Phép so sánh bi hài “đàn ông sáu múi” và lợn siêu nạc

Câu chuyện "đàn ông sáu múi'' phải sử dụng thực phẩm chức năng để đạt được thân hình mong muốn với việc một con lợn sinh lợi nhuận cao phải sử dụng liều tạo nạc... có liên quan gì?

Phép so sánh bi hài “đàn ông sáu múi” và lợn siêu nạc
Đàn ông (chủ yếu là thanh niên và trung niên) tập trong các câu lạc bộ thể hình, ai ép họ dùng thực phẩm chức năng để tăng nhanh cơ bắp? Tiêu chí của người đàn ông sáu múi là có thân hình tầm thước, vạm vỡ, đặc biệt cơ bụng phải nổi 6 múi. Đạt được kết quả này, đàn ông phải trải qua một quá trình tập luyện và ăn uống hợp lý trong một khoảng thời gian dài không thể dưới 6 tháng.
Phep so sanh bi hai “dan ong sau mui” va lon sieu nac
Lợn không đứng lên được vì chất tạo nạc. Ảnh minh họa: TTO.
Thế nhưng, có những lời mách nhỏ về sử dụng thực phẩm chức năng thì sau 2 tháng sẽ đạt được mục tiêu: Cơ bụng 6 múi. Hai câu chuyện nhưng đều có chung một bản chất: Đó là sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo khảo sát, 1 con lợn sử dụng đủ liều tạo nạc sẽ tăng 30kg so với con cùng loại không sử dụng chất tạo nạc. Lợi nhuận thêm 1 triệu đồng/con. Người chăn nuôi đã mờ mắt trước lợi nhuận mà quên đi kẻ sát thủ dấu mặt nằm chính trong nguồn thịt nạc dẫn đến các hội chứng ngộ độc, tim đập nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp, đau cơ, loạn tiêu hóa... đối với người tiêu dùng khi sử dụng nguồn thịt bẩn này.
Đối với người tập thể hình, theo phác đồ của nhiều trung tâm thể hình thì chất lượng tập luyện chiếm 70%, chế độ ăn uống chiếm 30% kết quả. Chế độ ăn uống ở đây được chỉ định cụ thể về tỷ lệ các chất dinh dưỡng hợp lý thông qua ăn uống hàng ngày. Vì quá nôn nóng để đạt được thể hình cơ bắp như mong muốn mà nhiều người đã không ngần ngại bỏ ra nhiều triệu đồng để mua thuốc làm tăng cơ bắp có xuất xứ từ nước ngoài với những lời quảng cáo mùi mẫn: Kích thích quá trình tổng hợp Protein, nâng cao sức bền trong tập luyện, đốt cháy mỡ thừa, phát triển nhanh cơ bắp, thúc đẩy quá trình sản sinh nội tiết tố, làm chậm quá trình mãn dục nam...
Thật là nguy hại khi sử dụng loại chất kích thích làm nên thân hình cường tráng giả tạo, khi trong bản thân trong con người đó đang ẩn chứa những hiểm họa khôn lường có cùng một nguy cơ bệnh lý như chính những người sử dụng thịt lợn có chứa chất tạo nạc, nhưng ở cấp độ còn nguy hiểm hơn vì sử dụng trực tiếp.
Có nhiều giải pháp từ người tiêu dùng đến các chuyên gia quản lý nêu ra để ngăn chặn tình trạng sử dụng vô tội vạ chất tạo nạc. Cơ quan chức năng thì đề nghị xử phạt nhiều chục triệu đồng nhưng cũng có ý kiến nếu phạt bằng tiền thì chưa đủ sức răn đe mà phải bêu tên các hộ chăn nuôi vi phạm để bài trừ họ.
Nhiều bà nội trợ lại kiến nghị giải pháp rất sát sườn, đó là: Cơ quan chức năng hãy tạo ra một sản phẩm giống như giấy quỳ tím để bán cho người tiêu dùng. Khi đến quầy thịt họ chỉ việc ngã giá mua bán, sau đó ấn giấy quỳ để kiểm tra trực tiếp mức độ độc hại, nếu dưới mức độ cho phép thì mua hàng.
Cũng có những nhà làm luật cho rằng, Bộ luật Hình sự đang được sửa đổi bổ sung, nên bổ sung một tội phạm mới đó là hành vi sử dụng sản phẩm độc hại vào hoạt động chăn nuôi... với hình phạt tương xứng. Việt Nam đang đàm phán hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong các tiêu chí đó là Global GAP. Để sẵn sàng hội nhập, chúng ta phải tăng cường quản lý từ khâu chăn nuôi, thu hoạch đến xử lý sản phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn theo tiêu chí toàn cầu. Có như thế mới hội nhập được.

Kinh hoàng heo siêu nạc vì hoá chất

Kinh hoàng heo siêu nạc vì hoá chất
Vì hám lợi, người chăn nuôi đã sử dụng hóa chất không chỉ để “thổi” trọng lượng mà còn phù phép cho heo nở mông, vai, tạo nạc bắt mắt nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
 Heo đang được cho ăn “thần dược” - Ảnh: Hoài Nam
Heo đang được cho ăn “thần dược” - Ảnh: Hoài Nam

Từ thông tin người chăn nuôi sử dụng hóa chất độc hại để tăng trưởng và tạo nạc cho heo, cơ quan chuyên môn ở nhiều địa phương đã lấy mẫu thịt ngẫu nhiên bày bán ở chợ đi kiểm nghiệm và cảnh báo đến người tiêu dùng vì loại hóa chất này gây nguy hiểm cho người sử dụng.

’’Tôi thường mua cám ăn thẳng rồi trộn thuốc theo công thức 1 kg cho 1 tấn cám, hằng ngày công nhân của tôi chỉ việc bê đổ vào máng tự động, heo đói thì lết ra máng ăn. Giờ mấy anh không thu sớm, heo khuỵu chân thì khổ’’ - Ông H., một chủ trại heo ở Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai)

Chẳng biết sau những thông tin cảnh báo đó, cơ quan chức năng chuyên môn vào cuộc như thế nào, ngăn chặn được đến đâu, nhưng thông tin ấy vô hình trung đã “dọn đường” để người nuôi heo sử dụng loại hóa chất đó một cách bí mật hơn, còn người bán bắt đầu cảnh giác và nếu không quen, không có người giới thiệu thì bất cứ ai hỏi cũng nhận được câu trả lời “không biết, không dùng và không bán”.

“Thần dược” tạo nạc

PV Thanh Niên đã có nhiều ngày thâm nhập giới nuôi heo ở các huyện: Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom…(tỉnh Đồng Nai) - nơi được xem là nguồn cung cấp heo lớn ra thị trường và là nguồn cung cấp chủ yếu cho những lò mổ ở TP.HCM.
Cám ăn liền
Cám ăn liền

Ngay ngày đầu tiên trong vai “người nuôi heo”, đâu đâu chúng tôi cũng đều ghi nhận từ lái heo đến người nuôi heo những lời đồn đại về loại hóa chất siêu tạo nạc, trữ nước cho heo như một loại “thần dược”.

Khi heo nuôi bằng cám ăn thẳng được khoảng 80 kg đến 100 kg là đến lúc họ bắt đầu sử dụng “thần dược” siêu nạc. Loại hóa chất này không hề có nhãn mác, dạng bột màu trắng được các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y ở địa phương bán lẻ với giá 500.000 đồng/kg.

Thịt lợn giống siêu nạc không có hại

Thịt lợn giống siêu nạc không có hại

- Trong khi nhiều người tiêu dùng lo ngại trước thông tin về thịt lợn siêu nạc có chứa hóa chất độc hại, các chuyên gia về thực phẩm lại khẳng định: không nên hoang mang, nhầm lẫn giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất.
[links()]
Giống lợn nạc hơn 60%

Một thực tế là hiện nay nhiều bà nội trợ ngại mua thịt lợn quá nạc, nhiều người bảo nhau không nên mua lợn có thịt nạc gần sát da hoặc lợn ít mỡ... "Từ trước tới nay đi chợ tôi đã phải rất cẩn thận để tránh mua thịt lợn siêu nạc, nay lại nghe thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại thì thật là sợ. Cách tốt nhất có lẽ là phải chọn thịt có mỡ, nhất là phần mỡ phải trắng mới ngon", chị Nguyễn Hồng Nga ở 184 Hoa Bằng, Hà Nội cho biết.

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ lợn siêu nạc

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ lợn siêu nạc

(Kienthuc.net.vn) - Chiều 27/3, tại cuộc họp liên ngành, ông Diệp Kỉnh Tần - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết Bộ này đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ sử dụng hoá chất nuôi lợn siêu nạc.

Đọc nhiều nhất

Cán bộ Kiểm sát hát karaoke “ôm”, lãnh đạo Thi hành án nghi vào nhà nghỉ... hiểu luật vi phạm, xử sao cho đáng?

Cán bộ Kiểm sát hát karaoke “ôm”, lãnh đạo Thi hành án nghi vào nhà nghỉ... hiểu luật vi phạm, xử sao cho đáng?

(Kiến Thức) - Hai vụ việc mới đây liên quan đến cán bộ Viện Kiểm sát huyện đi hát karaoke "ôm", và clip quan hệ trong nhà nghỉ nghi là lãnh đạo ngành Thi hành án Hậu Giang khiến dư luận lắc đầu ngán ngẩm khi những người làm luật lại vi phạm luật, quy định ngành và cả đạo đức.
3 cán bộ vỡ nợ: Trách nhiệm Sacombank thế nào?

3 cán bộ vỡ nợ: Trách nhiệm Sacombank thế nào?

Liên quan đến 3 cán bộ Sacombank vỡ nợ, các luật sư cho rằng, nếu 3 cán bộ này lợi dụng chức vụ và uy tín của ngân hàng, chiếm dụng tiền của khách hàng thì Sacombank phải có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng.
"Ổ dịch" Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai: "Dập dịch" thế nào hiệu quả?

"Ổ dịch" Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai: "Dập dịch" thế nào hiệu quả?

(Kiến Thức) - BV Bạch Mai có 5 trường hợp dương tính Covid-19 và đang có dấu hiệu lây chéo. Trong khi đó, lượng người ra vào viện mỗi ngày lên tới 6.000-8.000 vào khám bệnh, hiện nay khoảng 3.000-3.500 người. Dư luận cho rằng, cần có biện pháp mạnh để kiểm soát dịch bệnh, thậm chí phong tỏa bệnh viện để không gây bùng dịch.

Tin mới