(Kiến Thức) - Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy hai hợp chất được tìm thấy nho đỏ và việt quất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người.
Linh Chi (Theo Xinhua)
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oregon (Mỹ) phát hiện có hai hợp chất nổi bật là resveratrol có trong nho đỏ và pterostilbene từ quả việt quất. Cả hai hợp chất này, được gọi là stilbenoid, kết hợp với vitamin D đem lại tác động đáng kể trong việc cải thiện cathelicidin antimicrobial peptide, hay còn gọi là gien CAMP, có liên quan tới chức năng miễn dịch.
Nho đỏ và việt quất có chứa hợp chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Hợp chất resveratrol từ lâu là chủ đề của hàng chục cuộc nghiên cứu, từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch cho đến chống ung thư và giảm viêm.
Tuy nhiên nhóm nghiên cứu lưu ý các kết quả này mới được tiến hành trên tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và không chứng minh rằng, ăn việt quất và nho đỏ tăng cường hệ miễn dịch ở người.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research ngày 17/9.
Ổi, cam, chanh chứa nhiều vitamin C, chất đóng vai trò quan vào việc chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể. Vitamin C cũng giúp các tế bào bạch cầu thực hiện tốt chức năng chống nhiễm trùng, cũng như nâng cao hệ miễn dịch. Ổi chứa hàm lượng lớn chất xơ, chất làm giảm thiểu cholesterol và bệnh tim.
(Kiến Thức) - Các nhà khoa học Brazil đã tìm ra một loại vaccine phòng chống bệnh AIDS và có kế hoạch cuối năm nay sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khỉ.
Quỹ nghiên cứu Sao Paulo (FAPESP) cho biết, loại vaccine kháng virus HIV này được gọi là HIVBr18, do một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sao Paulo (Brazil) điều chế và được cấp bằng sáng chế độc quyền.
Theo các nhà khoa học, vaccine này không thể tiêu diệt hoàn toàn virus HIV trong cơ thể, nhưng nó có thể khống chế virus HIV, không cho virus này tiếp tục lây truyền hoặc phát triển thành bệnh AIDS, đồng thời khiến người đã nhiễm virus HIV hạn chế được sự suy giảm miễn dịch.
(Kiến Thức) - Nghiên cứu mới đây của New Zealand công bố đồ uống có đường có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.
Trước đó, các thực phẩm như thịt đỏ, hải sản và bia được biết đến là nguyên nhân chính kích thích hàm lượng acid uric tăng cao, nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Otago và Aukland, New Zealand một biến thể trong gen người có thể bị xấu đi khi lạm dụng đồ uống có đường.
Nghiên cứu cho thấy các biến thể của gen SLC2A9 có tác dụng vận chuyển acid uric ra khỏi máu bài tiết qua thận đi ra ngoài cơ thể.
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Có nhiều công thức khác nhau để làm món thịt heo quay giòn bì. Tuy nhiên, làm thế nào để phần bì nổ giòn, vàng đều, không cháy, thì không phải ai cũng biết.