Kinh hoàng hóa chất làm nở thịt

(Kiến Thức) - Để miếng thịt nướng được to dày và nhanh mềm, có những người bán cơm tấm đã dùng loại hóa chất dạng bột màu trắng ướp thịt, miếng thịt sau khi nướng sẽ dày lên. Tuy nhiên, họ không biết tên hóa chất, mà chỉ biết tác dụng làm nở thịt, khi nướng xong thịt không bị teo tóp.

Kinh hoàng hóa chất làm nở thịt
Món sườn nướng khó bắt chước 
Anh Dũng, chủ một quán cơm tấm trên đường Hà Huy Giáp, quận 12, TPHCM cho biết: Thường thì 1kg thịt heo sườn cốt lết chỉ cắt được 10 - 11 miếng, nhưng nếu cắt mỏng thì được 13 - 14 miếng. Nhờ hóa chất, thịt sẽ dày to lên và rất mềm. Chất này lên chợ hóa chất Kim Biên, Bà Chiểu hỏi là có. 
Tại chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM), vừa nghe chúng tôi hỏi về chất làm nở thịt, bà Chín chủ một quầy hàng đon đả: "Bán quán cơm hả, giá 45.000đ/kg chỉ bán sỉ, không bán lẻ". Bà hướng dẫn: "Nếu ướp đúng công thức thì 5 - 10kg thịt/30g bột nở, còn muốn cho thịt nở nhiều, ít tùy ý gia giảm". Vừa nói, bà ta vừa sai nhân viên bán hàng lôi lên từ chiếc thùng gỗ kín kê dưới gầm quầy hàng một gói bột trắng bọc trong 2 lớp túi nilon, không một dòng nhãn mác. 
Qua quầy hàng bà Nga ngay đầu chợ, sau một hồi dò la ý tứ người mua, bà cởi mở: "Hóa chất làm nở thịt ngoài dạng bột còn có dạng lỏng sền sệt, giá 60.000đ/kg. Hàng này tôi bán chạy lắm, hàng cơm tới lấy mỗi lần ít nhất 5kg chứ không mua lẻ. Trộn vào thịt ngay từ lúc ướp đảm bảo miếng thịt sau nướng sẽ vừa bóng, mềm, nhìn miếng thịt dày lên ngay!".
12 giờ trưa, tại "con đường cơm tấm" Lê Thị Hồng, quận Gò Vấp tấp nập, những thau to thịt cốt lết heo đặt bên bếp nghi ngút khói. Những miếng thịt khi đưa lên bếp nướng thì nhỏ nhưng chỉ sau vài lần lật đã chín vàng, mỡ màng, dầy lên, hấp dẫn... Một chủ hàng cơm chỉ cho chúng tôi cách pha chế: "Sau khi ướp sườn cốt lết với gia vị, trộn luôn cùng với hóa chất là bột trắng này, liều lượng ít nhiều đều được, tùy ý. Nếu muốn hóa chất ngấm đều hơn vào từng thớ thịt thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút rồi mang ra nướng hoặc chiên. Miếng thịt ướp chất này sẽ có mùi hơi hắc, có người cảm nhận là mùi khai như thuốc làm đầu, nhuộm tóc (khi hít ngửi thật sâu), khác hẳn miếng thịt không ướp".    
Nướng thịt tại quán cơm tấm trên đường Lê Thị Hồng, quận Gò Vấp, TPHCM.
 Nướng thịt tại quán cơm tấm trên đường Lê Thị Hồng, quận Gò Vấp, TPHCM.
Không tìm thấy trong danh mục phụ gia thực phẩm
Để kiểm chứng, phóng viên đã tiến hành mua mẫu hóa chất mang về thử nghiệm. Miếng thịt cốt lết mỏng khoảng 0,6 - 0,8g, được ướp trong 10 phút rồi đem ra nướng. Chỉ sau ít phút nổi lửa, miếng thịt vàng suộm. Quan sát kỹ thấy miếng thịt không bị teo đi so với ban đầu mà bóng và nở ra đầy đặn... Đặc biệt, chỉ cần dùng đũa ấn nhẹ là có thể tách thịt ra thành nhiều miếng nhỏ chứ không cần dùng đến dao, nĩa hay kéo cắt từng miếng. Trong khi đó, những miếng thịt không tẩm hóa chất sau khi nướng đều bị teo nhỏ lại so với kích thước ban đầu, thớ thịt dai và khô hơn. 
Theo TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm TPHCM, trong thực phẩm chỉ có loại bột nở dùng cho chế biến bánh là natri bicarbonat, còn được gọi là sodium bircabonate, bột nở, bột nổi, soda... Chất này dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, nếu cho nhiều sẽ có mùi rất nồng, hôi không ăn được. Còn chất làm nở, bóng thịt thì đến nay trong danh mục chính thức các loại phụ gia chế biến thực phẩm chưa có mà chỉ có phụ gia làm mềm thịt. Thường thì khi nướng hoặc chiên là miếng thịt co lại chứ không thể nở ra hay giữ nguyên miếng như ban đầu được.
BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, Văn phòng phía Nam cũng cho rằng, không có chất làm nở thịt trong danh mục phụ gia thực phẩm. Người mua không biết là chất gì, chỉ biết có tác dụng làm nở thịt, còn tác hại và nguồn gốc hóa chất ở đâu không cần biết. Còn nếu là chất được phép sử dụng chế biến thực phẩm thì đã có đầy đủ thông tin. 
Hóa chất trên có thể là sođa, hay chất tăng khả năng hấp và giữ nước polyphotphat... nhưng đã là hóa chất đều có một hàm lượng nhất định trong chế biến, nếu bỏ tùy ý thì sự nguy hiểm sức khoẻ con người là đáng kể. Cần có nghiên cứu và xét nghiệm bằng phương pháp nhiễu xạ, huỳnh quang tia X để biết được đúng thành phần của hóa chất bán trôi nổi trên, sau đó mới phân tích được sự độc hại của chúng đối với sức khoẻ con người khi dung nạp chúng vào cơ thể hằng ngày. 
Tiến sĩ ngành hóa thực phẩm Diệp Ngọc Sương (Trung tâm phân tích Sắc Ký, TPHCM)

Cách nhận biết thịt ôi thiu

Cách nhận biết thịt ôi thiu
Hỏi: Những loại thịt động vật nào dễ bị ôi thiu, cách nhận biết? - Đỗ Mai Nương (phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM).

 

PGS.TS Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông lâm TPHCM cho biết: Sau khi giết thịt động vật thịt sẽ bị phân hủy nhanh chóng nếu không có cách bảo quản đúng cách. Thịt bị biến chất theo 2 giai đoạn: Lên men chua (tự phân giải) và lên men thối (hiện tượng ôi thiu bởi enzym sinh vật).

Thịt bị ôi thiu trên bề mặt, cục thịt sẽ bở và có màu nâu nhạt. Hiện tượng ôi thiu bề sâu do vi sinh vật đã nhiễm vào sâu bên trong khối thịt, gây men thối nhanh có thể chỉ vài giờ sau mổ, nhất là trên súc vật non, mùi thịt rất hôi, khó ngửi. Thịt loại này thường gây ra các cơn đau bụng rất đặc hiệu và nguy hiểm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ôi thiu của thịt là loại thịt có nhiều nước, mềm như các loài thủy sản rất dễ bị hư hỏng, kế đến là thịt gia cầm, gia súc, cuối cùng là thịt chim rừng và dã thú. Thịt của súc vật càng non thì chứa nhiều nước và dễ bị hỏng. Súc vật trước khi mổ mà đã bị nhiễm bệnh hoặc bị mệt thì thịt của chúng sau khi giết mổ dễ bị nhiễm vi sinh vật hơn. Mổ xong phải lấy phủ tạng ngay để tránh sự xâm nhập của vi sinh vật trong ruột, phủ tạng vào bên trong thịt.

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU
 

Thịt tạo váng khi sục qua máy ozone khử độc

(Kiến Thức) -  "Nếu đó là chất bẩn của thịt thì những người không sục khí ozone đã ngộ độc mà chết từ lâu..." (TS. Nguyễn Khải). 

Thịt tạo váng khi sục qua máy ozone khử độc
Trước thực trạng Công ty Nonan sử dụng kết quả thử nghiệm không có giá trị để lập lờ đánh lừa người dân. Trung tâm Kỹ thuật 1 (Quatest 1) cho rằng, hiện chưa thể xác định máy có sản sinh ra những chất độc gì, lượng độc bao nhiêu. Còn TS Nguyễn Văn Khải khuyên người dân nên sử dụng phương pháp làm sạch khác cũng hiệu quả cao cho rau củ, thực phẩm. 
Chưa xác định được chất sinh ra từ máy  

Ngừa ung thư từ những thực phẩm đơn giản

(Kiến Thức) - Tất cả những thực phẩm dưới đây đều có chứa một số chất, hợp chất có thể ngừa bệnh ung thư.

Ngừa ung thư từ những thực phẩm đơn giản
Cà rốt: Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
 Cà rốt: Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.
 Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.
Cam và Chanh: Những thực phẩm này có chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư.
 Cam và Chanh: Những thực phẩm này có chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư.

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.