị gãy, hư, chuyển sang màu đen. Trên thực tế, có không ít trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn đầu ở những người trẻ tuổi có liên quan tới những đôi đũa mà họ sử dụng.

1mg chat nay co the gay ung thu gan, thuong co trong 5 thu o bep-Hinh-3

Bản thân những đôi đũa không chứa aflatoxin, nhưng nó được dùng để gắp những loại thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao, theo thời gian việc làm sạch hoàn toàn rất khó. Tinh bột có thể bám vào đũa, khiến nấm mốc sản sinh ra và ẩn bên trong.

Để tránh nhiễm aflatoxin từ những đôi đũa này, tốt nhất bạn nên mua đũa inox hoặc thay đũa sau một thời gian sử dụng dù chúng trông vẫn còn mới. Khi rửa đũa, cần ngâm trước để làm mềm cặn thức ăn bám trên đó. Đũa cần được phơi khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

4. Dầu ăn rẻ tiền, kém chất lượng

Một số loại dầu làm từ đậu phộng, mè được sản xuất tại những cơ sở không đảm bảo vệ sinh rất khó tránh khỏi tình trạng chứa aflatoxin. Nguyên nhân là bởi trong quá trình ép dầu, vì lợi nhuận người ta có thể bỏ qua việc đậu bị mốc, hoặc một số loại đậu tuy có vẻ ngoài bình thường nhưng bên trong nấm mốc đã xuất hiện.

1mg chat nay co the gay ung thu gan, thuong co trong 5 thu o bep-Hinh-4

Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường thiếu các bước lọc bỏ các chất độc hại và không thể loại bỏ hoàn toàn nguyên liệu thô không đảm bảo an toàn. Vì thế, dù giá thành những loại dầu này rẻ đến mấy, bạn cũng không nên mua để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và gia đình.

5. Mộc nhĩ ngâm lâu

Trên thực tế, có không ít trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm có liên quan tới việc ăn mộc nhĩ ngâm trong thời gian quá lâu. Khi ngâm mộc nhĩ khô quá lâu, có một số loại vi khuẩn và độc tố như aflatoxin, penicillin xuất hiện. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước từ 15 – 20 phút.

1mg chat nay co the gay ung thu gan, thuong co trong 5 thu o bep-Hinh-5

Nhiều người cho rằng, chỉ cần nấu ở nhiệt độ cao là có thể phá huỷ aflatoxin, nhưng nhiệt độ cần thiết để làm được điều này là 280 độ C, phương pháp nấu nướng thông thường không thể đáp ứng được.

Làm sao để loại bỏ aflatoxin?

Ngoài các gợi ý ở trên, bác sĩ Zhao Jianjun tại Bệnh viện Ung thư của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, người chuyên về lĩnh vực ung thư gan gợi ý 2 phương pháp sau:

- Khi dầu nóng, cho thêm một ít muối vào

Hành động nhỏ này trước khi chế biến có thể giúp loại bỏ một lượng aflatoxin nhất định. Khi cho dầu ăn vào nồi đun nóng, hãy thêm một ít muối và khấy trong 10 – 20 giây. Điều này sẽ giúp loại bỏ aflatoxin có trong dầu ăn. Quá trình trung hòa và phân huỷ aflatoxin bằng muối có thể loại bỏ khoảng 95% aflatoxin.

- Ăn nhiều rau xanh lá

Chất diệp lục trong các loại rau xanh lá có thể ngăn cản sự hấp thụ aflatoxin vào cơ thể, giúp ngăn ngừa ung thư gan.

Giảm cân thành công đang hào hứng, ai ngờ “tử thần” điểm danh

Khi sút hơn 20kg, bệnh nhân mới thấy bất thường và vội vàng đi khám. Không ngờ, anh lại bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, 6 tháng sau thì qua đời.

Ung thư tuyến tụy còn được mệnh danh là “vua của các loại ung thư” bởi các triệu chứng ban đầu không đáng kể và diễn biến nhanh chóng. Trần Hân Mi - một bác sĩ gia đình người Trung Quốc mới đây chia sẻ trên chương trình truyền hình chuyên về sức khoẻ câu chuyện một người đàn ông giảm cân nhanh chóng, không ngờ là do tác động của ung thư.

Kinh ngạc lợi ích sức khỏe của nước ép bắp cải

Nước ép bắp cải có nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ đến.

Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai
1. Tăng cường hệ miễn dịch: Bắp cải chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Theo Boldsky, uống một cốc nước ép bắp cải thường xuyên giúp chống lại các mầm bệnh có hại và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ảnh: BS.  
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-2
 2. Tốt cho gan: Được biết đến với đặc tính giàu chất chống oxy hóa, nước ép bắp cải chứa một trong những chất chống oxy hóa "nổi tiếng" nhất là indole-3 carbonite, giúp giải độc gan, qua đó giúp gan khỏe mạnh. Ảnh: BS. 
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-3
3. Giảm nguy cơ phát triển ung thư: Bắp cải được biết đến là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Tiêu thụ bắp cải hoặc nước ép bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Ảnh: BS.  
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-4
4. Điều trị loét dạ dày: Bắp cải giàu dưỡng chất thực vật. Thường xuyên uống nước ép bắp cải sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của niêm mạc dạ dày để chống lại sự tấn công của axit. Điều này giúp điều trị chứng loét dạ dày và cải thiện sức khỏe đường ruột. Ảnh: BS.  
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-5
 5. Giúp giảm viêm: Nước ép bắp cải có chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm. Tình trạng viêm lâu ngày có thể gây bệnh. Ảnh: BS. 
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-6
6. Hỗ trợ giảm cân: Uống nước ép bắp cải được xem là một trong những cách tốt nhất để giảm cân. Bắp cải chứa tất cả những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và không chứa bất kỳ chất béo hay calo dư thừa nào; giúp giải độc cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân. Ảnh: BS.  
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-7
 7. Tốt cho da: Uống nước ép bắp cải thường xuyên được cho là rất tốt cho làn da của bạn. Do chứa chất phytochmical và chất chống oxy hóa thiết yếu, nước ép bắp cải giúp chống lại các gốc tự do có hại có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về da như mụn trứng cá, khô da, giải độc cho làn da của bạn. Ảnh: BS. 
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-8
 8. Tốt cho xương: Bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, magie và kali. Uống một cốc nước ép bắp cải thường xuyên giúp xương khỏe mạnh. Ảnh: DF. 
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-9
 9. Khi bạn uống quá nhiều đồ uống có cồn, hãy tích cực uống một cốc nước ép bắp cải khi bụng đói vào sáng hôm sau. Bắp cải giàu chất chống oxy hóa, uống nước ép bắp cải sẽ giúp giải độc cho dạ dày và gan. Ảnh: SE. 
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-10
 10. Có thể giúp thanh lọc máu: Bắp cải là một trong những loại rau lá xanh được biết đến nhiều nhất giàu chất chống oxy hóa. Bắp cải giúp thanh lọc máu, có thể ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe liên quan đến máu như huyết áp cao. Ảnh: HL. 
Kinh ngac loi ich suc khoe cua nuoc ep bap cai-Hinh-11
11. Có thể giúp cải thiện thị lực: Bắp cải chứa beta-carotene tốt cho thị lực của bạn. Uống nước ép bắp cải thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và do đó, cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn. Ảnh: HFR.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.