Các nghiên cứu của y học cổ truyền cho rằng, bệnh béo phì phần nhiều là do đàm, thấp nhiều và khí hư gây nên, nguyên nhân có liên quan đến lạm dụng món cao lương mỹ vị, ăn nhiều béo ngọt, ít vận động. Vậy phòng trị béo phì chủ yếu kiện tỳ, tiêu đàm lợi thấp ích khí.
Sau đây là một số món ăn bài thuốc phòng, trị bệnh.
|
Rau lang có công dụng đặc biệt trong "cuộc chiến chống béo phì". |
- Nếu béo phì vốn thích hay ăn nhậu, người nóng do can khí uất kết:
Phép trị chủ yếu kiện tỳ tiêu đàm, mát gan lợi mật. Tốt nhất nên ăn: Bài 1: Ngọn rau lang 200g, tỏi 10g, xào ăn. Bài 2: Dưa hành 100g, cá rô 50g làm sạch, nấu nhừ ăn. Nếu bệnh lâu nên dùng bài 3: Trần bì 14g, phục linh 30g, sinh khương 12g, cam thảo 6g, sơn tra 20g, mạch nha 20g, thần khúc 20g, hạt cải cay 16g, thiên hoa phấn 14g, bán hạ 10g, trúc nhự 20g, chỉ thực 10g. Nấu uống ngày một thang. Ngoài ra, nên ăn cà tím, dưa gang, khổ qua, bí đao, rau thơm các loại... Trái cây như dứa, bưởi, khế, sơ ri, thanh long, dưa bở... Uống nước lá sen, vỏ bưởi, sơn tra, atisô, nhân trần, diệp hạ châu, râu ngô, mã đề.