10 loại rau củ thúc đẩy lưu thông máu tốt nhất

Rối loạn tiền đình là căn bệnh nhiều người gặp phải. Để cải thiện tình trạng bệnh, nên tích cực ăn nhiều 10 loại rau củ dưới đây.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý nhiều người mắc phải. Khi xuất hiện triệu chứng tiền đình, nếu người bệnh cố gắng đi lại thì có thể bị ngã, gây chấn thương, trầy xước da thậm chí là gãy tay, chân, chấn thương sọ não (do đập đầu vào vật cứng/nền đất cứng),... Biến chứng nguy hiểm nhất của rối loạn tiền đình là gây đột quỵ do máu lên não kém.

Vì thế, ngay khi mới xuất hiện triệu chứng, người bệnh cần tìm các biện pháp cải thiện. Để ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng bệnh, hãy tích cực ăn những loại thực phẩm dưới đây.

Nấm

10 loai rau cu thuc day luu thong mau tot nhat

Nấm là thực phẩm có hàm lượng vitamin B dồi dào. Việc thường xuyên ăn nấm có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo lắng, bất an, rất tốt cho những người bị rối loạn tiền đình. Chất chilone trong nấm có khả năng điều hòa giấc ngủ và cải thiện trí nhớ. Vitamin C và chất xơ trong nấm lại có thể làm giảm huyết áp, hạ cholesterol trong máu, phòng bệnh tim mạch.

Cà chua

Trong cà chua có chứa vitamin A, C với công dụng cải thiện thị lực, phòng bệnh quáng gà và thoái hóa điểm vàng ở bệnh nhân rối loạn tiền đình. Đồng thời, cà chua còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, làm giảm đường huyết và trị tăng huyết áp hiệu quả.

Cải bó xôi

10 loai rau cu thuc day luu thong mau tot nhat-Hinh-2

Cải bó xôi là nguồn cung cấp magie dồi dào với tác dụng giúp hệ thần kinh và cơ bắp phát triển tốt nhất. Từ đó có thể làm giảm triệu chứng chóng mặt, nhức đầu hiệu quả.

Hàm lượng sắt, vitamin A, C trong cải bó xôi còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Còn vitamin K, E, canxi và arotenoid trong cải bó xôi lại đảm nhận nhiệm vụ chống oxy hóa, giúp khống chế tế bào ác tính trong cơ thể.

Bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin A, beta carotene. Đây là những chất rất tốt cho mắt. Đồng thời, bông cải xanh còn giúp ổn định huyết áp. Vitamin K trong bông cải xanh có thể đẩy nhanh quá trình vận chuyển máu đi khắp cơ thể, hạn chế tình trạng thiếu oxy. Nhờ đó có thể làm giảm cơn đau tim và đột quỵ.

Khoai tây

Trong khoai tây có chứa vitamin A, C cực kỳ tốt với bệnh nhân bị rối loạn tiền đình. Nó giúp làm giảm stress, giãn mạch máu và giúp não bộ làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời còn có thể cung cấp lượng máu thiết yếu cho cơ thể.

Chất kukoamine trong khoai tây có tác dụng làm giảm các bệnh về huyết áp gây triệu chứng hoa mắt, chóng mặt và mất thăng bằng.

Đậu nành

Hàm lượng vitamin K trong đậu nành chính là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó có thể bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, hàm lượng omega 3 trong đậu nành còn có khả năng hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời có thể làm giảm tình trạng hoa mắt, chóng mặt – biểu hiện thường thấy của bệnh rối loạn tiền đình.

Trái cây có múi

  10 loai rau cu thuc day luu thong mau tot nhat-Hinh-3

Trái cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi có hàm lượng vitamin C dồi dào. Nó có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nhờ đó có thể cải thiện khả năng lưu thông máu và đẩy lùi triệu chứng của rối loạn tiền đình như đau đầu, chóng mặt…

Lựu

Trong lựu có chứa chất polyphenol và nitrat. Đây là chất chống oxy hóa giúp làm giãn mạch máu, nhờ đó có thể cải thiện khả năng lưu thông máu. Không những thế, lựu còn có công dụng làm giảm đau nhức và tổn thương cơ, viêm ở người hay vận động mạnh.

Nghệ

Từ lâu, y học cổ truyền Trung Quốc đã xếp nghệ vào nhóm thực phẩm có công dụng đả thông mạch máu, cải thiện kinh mạch hiệu quả. Tinh chất curcumin trong củ nghệ có thể tăng cường quá trình sản xuất oxit nitric, làm giảm oxy hóa và giảm viêm hiệu quả.

Củ dền

Củ dền cũng nằm trong nhóm thực phẩm có khả năng cải thiện khả năng lưu thông máu hiệu quả. Đó là nhờ hiệu suất hoạt động của nitrat. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ bị biến đổi thành oxit nitric. Chất này lại có công dụng làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu tới não và mô cơ. Ngoài ra, củ dền còn là một thực phẩm rất bổ máu nên những người bị bệnh tiền đình nên ăn hàng ngày.

Thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

Khoai tây, dầu ăn, hải sản... là thực phẩm cần hết sức chú ý khi chế biến để không gây độc hại.

Khoai tây nấu chín cũng không nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn. Bạn cũng không nên làm nóng lại khoai tây vì việc này có thể gây hại cho cơ thể khi ăn vào.
Thuc pham tro nen doc hai neu che bien sai cach
Ảnh minh họa. 

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Bạn muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà an toàn thì cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Cơ chế bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

 Các yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và các yếu tố lý học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên các nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, ngoài biện pháp dùng các chất hóa học như: hợp chất phênol, các loại cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh… người ta cũng dùng các biện pháp lý học (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thực tế, các bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi khuẩn xâm nhập, phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Các nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Ngăn ngừa cháy tủ đông

Ngăn ngừa mất độ ẩm

Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc vàng để thực hiện nguyên tắc trên:

Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Khi bạn làm đông lạnh các món thực phẩm có chứa sữa hay sữa mẹ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn trữ đông sữa, chúng có thể tách lớp một chút khi sau khi rã đông. Các loại phô mai cứng và nửa cứng có trọng lượng từ 227gam to 454 gam có thể trữ được bằng các tủ đông.

Khi bạn mới mua ngoài siêu thị về, các miếng phô mai này đã được bọc trong một lớp nilon và đã được hút chân không, bạn có thể cho luôn chúng vào trong tủ đông. Mặc dù phô mai sau khi bạn rã đông vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, nhưng nó có thể hơi vụn và phù hợp hơn với việc thêm vào các món ăn nấu chín. Các loại phô mai không phù hợp lắm với việc cấp đông là phô mai kem và phô mai tươi. Phô mai xanh rất có thể trở nên vụn sau khi bạn rã đông.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.