Lợn không đứng lên được vì chất tạo nạc. Ảnh minh họa: TTO. |
Kinh hoàng heo siêu nạc vì hoá chất
Heo đang được cho ăn “thần dược” - Ảnh: Hoài Nam |
Từ thông tin người chăn nuôi sử dụng hóa chất độc hại để tăng trưởng và tạo nạc cho heo, cơ quan chuyên môn ở nhiều địa phương đã lấy mẫu thịt ngẫu nhiên bày bán ở chợ đi kiểm nghiệm và cảnh báo đến người tiêu dùng vì loại hóa chất này gây nguy hiểm cho người sử dụng.
’’Tôi thường mua cám ăn thẳng rồi trộn thuốc theo công thức 1 kg cho 1 tấn cám, hằng ngày công nhân của tôi chỉ việc bê đổ vào máng tự động, heo đói thì lết ra máng ăn. Giờ mấy anh không thu sớm, heo khuỵu chân thì khổ’’ - Ông H., một chủ trại heo ở Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai)
Chẳng biết sau những thông tin cảnh báo đó, cơ quan chức năng chuyên môn vào cuộc như thế nào, ngăn chặn được đến đâu, nhưng thông tin ấy vô hình trung đã “dọn đường” để người nuôi heo sử dụng loại hóa chất đó một cách bí mật hơn, còn người bán bắt đầu cảnh giác và nếu không quen, không có người giới thiệu thì bất cứ ai hỏi cũng nhận được câu trả lời “không biết, không dùng và không bán”.
“Thần dược” tạo nạc
PV Thanh Niên đã có nhiều ngày thâm nhập giới nuôi heo ở các huyện: Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom…(tỉnh Đồng Nai) - nơi được xem là nguồn cung cấp heo lớn ra thị trường và là nguồn cung cấp chủ yếu cho những lò mổ ở TP.HCM.
Cám ăn liền |
Ngay ngày đầu tiên trong vai “người nuôi heo”, đâu đâu chúng tôi cũng đều ghi nhận từ lái heo đến người nuôi heo những lời đồn đại về loại hóa chất siêu tạo nạc, trữ nước cho heo như một loại “thần dược”.
Khi heo nuôi bằng cám ăn thẳng được khoảng 80 kg đến 100 kg là đến lúc họ bắt đầu sử dụng “thần dược” siêu nạc. Loại hóa chất này không hề có nhãn mác, dạng bột màu trắng được các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y ở địa phương bán lẻ với giá 500.000 đồng/kg.
Thịt lợn giống siêu nạc không có hại
- Trong khi nhiều người tiêu dùng lo ngại trước thông tin về thịt lợn siêu nạc có chứa hóa chất độc hại, các chuyên gia về thực phẩm lại khẳng định: không nên hoang mang, nhầm lẫn giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất.
[links()]
Giống lợn nạc hơn 60%
Một thực tế là hiện nay nhiều bà nội trợ ngại mua thịt lợn quá nạc, nhiều người bảo nhau không nên mua lợn có thịt nạc gần sát da hoặc lợn ít mỡ... "Từ trước tới nay đi chợ tôi đã phải rất cẩn thận để tránh mua thịt lợn siêu nạc, nay lại nghe thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại thì thật là sợ. Cách tốt nhất có lẽ là phải chọn thịt có mỡ, nhất là phần mỡ phải trắng mới ngon", chị Nguyễn Hồng Nga ở 184 Hoa Bằng, Hà Nội cho biết.
Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ lợn siêu nạc
(Kienthuc.net.vn) - Chiều 27/3, tại cuộc họp liên ngành, ông Diệp Kỉnh Tần - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết Bộ này đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ sử dụng hoá chất nuôi lợn siêu nạc.