(Kiến Thức) - Y tá người Tây Ban Nha, người đã phục hồi sau nhiễm Ebola ở Madrid hy vọng máu của mình có thể được dùng để hiến cho những bệnh nhân nhiễm Ebola.
Linh Chi (Theo Foxnews)
Teresa Romero, 44 tuổi đã hồi phục hoàn toàn sau khi nhiễm Ebola khi chăm sóc cho hai linh mục hồi hương từ Tây Phi, những người này đã tử vong tại Madrid và gây ra một làn sóng dữ dội chống lại chính phủ Tây Ban Nha bởi họ cho rằng nhân viên y tế không được trang bị đầy đủ để đối phó với Ebola.
Y tá Teresa Romero.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Romeo nói: "Tôi không cảm thấy trách móc hay bực bội, nhưng nếu máu của tôi có thể được nghiên cứu vắc xin và thuốc đặc trị cho người nhiễm bệnh, tôi luôn sẵn sàng".
Trước đó, y tá này cũng được truyền máu từ một nữ tu sĩ đã hồi phục sau nhiễm Ebola và loại thuốc thử nghiệm tên là Favipiravir.
Trước đó, các chuyên gia y tế cho rằng trong máu của những người khỏi bệnh Ebola có chứa các kháng thể chống lại vi rút nguy hiểm này. Ở Mỹ, bác sĩ Ken Brantly từng sống sót sau khi bị nhiễm Ebola đã hiến máu cho ba người bệnh, trong đó có nữ y tá gốc Việt Nina Phạm. Hiện Nina Phạm đã phục hồi hoàn toàn.
(Kiến Thức) - Quyết định gửi quân đội đến Tây Phi để ngăn chặn Ebola được giới chức Mỹ cho rằng đây là "vũ khí bí mật chặn đứng khủng hoảng Ebola".
Sau khi Tổng thống Obama tuyên bố rằng ông sẽ gửi 3.000 quân đến Liberia để giúp ngăn chặn đại dịch Ebola. Trong khi đó, một vài ý kiến cho rằng quyết định này của Tổng thống Mỹ chỉ là một hành động "lạm dụng" quân đội, là "chống lại chiến tranh chứ không phải vì mục đích y tế".
Thế giới đang đứng trước nguy cơ Ebola lan rộng toàn cầu. Trong khi đó, đã có vài bệnh nhân tử vong bên ngoài vùng tâm dịch, các trường hợp ở Texas và Tây Ban Nha là ví dụ. Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu vi rút đột biến và không dừng lại, căn bệnh nguy hiểm này sẽ vượt ra ngoài châu Phi.
(Kiến Thức) - Mỗi miền trên đất nước Việt Nam lại có một loại mắm ngon riêng.
Mắm tôm. Nhắc đến miền Bắc là phải nhắc đến mắm tôm. Một mùi vị khá đặc trưng, chỉ cần nghe mùi là biết xưng danh. Loại nước chấm này được làm chủ yếu từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men tạo màu tím thẫm và mùi nồng đặc trưng. Các món dùng với mắm này khá nhiều, có thể kể đến bún riêu, bún đậu mắm tôm, cà pháo mắm tôm, cờ tây...
Mắm cáy. Mắm cáy là một đặc sản của Thái Bình, được làm từ thịt cáy, một loại cua sống chủ yếu ở vùng duyên hải. Cáy sau khi làm sạch, giã nhuyễn, trộn với muối được ủ kín vào chum, vại 7 đến 10 ngày rồi phơi nắng, phơi sương. Cuối cùng là trộn thêm thính, men rượu để khử mùi hôi và tạo mùi thơm. Món nước chấm này ngon nhất khi dùng với ngọn rau lang luộc, thịt luộc hay dưa muối.
Mắm tôm chua. Loại mắm này nổi tiếng nhất là ở Huế. Món mắm này được làm từ tôm rằn tươi, đem ngâm rượu rồi xóc muối, trộn với riềng, tỏi, ớt cùng chút mắm, đường. Sau thời gian ủ kín, tôm sẽ đổi màu đỏ tươi và thơm nức. Mắm này ăn với cơm hay bún đều ngon, trong đó không thể thiếu thịt luộc và các loại rau thơm.
Mắm nêm (mắm cái). Để làm món mắm nổi tiếng ở Đà Nẵng này, cá được ướp muối, sau đó ủ khoảng 3 tháng rồi múc ra chén, thêm đường, chanh, tỏi bằm nhuyễn và ớt nguyên trái dằm vào, trộn đều lên là được. Mắm nêm ăn với bánh tráng cuốn thịt heo, bún, bánh ướt...
Mắm cá là đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Ở đây, hầu như bất kỳ loại cá nào cũng có thể làm mắm. Đi bất cứ chợ nào cũng có thễ dễ dàng tìm thấy mắm được bày bán khắp nơi, vô tình đã tạo thành một nét rất riêng của miền Tây. Muôn màu muôn vẻ với rất nhiều loại mắm: mắm cá lóc, cá linh, cá sặc, cá trèn, cá chốt...
Mắm ba khía. Mắm này được làm chủ yếu từ con ba khía, một loài họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam Bộ, sống tập trung ở vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh. Loại mắm này thường ăn với cơm như các món mắm Việt Nam khác, phần nước trộn giàu đạm có thể dùng làm nước chấm.
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Có nhiều công thức khác nhau để làm món thịt heo quay giòn bì. Tuy nhiên, làm thế nào để phần bì nổ giòn, vàng đều, không cháy, thì không phải ai cũng biết.