Lạ miệng với bánh ngải của người Tày

(Kiến Thức) - Bánh ngải là một loại bánh truyền thống của người Tày, đặc biệt là trong những ngày giáp Tết.

Lạ miệng với bánh ngải của người Tày

Lá ngải cứu không chỉ là một vị thuốc đặc trưng trong Đông Y, mà còn là nguyên liệu để chế biến các món ăn. Bánh ngải – một món ăn được làm trực tiếp từ lá ngải cứu của người Tày đã làm xiêu lòng biết bao thực khách.

Bánh ngải có xuất xứ từ Lạng Sơn, nơi có người dân tộc Tày sinh sống. Theo người Tày, con gái không biết làm bánh ngải thì không phải con gái Tày. Vì vậy, loại bánh này được lưu truyền từ đời này sang đời khác và vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống của nó.

Bánh ngải được làm trực tiếp từ lá ngải cứu.
Bánh ngải được làm trực tiếp từ lá ngải cứu.

Cách làm bánh ngải không quá khó, chỉ cần một chút kiên nhẫn và khéo léo bạn cũng có thể có một mẻ bánh ngải thơm ngon, lạ miệng.

Nguyên liệu:

- Lá ngải (loại ngải làm món ăn chứ không phải ngải đắng làm thuốc)

- Gạo nếp

- Vừng đen, lạc

- Đường phên

- Dầu thực vật (hoặc có thể dùng mỡ động vật)

- Dừa khô

- Gia vị vừa đủ

Bánh ngải là loại bánh truyền thống của người Tày.
Bánh ngải là loại bánh truyền thống của người Tày.
Cách làm:

- Đun lá ngải trong nước tro bếp từ 2 đến 3 giờ. Để có nước tro tốt, phải chọn tro sạch, chuẩn nhất là tro tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh. Lá ngải được đun trong tro nhanh nhừ và có màu sắc tốt hơn.

- Sau khi đun nhừ, đổ lá ngải ra rá, rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ gân lá, cuống lá già rồi nặn thành từng cục.

- Gạo nếp đồ thành xôi (Không được cho lẫn gạo tẻ để bánh ra mềm và dẻo).

- Khi xôi đồ chín được giã đều trong cối đá hoặc cối gỗ cùng với những nắm lá ngải.

Không ai có thể quên được hương vị đậm đà, ngọt ngào của loại bánh này
Không ai có thể quên được hương vị đậm đà, ngọt ngào của loại bánh này

- Khi đã nhuyễn, dùng tay vắt thành những chiếc bánh nhỏ dẹt, hình tròn.

- Trộn hỗn hợp vừng đen, lạc giã nhỏ, đường phên, dừa khô để làm nhân bánh. Nêm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

- Sau đó cho nhân bánh vào bên trong những chiếc bánh nhỏ dẹt.

- Sau khi làm bánh xong nên thoa một ít mỡ (dầu ăn) để bánh không bị dính vào nhau và tạo độ bóng mịn.

- Hấp cách thủy bánh trong vòng 5 phút để bánh nóng đều rồi vớt ra để ráo.

Nếu bạn đã có dịp nếm thử món bánh này, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên hương vị thơm ngậy, đậm đà, ngọt ngào.

Những món ăn làm tụt hứng khi yêu

(Kiến Thức) - Bên cạnh những món ăn giúp cuộc yêu thêm sung mãn cũng có những món ăn có tác dụng ngược lại làm tụt hứng khi yêu.

Những món ăn làm tụt hứng khi yêu
Những nam giới thường xuyên ăn đậu phụ hoặc các chế phẩm từ đậu phụ sẽ có lượng tinh trùng giảm đáng kể so với những người ít ăn đậu phụ.
 Những nam giới thường xuyên ăn đậu phụ hoặc các chế phẩm từ đậu phụ sẽ có lượng tinh trùng giảm đáng kể so với những người ít ăn đậu phụ.

Thay đổi khẩu vị với các món Tây Ban Nha

(Kiến Thức) - Các món ăn của xứ sở bò tót chưa bao giờ hết sự quyến rũ, như chính con người và vùng đất ở nơi đây vậy.

Thay đổi khẩu vị với các món Tây Ban Nha

Ẩm thực Tây Ban Nha vốn rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng, miền của đất nước xinh đẹp này lại “thổi hồn” cho những món ăn theo các cách khác nhau. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn mòi của biển trong các món hải sản của vùng Catalan; hay như vị thanh, nhẹ của của các món Tortilla làm từ khoai tây, trứng và sữa;… Tất cả những điều đó làm nên những hương vị khó quên, độc đáo rất riêng của mỗi vùng nói riêng và của đất nước Tây Ban Nha nói chung.

Tortilla – món ăn đặc trưng nhất của người Tây Ban Nha

Những món ăn cực ngon làm từ mực

(Kiến Thức) - Con mực không chỉ là loại hải sản được ưa thích mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn cực ngon hấp dẫn.

Những món ăn cực ngon làm từ mực
Chả mực giã tay.
 Chả mực giã tay.

Đọc nhiều nhất

Tin mới