(Kiến Thức) - Nhiều người thắc mắc, liệu võ sĩ Sumo có bị các chứng bệnh mỡ máu, tiểu đường, đau tim những căn bệnh đặc trưng của người béo phì hay không?
Thu Nguyên
Được vỗ béo, có sức khỏe vô địch, trải qua cuộc đời một vận động viên Sumo, được đứng trên đỉnh vinh quang, được tôn sùng nhưng những họ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ sau này đặc biệt khi giải nghệ. Ảnh: Viettime
Các đấu sĩ Sumo trước khi lên tới đỉnh cao được vỗ béo để tăng cân liên tục từ khi 15 tuổi tới khi giải nghệ. Bên cạnh đó họ cũng phải luyện tập với cường độ cao các thế, miếng võ mới mong có thể hạ gục đối thủ... Ảnh Viettime
Theo Bác sĩ Lương Quốc Chính, Bệnh viện Bạch Mai thì việc các võ sĩ Sumo ăn nhiều để tăng cân nhanh chắc chắn là có hại cho sức khỏe. Họ sẽ suy giảm tuổi thọ so với người bình thường nếu không có chế độ sinh hoạt và ăn uống phù hợp.
Tuy nhiên theo Bs. Nguyễn Trọng Anh Trưởng Trung tâm Y học Thể thao và Nội soi Khớp (ASMC) lại cho rằng:"Các chỉ số huyết áp, đường huyết và mỡ trong máu của võ sĩ đều rất tốt theo nhiều nghiên cứu y khoa trên thế giới. Có lẽ do cơ thể họ thích nghi với loại hình "chuyển hoá mỡ riêng biệt".
Bác sĩ Trọng Anh phân tích, về mặt thể thao, sumo được coi là môn mang tính giải trí nhiều hơn là tính thể thao. Tại sao chúng ta thấy các tay vật sumo đều to béo ngoại cỡ và nung núc mỡ? Bí mật chính là mo-men lực được tạo bởi sức nặng và sự nhanh nhẹn. Do đó, cơ bắp đóng vai trò không quan trọng bằng sức nặng cơ thể, tốc độ ra đòn và kỹ thuật giữ thế trụ và thăng bằng.
Nhìn những thân hình đầy mỡ của các tay sumo, chúng ta sẽ liên tưởng đến những người béo phì đầy bệnh tật và những nguy cơ tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường... Nhưng thật sự không phải như vậy.
Ngoại trừ chế độ ăn giàu năng lượng, nhiều mỡ động vật và sinh hoạt phù hợp để giữ cân nặng quá khổ của họ, họ phải luyện tập rất căng 6-7 ngày một tuần, nên họ được xếp vào loại béo phì khoẻ mạnh trong thời gian "hành nghề".
"Vấn đề chỉ xảy ra khi họ về hưu. Dù phần lớn các tay vật sumo chuyên nghiệp đều giảm cân và trở lại hình thù của người bình thường do chế độ ăn kiêng đặc biệt, nhưng họ lại gánh chịu hậu quả của viêm thoái hoá, hư mòn khớp do tình trạng thừa cân trong thời gian dài.
Đặc biệt là viêm thoái hoá khớp gối và khớp vai.
Còn các nguy cơ tim mạch, huyết áp và tiểu đường ở những tay vật này không có gì đặc biệt và cũng tương tự như người bình thường theo các công bố khảo sát y khoa uy tín trên thế giới.
Riêng tuổi thọ của họ, theo các nghiên cứu, cũng không có vấn đề.
Và các báo cáo y khoa cũng cho thấy các nguy cơ bệnh tim mạch sẽ ảnh hưởng bởi yếu tố luyện tập thể lực hơn là khối lượng mỡ của cơ thể", bác sĩ Trọng Anh chia sẻ.
(Kiến Thức) - Ăn vặt, thưởng thức đồ ăn nhanh, xem ti vi quá nhiều… là những thói quen khiến bạn dễ đối diện với nguy cơ ung thư nguy hiểm.
Ăn vặt liên tục. Việc ăn vặt liên tục khiến trọng lượng cơ thể tăng vọt. Trong khi đó, thừa cân, béo phì là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, tim và ung thư.
(Kiến Thức) - Viêm mũi dị ứng và viêm xoang rất dễ nhầm lẫn với nhau. Những dấu hiệu dưới đây giúp bạn nhận biết mình đang gặp phải vấn đề nào.
Viêm mũi dị ứng là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ… Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Có nhiều công thức khác nhau để làm món thịt heo quay giòn bì. Tuy nhiên, làm thế nào để phần bì nổ giòn, vàng đều, không cháy, thì không phải ai cũng biết.