Những món ăn "nhìn đã phát khiếp" trong mùa Giáng sinh

Những món ăn mừng Giáng sinh rợn người được nhiều người dũng cảm muốn nếm thử.

Những món ăn "nhìn đã phát khiếp" trong mùa Giáng sinh
Câu hỏi "ăn gì dịp Giáng sinh này?" đang trở nên rất phổ biến trong cộng đồng những người sành ăn thế giới. Những món ăn cầu kỳ nhất, giàu dinh dưỡng nhất chắc hẳn bạn đã biết. Vậy những món ăn truyền thống kỳ dị nhất, bạn đã tìm hiểu chưa?
Đôi khi những món ăn kỳ lạ đó yêu cầu người chế biến phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu thực phẩm trước cả mấy tháng trời để kịp được thưởng thức trong ngày Chúa Giáng sinh. Liệu bạn có là người sành ăn dũng cảm khi nhìn thấy những món ăn mừng Giáng sinh truyền thống đó? Hãy cùng theo dõi danh sách những món ăn khiến bạn "sởn da gà" dưới đây:
Món sâu bướm chiên giòn ở Nam Phi
Thay vì ăn thịt cừu nướng, gà quay như những quốc gia khác thì ở Nam Phi họ lại nuôi sâu bướm để chế biến những món ăn thơm ngon trong dịp lễ Giáng sinh. Món ăn từ sâu bướm được coi là một món ăn đặc biệt phải có của người Châu Phi mỗi khi Noel về.
Nhung mon an
Sâu bướm Mopane. 
Loại sâu bướm được nuôi làm nguyên liệu nấu nướng là sâu bướm Mopane - ấu trùng của sâu bướm hoàng đế (Imbrasia belina) - có khá nhiều ở miền Nam châu Phi.
Người dân Nam Phi đặc biệt là Zimbabue thường thu hoạch sâu bướm khi mùa bão qua. Công thức chế biến khá đơn giản: Đầu tiên ép sạch các thành phần bên trong sâu bướm ra - chất nhờn xanh đặc - và rửa sạch. Sau đó luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để lưu trữ làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Nhờ công đoạn sơ chế trên, sâu bướm có thể sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người dân ưa chuộng ở Nam Phi. Nó được bày bán ở khắp các chợ miền Nam Châu Phi. Nguyên liệu này có hàm lượng protein cao gấp ba lần thịt bò đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng.
Sâu bướm được chế biến thành nhiều món ăn phổ biến:
Nhung mon an
 Món sâu bướm chiên giòn.
Nhung mon an
Bánh kem sâu bướm.
Món Kiviak - Da chó biển / da cá voi nhồi chim lên men
Đây là món ăn Giáng sinh cổ truyền kinh điển ở vùng đảo Greenland. Người dân bắt khoảng 500 con chim Anca rồi nhồi nhét tất cả vào cái bụng rỗng của con chó biển hoặc cá voi mà không nhổ lông hay bỏ mỏ chim. Sau đó dồn hết không khí ra ngoài và khâu bụng chó biển/cá voi, cuối cùng dùng túi lớn bao lại và ủ trong vòng 3-18 tháng để ăn dần.
Nhung mon an
 Món Kiviak ở đảo Greenland.
Nhung mon an
 Sau khi ủ, người dân đảo vặt lông chim sống rồi ăn luôn.
Nhung mon an
Hình ảnh ăn món Kiviak do đài BBC ghi lại. 

8 món ăn truyền thống không thể thiếu ngày Giáng sinh

(Kiến Thức) - Gà tây quay, thịt lợn muối, bánh quy gừng hay bánh khúc cây… là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh khắp thế giới.

8 món ăn truyền thống không thể thiếu ngày Giáng sinh
8 mon an truyen thong khong the thieu ngay Giang sinh
 Gà tây quay là món ăn truyền thống trong tiệc Giáng sinh. Món ăn này có nguồn gốc ở Anh và trở thành món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Noel ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây. Để chế biến món này, người phương Tây nhồi vào bụng gà các loại gia vị và rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, hạt dẻ… sau đó cho vào lò nướng chín và dùng kèm với các loại nước sốt. 

Thực đơn ngon miệng cho tiệc Giáng sinh ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Thay vì chen chúc ở chốn đông người, bạn có thể tự tổ chức tiệc Giáng sinh bên gia đình với những món ăn sau đây. 

Thực đơn ngon miệng cho tiệc Giáng sinh ở Việt Nam
Thuc don ngon mieng cho tiec Giang sinh o Viet Nam

Súp Tortellini: Đây thường là món món khai vị trong các bữa tiệc Giáng sinh Ý với nước súp nóng hổi và phần nhân đậm đà. 

Thưởng thức món ăn Giáng sinh kinh dị nhất thế giới

Sâu bướm là một món ăn đặc biệt và thường chỉ được ăn trong dịp quan trọng như Giáng sinh ở châu Phi.

Thưởng thức món ăn Giáng sinh kinh dị nhất thế giới

Nhiều người nghĩ đến món ăn Giáng sinh sẽ nghĩ ngay đến những món truyền thống như gà quay, bánh khúc cây… Tuy nhiên, một số nước ở miền Nam châu Phi coi sâu bướm là một món ăn đặc biệt và thường chỉ được ăn trong dịp quan trọng như lễ Giáng sinh.

Thuong thuc mon an Giang sinh kinh di nhat the gioi
Sâu bướm Mopane là giai đoạn ấu trùng của sâu bướm hoàng đế (Imbrasia belina) được tìm thấy chủ yếu ở miền Nam châu Phi.

Người dân các nước Nam Phi thường thu hoạch sâu bướm sau bão, đặc biệt là ở Zimbabue. Một trong những bước đầu tiên cho việc chế biến món này là ép và lấy các thành phần bên trong của nó ra, thành phần này giống như một chất nhờn màu xanh nhạt. Sau đó, người ta chế biến bằng cách luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để tăng mùi vị.

Thuong thuc mon an Giang sinh kinh di nhat the gioi-Hinh-2
Sâu bướm Mopane. 

Sâu bướm cũng được đóng hộp và bán tại các chợ ở khắp miền Nam châu Phi. Loại thực phẩm này có thể được sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho người dân.

Chúng được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao tới mức buôn bán loại thực phẩm này đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá triệu đô, đem lại thu nhập đều đặn cho phụ nữ và trẻ em.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sâu bướm có hàm lượng protein gấp ba lần thịt bò. Ngoài ra, theo FAO, sâu bướm Monape còn là một nguồn cung cấp đáng kể các chất kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng. Tuy nhiên trong dịp Giáng sinh, không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức món ăn kinh dị này. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới