10 lý do nên ăn trứng thường xuyên trong mùa đông

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ chức năng não và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Các chất chất dinh dưỡng có trong trứng như protein, vitamin (A, B12, D), khoáng chất (sắt, kẽm) và chất béo lành mạnh.

Trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng cung cấp nguồn protein và chất dinh dưỡng thiết yếu. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên ăn trứng thường xuyên trong mùa đông.

10 ly do nen an trung thuong xuyen trong mua dong

Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Giàu chất dinh dưỡng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin (A, D, E, K, B12), khoáng chất (sắt, kẽm, selen) và chất chống oxy hóa cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, hỗ trợ chức năng não và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nguồn protein tuyệt vời

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể. Ăn đủ chất đạm giúp tăng trưởng cơ bắp, sửa chữa mô và duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh.

Tăng cường cảm giác no

Trứng có tác dụng làm no lâu nhờ hàm lượng protein cao, giúp hạn chế ăn quá nhiều và thúc đẩy kiểm soát cân nặng. Thêm trứng vào chế độ ăn mùa đông có thể giúp bạn chống lại sự cám dỗ của những món ăn nhẹ không lành mạnh và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trên thực tế, trứng chứa chất béo lành mạnh, vitamin có lợi và chất chống oxy hóa góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch. Choline có trong trứng cũng giúp giảm viêm và thúc đẩy hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Tăng cường chức năng não

10 ly do nen an trung thuong xuyen trong mua dong-Hinh-2

Trứng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trứng rất giàu choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não. Bằng cách tiêu thụ trứng thường xuyên, đặc biệt là vào mùa đông khi sức khỏe não bộ có thể bị ảnh hưởng, bạn có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng nhận thức tổng thể.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Trứng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt.

Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, bệnh này phổ biến hơn trong mùa đông do giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tăng cường xương

Trứng là nguồn cung cấp vitamin D tốt, đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và sức khỏe của xương.

Vì mùa đông chúng ta thường hạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (được coi là nguồn tổng hợp vitamin D chính), nên việc thêm trứng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp duy trì xương chắc khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trứng chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh thông thường trong mùa đông như cảm lạnh và cúm.

Vitamin D có trong trứng cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch và hỗ trợ chống lại nhiễm trùng.

Hỗ trợ sản xuất hồng cầu

Trứng là nguồn cung cấp sắt dồi dào, một khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu. Ăn trứng thường xuyên đảm bảo đủ lượng sắt, do đó ngăn ngừa thiếu máu, mệt mỏi và suy nhược.

Tính linh hoạt và tiện lợi

Trứng rất linh hoạt và có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau, khiến chúng trở thành thực phẩm lý tưởng để đưa vào chế độ ăn mùa đông.

Trứng nấu nhanh chóng, khiến chúng trở thành một lựa chọn thuận tiện để đảm bảo một bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng.

3 sai lầm khi ăn trứng vào buổi sáng dễ tạo sỏi dạ dày

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn trứng vào buổi sáng cần lưu ý một số điều sau để không gây hại.

Trứng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên ăn thường xuyên. Trứng rất giàu protein, dễ hấp thụ, chế biến nhanh gọn lại đưa miệng. Nói chung ăn trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn trứng giúp no nhanh, có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày, thúc đẩy việc giảm cân.

Ăn trứng đều đặn mỗi ngày, cơ thể nhận được liền 7 lợi ích không tưởng

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, axit béo omega-3 và cholesterol tốt HDL.

Những ưu và nhược điểm về dinh dưỡng của trứng đã gây tranh cãi trong nhiều năm. Mọi người có xu hướng tránh tiêu thụ loại thực phẩm này vì chúng bổ sung một lượng lớn cholesterol và chất béo. Tuy nhiên, trứng cũng đem lại không ít lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bạn đừng nên bỏ qua.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả trứng lớn chứa khoảng 72 calo, 6g protein, 5g chất béo, 207 miligam cholesterol cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Hầu hết mọi người có thể ăn trứng một cách điều độ, coi đây là một phần của chế độ dinh dưỡng cân bằng. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời này có thể khiến bạn muốn ăn trứng mỗi ngày:

Giàu protein

An trung deu dan moi ngay, co the nhan duoc lien 7 loi ich khong tuong

Để hấp thụ được nhiều protein nhất, mọi người cần ăn cả quả trứng, thay vì bỏ qua lòng đỏ.

Nhìn chung, các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gà, sữa chua, cá hồi và trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Không những vậy, chúng còn giúp bạn bổ sung cả chín loại axit amin thiết yếu.

Cơ thể sử dụng protein để xây dựng, sửa chữa các mô và sản xuất hormone, enzym. Theo Viện Mayo, một người bình thường cần 0,8g protein tương ứng với mỗi kg trọng lượng cơ thể để thực hiện các chức năng sống cơ bản. Nói cách khác, một người nặng khoảng 68kg cần bổ sung ít nhất 55g protein mỗi ngày.

Mackenzie Burgess, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, điều quan trọng là phải hấp thụ đủ protein để cơ thể thực hiện đúng chức năng như phục hồi cơ bắp và vận chuyển chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, ăn trứng vào bữa sáng có thể làm giảm lượng calo nạp vào sau này, từ đó góp phần duy trì cân nặng hợp lý.

Tăng cường vitamin D

An trung deu dan moi ngay, co the nhan duoc lien 7 loi ich khong tuong-Hinh-2

Một quả trứng chứa 1 microgram vitamin D, tương đương khoảng 5% nhu cầu cơ thể cần hấp thụ hàng ngày.

Viện Cleveland ước tính có khoảng 42% người Mỹ bị thiếu vitamin D. Đây thực chất là một loại hormone steroid do da tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Dù vậy, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng này thông qua một số thực phẩm, trong đó có trứng. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), vitamin D giúp ruột hấp thụ canxi và photpho, các chất rất quan trọng đối với sức khỏe xương, hệ miễn dịch và truyền thông tin giữa các tế bào.

Thiếu hụt chất này có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, từ mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, suy giảm miễn dịch đến bệnh tiểu đường.

Tốt cho sức khỏe não

Không nhiều người biết tới việc tiêu thụ trứng lại có lợi cho sức khỏe não. Loại thực phẩm này chứa một số chất dinh dưỡng như vitamin và choline, giúp đảm bảo não bộ hoạt động bình thường.

Một số vitamin B, bao gồm vitamin B12, vitamin B6 và folate trong trứng cũng rất cần thiết. Ở trẻ em, tiêu thụ loại thực phẩm này có thể tăng cường hoạt động nhận thức. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Current Developments in Nutrition, lòng đỏ trứng có tác động đến khả năng học tập, ghi nhớ và tập trung ngắn hạn.

Bổ sung choline

An trung deu dan moi ngay, co the nhan duoc lien 7 loi ich khong tuong-Hinh-3

Các sản phẩm làm từ động vật, đặc biệt là thịt bò và trứng, là một trong những nguồn cung cấp choline dồi dào.

Như đã đề cập, chất dinh dưỡng choline rất cần thiết cho hoạt động ghi nhớ và nhận thức. Trên thực tế, dù gan có khả năng sản xuất ra một lượng nhỏ choline, số lượng này lại không đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Do đó, tiêu thụ trứng vẫn là một cách hiệu quả để bổ sung chất này.

Marissa Moore, chuyên gia dinh dưỡng tại Atlanta cho biết, trứng là một trong số ít thực phẩm chứa nhiều choline, cung cấp tới 27% lượng choline cơ thể cần hàng ngày. Ngoài ra, chất này cũng rất quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chúng đóng vai trò phát triển não bộ cho thai nhi.

Cung cấp chất chống oxy hóa

An trung deu dan moi ngay, co the nhan duoc lien 7 loi ich khong tuong-Hinh-4

Mặc dù thường không được công nhận là một nguồn cung cấp chống oxy hóa dồi dào, trứng lại chứa các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương do các gốc tự do gây ra và được coi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Jerlyn Jones, chuyên gia dinh dưỡng tại Atlanta giải thích, trứng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe võng mạc và mắt.

Hấp thụ đủ chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, hai chứng rối loạn phổ biến có thể dẫn đến mù lòa. Các chất chống oxy hóa cũng tham gia bảo vệ mắt khỏi ảnh hưởng từ ánh sáng mặt trời, TV và màn hình máy tính.

Chứa Omega-3

Ngoài cá béo, omega-3 cũng được tìm thấy trong trứng. Chất này đem lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng viêm.

Theo một nghiên cứu vào trên Tạp chí Circulation, ăn trứng giàu chất béo không bão hòa đa omega-3 có thể làm tăng mức omega-3 trong máu.

Tăng cường cholesterol tốt

Hàm lượng cholesterol trong trứng đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Hiện tại có hai loại cholesterol, lipoprotein mật độ cao (HDL) và lipoprotein mật độ thấp (LDL), tương ứng với cholesterol tốt và xấu.

Trên thực tế, ăn trứng có thể làm tăng mức cholesterol tốt, giúp vận chuyển chất béo đến gan. Theo Tạp chí Nutrients, tiêu thụ loại thực phẩm này thường xuyên có liên quan đến việc tăng mức cholesterol HDL và cải thiện chức năng khác trong cơ thể. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hàm lượng HDL cao góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.