Thêm một ca tử vong vì cúm H5N1

(Kiến Thức) - Một người phụ nữ ở Ai Cập  đã qua đời vì cúm H5N1, nâng tổng số người tử vong vì virus H5N1 trong tháng này lên con số 2.

Thêm một ca tử vong vì cúm H5N1

Bộ Y tế Ai Cập cho biết, một người phụ nữ 65 tuổi đã qua đời vì cúm H5N1. Đây là ca tử vong thứ hai vì virus H5N1 trong tháng này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm cúm H5N1 tại Ai Cập khá cao. Những trường hợp nhiễm cúm H5N1 ở quốc gia ngày ngày càng tăng tại khu vực nông thôn nghèo phía nam, nơi người dân có thói quen giết mổ gia cầm trong nhà.

Số ca nhiễm cúm H5N1 tại Ai Cập khá cao.
 Số ca nhiễm cúm H5N1 tại Ai Cập khá cao.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết 7 trường hợp nhiễm H5N1 khác trong năm nay đang được điều trị, trong đó có 3 trường hợp đang phục hồi. Đã có ít nhất 10 người tử vong vì căn bệnh này ở Ai Cập năm 2014.

WHO cho biết, từ ngày 04/12/2014 đến 06/01/2015, có 18 người nhiễm cúm H5N1 ở Ai Cập, trong đó có 4 ca tử vong. Đây là con số cao nhất trong các tháng ở Ai Cập. Dịch cúm gia cầm H5N1 đang bùng phát ở Ai Cập, và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến số người nhiễm virus này ngày càng tăng.

Người đầu tiên bị nhiễm cúm H5N1 được phát hiện ở Hồng Kong. Virus này đã lan rộng nhanh chóng từ châu Á sang châu u và châu Phi. Nó đã khiến cho hàng triệu con gia cầm mắc phải và hàng trăm người tử vong.

10 hình ảnh ám ảnh nhất về đại dịch Ebola 2014

(Kiến Thức) - Đại dịch Ebola ở Tây Phi với những hình ảnh chết chóc kinh hoàng đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh lớn của thế giới năm 2014.

10 hình ảnh ám ảnh nhất về đại dịch Ebola 2014
10 hinh anh am anh nhat ve dai dich Ebola 2014
 Hàng trăm huyệt đạo được đào sẵn ở nghĩa trang Freetown, nhân viên y tế đang chôn bệnh nhân chết do dịch Ebola.

Bệnh EB: Nếu trẻ nhiễm trùng nguy cơ tử vong rất cao

(Kiến Thức) - Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị EB nếu nhiễm trùng ở vết lở loét và không được điều trị kịp thời cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh EB: Nếu trẻ nhiễm trùng nguy cơ tử vong rất cao
Thông tin từ BV Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thêm một trường hợp bé gái sơ sinh bị Ly thượng bì bóng nước (gọi tắt là EB), nhưng rất may cháu bé đã được chữa trị kịp thời, trong trường hợp để các vết lở, loét bị nhiễm trùng sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.
Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hà - Phó khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay: “Mới đây, Khoa hồi sức cấp cứu đã tiếp nhận trường hợp cháu Nguyễn Minh Nhật, là con của chị Trần Thị Hiền và anh Nguyễn Tùng Lâm (quê ở thôn Thùy Hối, xã Gia Tân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) vừa sinh sáng cùng ngày và được chuyển từ bệnh viện Ninh Bình lên trong tình trạng da vùng cổ tay trái, vùng gối cẳng bàn chân phải và cổ chân trái của cháu bị bong tuột da, để lộ rõ nền đỏ".

Những đặc sản độc đáo của đất mũi Cà Mau

(Kiến Thức) - Đất mũi Cà Mau hội tụ không ít những món ăn dân dã mà vô cùng độc đáo.

Những đặc sản độc đáo của đất mũi Cà Mau
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau
 Vọp luộc chấm mắm. Vọp là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh, hình dạng giống con ngao, con sò nhưng to hơn. Chúng sống ở các bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn. Đặc biệt, vọp sinh sống rất nhiều ở Cà Mau. 
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-2
 Vọp chế biến được rất nhiều món, đơn giản và nhanh nhất là luộc vọp chấm nước mắm chua ngọt. Thịt vọp dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với vị chua cay của nước chấm, hơi gừng nồng nàn đã tạo thành một món ăn khoái khẩu.
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-3
 Ba khía Rạch Gốc. Ba khía Rạch Gốc nổi tiếng ngon và hấp dẫn. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Món này thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ.
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-4
 Tôm tít. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển. Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng rất thú vị. 
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-5
 Nếu nướng, phải quạt cho than hồng, trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo.
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-6
 Rùa rang muối. Rùa có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có rất nhiều món ăn ngon và bổ được chế biến từ rùa nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối. Đây cũng là món ăn dân dã đặc biệt của người dân Cà Mau.
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-7
Lẩu mắm U Minh. Đây là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của Cà Mau. Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc. Lẩu mắm muốn ngon phải ăn kèm với rau sống. Để dậy mùi, người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu để nổi lẩu thơm và hấp dẫn hơn.
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-8
 Lẩu mắm U Minh được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng. Lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác…  
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-9
Cá nóc nướng trui. Đây là món ăn dân dã và dễ làm. Dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.  
Nhung dac san doc dao cua dat mui Ca Mau-Hinh-10
 Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, nhưng phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt của món ăn. Cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.

Đọc nhiều nhất

Tin mới