Những lỗi nấu ăn thường gặp khiến món ăn thành thảm họa

Mắc lỗi nấu ăn này, bạn sẽ khiến món ngon trở thành “thảm họa” dù trước đó chuẩn bị kỹ nguyên liệu, cẩn trọng từng bước khi chế biến.

Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa
Nhào bột bánh kếp quá lâu. Nhiều người nhầm tưởng, nhào bột lâu giúp bánh nở đều, thơm mịn. Thực tế, đây là lỗi nấu ăn rất phổ biến. Nhào bột quá lâu có thể khiến bánh kếp dai, dẹt, không phồng xốp như mong muốn. (Ảnh: BS) 
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-2
 Nguyên nhân của tình trạng này là do hầu hết các loại bột bánh đều có lượng bột nở nhất định. Nhào bột thời gian dài sẽ khiến bóng khí bị vỡ, thoát khí ra ngoài không tạo độ xốp. Mặt khác, trộn bột quá lâu còn tạo ra gluten dễ khiến bột trở nên nhão.
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-3
 Rắc muối khoảng cách quá thấp. Ở các nhà hàng, đầu bếp thường rắc muối vào thực phẩm với khoảng cách khá cao. Điều này không nhằm mục đích “làm màu”. Thực tế, khoảng cách rắc muối hợp lý giúp gia vị trải đều trên bề mặt món ăn. Trong khi đó, rắc muối quá thấp khiến gia vị có xu hướng tập trung ở một vài vị trí.
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-4
 Không chiên gạo trước khi nấu cháo. Nhiều người cố gắng ninh thật lâu để cháo sánh mịn song đây không phải cách ưu việt nhất. Để cháo sánh và đậm vị, bạn nên chiên gạo với dầu, gia vị trước khi ninh chín.
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-5
Không làm nóng dầu kĩ. Làm nóng dầu trước khi chiên rất cần thiết để món ăn giòn rụm, lên màu đẹp mắt. Đặc biệt, không làm nóng dầu còn có thể khiến thực phẩm hấp thụ nhiều dầu, khiến món ăn nhiều chất béo và không được hấp dẫn.
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-6
 Kích thước tiêu xay không phù hợp món ăn. Kích thước của hạt tiêu ảnh hưởng trực tiếp đến độ cay của chúng. Cụ thể, tiêu xay mịn sẽ thấm đều nguyên liệu, mang đến cảm giác cay nhẹ, mùi thơm cho món ăn, thích hợp làm nước sốt.
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-7
Trong khi đó, tiêu xay thô sẽ mang đến cảm giác cay mạnh hơn, khiến món ăn có mùi tiêu đặc trưng. Tiêu xay thô thích hợp để ướp thịt, làm gia vị cho các món salad. 
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-8
Không vo gạo trước khi nấu. Nhiều người nghĩ gạo sau khi xát sẽ không bám bẩn, giữ nguyên nấu sẽ giữ được tối đa dinh dưỡng. Vậy nhưng, không vo gạo sẽ khiến cơm dính nát không ngon. Nguyên nhân bởi lớp ngoài gạo chứa nhiều tinh bột. Nếu không làm sạch, nó sẽ trở thành lớp dính kết khiến cơm nát như cháo đặc. 
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-9
 Trộn thịt xay quá kỹ. Trộn quá kĩ dễ khiến thịt tiết nước, khiến món ăn khô, hương vị không hấp dẫn. Không chỉ trộn với gia vị, làm thịt viên cũng không nên dùng lực quá nhiều. Bạn chỉ cần dùng tay ve nhẹ để tạo hình viên là được.
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-10
Thêm bơ trực tiếp vào bột. Nhiều công thức làm bánh yêu cầu bơ đủ mềm để trộn đều với các nguyên liệu khác mà không được đun chảy. Trường hợp này, thay vì đặt từng viên bơ trực tiếp vào bột, bạn nên để bơ vào tủ đông vài phút rồi mài nhỏ. 
Nhung loi nau an thuong gap khien mon an thanh tham hoa-Hinh-11
Thêm nấm, thảo mộc khô khi món ăn hoàn thành. Thời điểm lý tưởng để thêm thảo mộc hay nấm khô là bắt đầu hoặc trong khi nấu. Nêm lúc này giúp chúng đủ thời gian để mềm hơn, tỏa mùi. Ngược lại, nêm khi món ăn hoàn thành sẽ khiến chúng không mang đến hương vị cần có, khi ăn khô cứng rất khó chịu. 

Mời độc giả xem thêm thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. (Nguồn video: Vinmec)

Những món ăn chứa độc tố nhưng lại trở thành đặc sản

(VietnamDaily) - Mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có những món ăn kinh dị được coi là đặc sản. Tuy nhiên, với nhiều thực khách thập phương thì những món ăn đó quá ghê rợn và không phải ai cũng dám thử.

Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san

1. Nhãn cầu cá ngừ: Đây là một món ăn ngon phổ biến ở Nhật Bản. Mặt dù chúng rất giàu axit béo omega 3, nhưng không phải ai cũng dám thử vì với nhiều người nó chắc chắn là một trải nghiệm “kinh hoàng”.              

Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-2
2. Cá nóc: Cá nóc được gọi là “fugu” ở Nhật Bản và độc đến mức có thể nguy hiểm đến tính mạng. Loại cá này phải được sơ chế cực kì cẩn thận trước khi ăn vì nó được coi là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy không đủ can đảm thì vẫn nên trung thành với cá ngừ hoặc cá hồi.
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-3
3. Não khỉ: Não khỉ rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, tuy nhiên lại cực kì gây hại cho sức khỏe của con người. Nó gây ra bệnh Creutzfeldt- Jakob, một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh tương tự như bệnh bò điên, dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, suy giảm thị lực, trầm cảm và tệ nhất là tử vong. 
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-4
4. Katsu ika odori-don: Đây là món ăn kinh dị của Nhật Bản có cơm hoặc mì phủ mực sống. Khi món ăn được bê ra, mực vẫn đang cử động và “vật lộn” trong nước sốt, do các cơ của nó phản ứng với muối ăn. Món ăn này khá nguy hiểm vì các xúc tu của nó rất dễ làm người ăn nghẹt thở.
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-5
5. Nhện chiên: Món ăn phổ biến ở Campuchia này khá giòn ở bên ngoài và béo ngậy ở bên trong. Món ăn ghê rợn này thường được ăn kèm với cơm hoặc mì cùng rau thơm. Nếu bạn không sợ nhện, thì hãy nếm thử món ăn này khi có dịp.
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-6
6. Escamoles: Đây là trứng của kiến đen khổng lồ và đôi khi nó được gọi với cái tên “trứng cá côn trùng”. Ở Mexico, nó thường được phục vụ bên trong bánh taco vì nó có vị bơ, thơm ngậy.
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-7
7. Casu Marzu: Đây là một món ăn nguy hiểm nhưng lại là đặc sản truyền thống của Sardinia được làm từ pho mát sữa cừu và có chứa ấu trùng của côn trùng sống. Loài côn trùng này giúp lên men pho mát có thể gây đau dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy cho người ăn. Chính vì vậy mà gần đây, món ăn này đã bị cấm. 
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-8
8. Cá Blaasop sọc bạc có thể gây tê liệt, khó thở và tử vong nếu ăn phải gan và cơ quan sinh sản của chúng. Nhưng loại cá này vẫn là thực phẩm khá phổ biến ở các nước vùng Địa Trung Hải, bất chấp các nguy cơ đã được cảnh báo. 
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-9
9. Sannakji: Đây là một món ăn ngon của Hàn Quốc được làm từ bạch tuộc sống, ướp với dầu mè và hạt nêm. Thế nhưng, món ăn này cũng khó ăn giống như Katsu ika odori-don vì dễ gây nghẹt thở. 
Nhung mon an chua doc to nhung lai tro thanh dac san-Hinh-10
10. Sâu Mopane: Những con sâu Mopane trông lông lá, gớm ghiếc lại là món đặc sản bổ dưỡng “có một không hai” của người Zimbabwe.

Mời độc giả theo dõi video "Gặp gỡ TOP 3 Hoa hậu Việt Nam 2020, hé lộ món ăn ưa thích của 3 nàng hậu". Nguồn: VTV24 .

Món ăn kinh dị lúc nhúc giòi được người Phillipines ưa chuộng

(VietnamDaily) - Món thịt heo khô cứng đen lúc nhúc đầy giòi bên trong được coi là đặc sản truyền thống của người dân Philippines. Nhiều thực khách từng thử món ăn kinh dị này đều khen ngon.

Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong

Món ăn kinh dị đầy giòi kể trên có tên là Etag. Thực tế, nó là món thịt lợn khô được chế biến bằng cách đưa giòi và côn trùng vào để tự lên men.

Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-2
Món thịt lợn này có màu đen, khô cứng vì lên men lâu, lại có thêm những con giòi bò lúc nhúc, nhìn qua ai cũng lắc đầu vì cứ nghĩ rằng là thức ăn hỏng.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-3
Tuy nhiên, món ăn có vẻ bề ngoài trông kinh khủng, đáng sợ này lại được người dân Philippines rất ưa chuộng. Thậm chí, theo người dân địa phương: món Etag càng để lâu lại càng ngon.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-4
Khi ăn, người ta sẽ dùng dao sắc, chặt thịt heo Etag thành từng miếng nhỏ và đây cũng là lúc những con giòi trắng bắt đầu lúc nhúc chui ra.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-5
Nhìn qua thì ai cũng nổi da gà và đều muốn bỏ chạy. Để ăn được món này, người ta sẽ rửa sạch, cắt bỏ phần mốc và loại bỏ những con giòi đi rồi chế biến.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-6
Etag đúng là món ăn kinh dị và đầy thử thách. Tuy nhiên như người bản địa và người dám nếm thử thì quá trình phơi khô và giòi đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Etag được miêu tả là ngon, khi ăn sẽ có độ dai, vị béo béo và chua chua độc đáo.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-7
Nói về độ an toàn của món ăn lúc nhúc giòi này, một người dân địa phương cho hay “Chưa ai phải đi bệnh viện vì ăn Etag cả". 
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-8
Thông thường, Etag sẽ được rửa sạch và ngâm nước một lát cho đỡ mặn trước khi chế biến. Sau đó món này được nướng để ăn với cơm hoặc để chế biến thành nhiều món khác.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-9
Etag được ưa chuộng đến mức vào tháng 2 hàng năm tỉnh Mountain còn tổ chức lễ hội Etag để vinh danh món thịt đặc sản này.
Mon an kinh di luc nhuc gioi duoc nguoi Phillipines ua chuong-Hinh-10
Mike Corey là một vlogger ẩm thực, du lịch theo phong cách kinh dị, anh sở hữu trang Fearless & Far. Qua một vlog, anh đã ghi lại trải nghiệm thưởng thức món Etag khi đến Philippines. Ảnh: IT. 

Đại gia Đỗ Anh Dũng vừa bị bắt giàu cỡ nào?

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ước tính số tài sản lên đến gần 10.000 tỷ đồng.

Dai gia Do Anh Dung vua bi bat giau co nao?
Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh với ông Dũng, cơ quan điều tra còn khởi tố thêm 5 người khác. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới