Ảnh minh họa. |
Nước mưa sạch hơn nước giếng khoan?
- Hỏi: Gia đình tôi dùng nước giếng khoan, nhưng vẫn muốn hứng nước mưa để đun nấu. Liệu nước mưa có sạch hơn nước giếng khoan? Nguyễn Hoài Bắc (Từ Liêm, Hà Nội).
Nước giếng khoan. |
PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cho biết: Nước mưa và nước giếng khoan khác nhau về bản chất. Nước giếng khoan sạch vi trùng và không có bụi bẩn từ môi trường nhưng lại có thể nhiễm các độc chất như asen, mangan, nitơ... Khác với nước giếng khoan, nước mưa là nước bốc hơi từ nước mặt và nước ao hồ nên có chứa vi trùng vi khuẩn và độc chất từ môi trường.
Nước mưa không an toàn bằng nước giếng khoan?
Hỏi: Tôi nghe nói nước giếng khoan nhiễm một số chất độc hại đối với sức khoẻ. Vậy nếu dùng nước mưa để nấu ăn thì có an toàn hơn không? - Nguyễn Quốc Tiến (Hưng Yên).
PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: Nước giếng khoan sạch vi trùng và không có bụi bẩn từ môi trường nhưng lại có thể nhiễm các độc chất như asen, mangan, nitơ.
Khác với nước giếng khoan, nước mưa là nước bốc hơi từ nước mặt và nước ao hồ nên có chứa vi trùng vi khuẩn và độc chất từ môi trường. Chỉ nên hứng nước mưa sau khi mưa to được khoảng 10 phút, bởi lúc này nước mưa có thể làm trôi sạch cát bụi và các chất ô nhiễm có trong không khí, trên mái nhà và máng dẫn nước.
Tốt nhất nên làm một bể lọc cát vàng, dẫn nước mưa qua đó và cho chảy xuống bể chứa, để lọc sạch các chất độc, bụi bẩn và vi trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, dù có được lọc sạch, cũng không thể uống ngay được, mà cần phải đun sôi trước khi dùng.
TIN LIÊN QUAN:
TIN ĐỌC NHIỀU:
PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: Nước giếng khoan sạch vi trùng và không có bụi bẩn từ môi trường nhưng lại có thể nhiễm các độc chất như asen, mangan, nitơ.
Khác với nước giếng khoan, nước mưa là nước bốc hơi từ nước mặt và nước ao hồ nên có chứa vi trùng vi khuẩn và độc chất từ môi trường. Chỉ nên hứng nước mưa sau khi mưa to được khoảng 10 phút, bởi lúc này nước mưa có thể làm trôi sạch cát bụi và các chất ô nhiễm có trong không khí, trên mái nhà và máng dẫn nước.
Tốt nhất nên làm một bể lọc cát vàng, dẫn nước mưa qua đó và cho chảy xuống bể chứa, để lọc sạch các chất độc, bụi bẩn và vi trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, dù có được lọc sạch, cũng không thể uống ngay được, mà cần phải đun sôi trước khi dùng.
TIN LIÊN QUAN:
TIN ĐỌC NHIỀU:
Tận mắt xem sâu ghê rợn biến hóa thành bướm xinh đẹp
(Kiến Thức) - Thế giới động vật biến đổi với nhiều điều bí ẩn. Thật tuyệt vời khi nhìn loài sâu lột xác, biến hóa thành loài bướm xinh đẹp.
1. Bướm đêm Io (Automeris io) - một loài sâu bướm Bắc Mỹ rất nhiều màu sắc. |
2. Trong hình là bướm đêm Spotted Apatelodes được tìm thấy ở Maine và miền nam Florida, sải cánh dài 32– 42 mm đã biến đổi hoàn toàn. |
Đọc nhiều nhất
Phần thịt ở lợn không nên ăn, ít dinh dưỡng lại nhiều độc tố
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
Loại cá “gây ung thư hàng đầu”, ăn 1kg tương đương 250 điếu thuốc
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
Bất ngờ 2 thực phẩm không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt
Khi bị tiểu đường, chúng ta cần đặc biệt chú trọng tới chế độ dinh dưỡng. Bởi lẽ nếu không kiêng khem cẩn thận sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Bôi dầu gió vào chân trước khi ngủ, cơ thể thay đổi kinh ngạc
Hãy kiên trì thoa một chút tinh chất dầu gió vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thần kỳ.
Loại trái cây hại gan hơn cả rượu mạnh, triệu người ăn không biết
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
Loại trứng hại gan hơn cả rượu, ăn nhiều chắc chắn ung thư
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
Bác sĩ không bao giờ ăn 3 trái cây này vì sợ ung thư
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Ăn rau mùng tơi theo cách này chẳng khác nào uống thuốc độc
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Hạn chế ăn 3 loại rau này, thận cảm ơn bạn suốt đời
3 loại rau này có hàm lượng axit oxalic cao, vì vậy, bạn nên chú ý đến lượng ăn vào cơ thể, nếu không thì thận sẽ sớm bị tổn thương, đầy sỏi.
Top thực phẩm tăng sức đề kháng phòng chống COVID-19
Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bản thân phòng chống dịch COVID -19.