(Kiến Thức) - Về mặt sinh học, khi làm việc liên tục không có lúc nghỉ thì cơ thể sẽ tích tụ sự mệt mỏi.
PV (ghi)
Hỏi: Những công nhân phải làm việc ca đêm, ngủ ban ngày, thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? - Tô Thanh Thảo (Bắc Ninh).
Ảnh minh họa.
BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ cao cấp Bộ Y tế: Về mặt sinh học, khi làm việc liên tục không có lúc nghỉ thì cơ thể sẽ tích tụ sự mệt mỏi. Sự gắng sức không những làm tiêu hao sinh lực mà còn tạo ra nhiều hóa chất cặn bã và chất độc làm tê liệt hệ thần kinh. Tác hại này chỉ có thể được giải trừ bằng một giấc ngủ đầy đủ. Trong một ngày, hoạt động trí não của con người thường giảm dần đến 13h và tăng trở lại vào khoảng 17 - 21h.
Như vậy, giấc ngủ ban ngày sẽ giúp con người thích ứng với nhịp độ sinh học mới, đồng thời còn bảo tồn được sức khoẻ mà ban ngày làm việc. Tuy nhiên, khi ngủ ban ngày cần có rèm che để ánh sáng không chiếu vào để tạo thành một không gian tối như ban đêm sẽ không gây ảnh hưởng tới giấc ngủ ban ngày.
(Kiến Thức) - Theo các nhà nghiên cứu Scotland, thiếu ngủ hoặc ngủ ít đều ảnh hưởng đến tình trạng và quá trình lão hóa của làn da.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi giấc ngủ của 60 phụ nữ, họ phát hiện ra những người ngủ 5 tiếng mỗi đêm trong một tháng xuất hiện nếp nhăn và các đốm nâu trên da nhiều gấp 2 lần, so với những người ngủ 7 tiếng.
(Kiến Thức) - Bất chấp cảnh đau đớn, đẫm máu của các con vật đáng thương, những thực khách vẫn thản nhiên thưởng thức bởi niềm tin mãnh liệt về khả năng “siêu dinh dưỡng” của chúng.
Óc khỉ. Món ăn này nổi tiếng dã man và từng được xem là món hảo hạng dùng để chiêu đãi khách của Từ Hy Thái Hậu. Tại đây, người ta sẵn sàng múc từng chén óc khỉ và ăn một cách ngon lành ngay trước cảnh tượng đau đớn, máu me.
(Kiến Thức) - Những món ăn, thực phẩm này có thể giúp bà bầu giảm mệt mỏi cho bà bầu trong những tháng thai kỳ.
Trứng gà. Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Không có gì tốt hơn cho một bữa ăn tối nhanh gọn mà vẫn đủ chất là một suất trứng ốp la cùng nhiều rau rau xanh và một chút pho mát.
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Có nhiều công thức khác nhau để làm món thịt heo quay giòn bì. Tuy nhiên, làm thế nào để phần bì nổ giòn, vàng đều, không cháy, thì không phải ai cũng biết.