Thịt tạo váng khi sục qua máy ozone khử độc

(Kiến Thức) -  "Nếu đó là chất bẩn của thịt thì những người không sục khí ozone đã ngộ độc mà chết từ lâu..." (TS. Nguyễn Khải). 

Thịt tạo váng khi sục qua máy ozone khử độc
Trước thực trạng Công ty Nonan sử dụng kết quả thử nghiệm không có giá trị để lập lờ đánh lừa người dân. Trung tâm Kỹ thuật 1 (Quatest 1) cho rằng, hiện chưa thể xác định máy có sản sinh ra những chất độc gì, lượng độc bao nhiêu. Còn TS Nguyễn Văn Khải khuyên người dân nên sử dụng phương pháp làm sạch khác cũng hiệu quả cao cho rau củ, thực phẩm. 
Chưa xác định được chất sinh ra từ máy  
Theo ông Nguyễn Ngọc Châm, Trưởng phòng Phân tích môi trường và hóa chất (Quatest 1), hiện chưa có phương pháp phân tích xác định chất lượng máy sục ozone. Vì thế, chưa thể xác định được lượng ozone sinh ra từ máy hay kèm với đó là các chất độc gì nữa. 
Thực tế người dân hiện nay đang sử dụng máy trong tình trạng hoang mang. Bà Nguyễn Thị Toản (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, bà mua máy hơn một năm nay và dùng hàng ngày. Bà sục thịt, cá và rau củ cho các bữa ăn. Khi sục thịt có nhiều bọt tạo thành váng, rau có nước màu vàng. 
Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Giám đốc Công ty Nonan cũng công nhận, khi mua thịt ngoài thị trường về sục qua máy sẽ có màng, lấy đũa khều màng này ra, đốt không cháy. Đây chỉ là cảm quan nhưng để lý giải đó là chất gì, có phải là chất bẩn từ thịt ra hay không thì chưa có kiểm nghiệm. 
Tuy nhiên, giải thích về vấn đề này TS Nguyễn Khải khẳng định, màng của thịt ở đây hoàn toàn không phải là chất bẩn, nếu có cũng chỉ phần trăm rất nhỏ. Váng chính là mỡ, biểu bì, thịt bị phân hủy bởi oxy. "Nếu đó là chất bẩn của thịt thì những người không sục khí ozone đã ngộ độc mà chết từ lâu. Tất cả chỉ là chiêu lừa đảo để bán hàng. Thậm chí, họ có thể gắn điện cực vào máy để khi phân hủy nước tạo thành váng", TS Nguyễn Văn Khải nhấn mạnh. 
Tương tự, nước sục rau có màu vàng do oxy tác động đến chất diệp lục, dinh dưỡng trên lá phân hủy ra. Đây là một minh chứng  cho việc rau sẽ bị giảm chất dinh dưỡng khi sử dụng máy. 
TS Nguyễn Văn Khải còn đưa ra dẫn chứng, trước đây có trường hợp cho con cá yếu vào nước sục ozone đã trở nên khoẻ và quẫy mạnh hơn. Tuy nhiên, sau khi làm thí nghiệm cho người dân xem, cất đi thì cá chết. Cá khoẻ vì lượng oxy tăng. Sau một thời gian cá chết vì bị sốc khí ozone. 
Máy sục có một phần nhỏ ozone nên cũng có tác dụng diệt khuẩn bề mặt giúp bảo quản cà chua lâu hơn. Tuy nhiên, phần đáng lo ngại chính là khí oxit nitơ sản sinh ra từ máy gây ảnh hưởng sức khoẻ người dùng.
Máy sục có một phần nhỏ ozone nên cũng có tác dụng diệt khuẩn bề mặt giúp bảo quản cà chua lâu hơn. Tuy nhiên, phần đáng lo ngại chính là khí oxit nitơ sản sinh ra từ máy gây ảnh hưởng sức khoẻ người dùng. 
Dùng nước muối ấm rửa rau
Trước lo lắng làm cách nào rửa thực phẩm sạch, TS Nguyễn Văn Khải khuyên người dân có thể dùng nước muối ấm.
"Tôi đã thử nghiệm và ghi nhận, nếu pha muối sạch với nước ở nồng độ bão hòa mức nhiệt độ 40 độ C sẽ có hiệu điện thế là 350 mili vôn. Lúc này, nước muối có khả năng diệt khuẩn tốt, loại bỏ thuốc trừ sâu. Vì nước muối có Na+, CL-  và H2O. Các ion dương tác dụng với các ion âm hoạt tính cao. Na+ và CL- đánh đứt các liên kết của các mạch vòng hữu cơ, tức các cấu trúc của thuốc trừ sâu hoặc "nhảy vào" các nút thay thế các ion ở đây khiến các chất độc thay đổi tính chất", TS Nguyễn Văn Khải giải thích.  
Cách pha chế nước muối như sau: Lấy bát sành đổ khoảng 200g muối sạch vào chậu, dội nước sôi vào và khuấy đều. Pha nước đến lúc muối không hòa tan được nữa là bão hòa. 
Chị Nguyễn Thị Yến (Thọ Giáo, Tân Minh, Thường Tín) một người dùng dung dịch này rửa rau sạch hướng dẫn cách dùng: Đầu tiên nên rửa qua rau bằng nước máy để loại bỏ đất cát. Sau đó, cứ 5 lít nước pha cùng 1/2 lít nước muối bão hòa rửa khoảng 1kg rau. Với cách rửa này, rau sẽ sạch khuẩn, hóa chất. 
Trước ý kiến cho rằng khi sục qua ozone cà chua bảo quản được lâu hơn, TS Nguyễn Văn Khải phân tích: Muốn biết phương pháp nào bảo quản tốt hơn cần đảm bảo các yếu tố như cà chua cùng nguồn gốc, thời gian hái, sâu bệnh, dập nát... Máy sục có một phần nhỏ ozone nên cũng có tác dụng diệt khuẩn bề mặt giúp bảo quản cà chua lâu hơn. Tuy nhiên, phần đáng lo ngại chính là khí oxit nitơ sản sinh ra từ máy gây ảnh hưởng sức khoẻ người dùng. 

“Tín đồ” của máy ozone khử độc đang bị lừa

(Kiến Thức) - Trong khi nhiều người tin máy tạo ozone khử độc loại bỏ tất cả chất độc trong rau, củ quả... thì giới khoa học lại nói không có tác dụng gì. 

“Tín đồ” của máy ozone khử độc đang bị lừa
Những ngày gần đây, tuyên bố của ông Nguyễn Hồng Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội về  việc máy ozone chỉ làm sạch bề mặt, không có tác dụng với các chất độc thẩm thấu trong rau củ quả, đã tạo sự chú ý trong dư luận. 
Ngộ nhận 

Hội thảo “Bổ sung vitamin - Sống khỏe mỗi ngày“

(Kiến Thức) -  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng và Bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Hải đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về vai trò của vitamin đối với sức khỏe và tư vấn cách bổ sung vitamin tiện lợi, hiệu quả nhất.

Hội thảo “Bổ sung vitamin - Sống khỏe mỗi ngày“

Trong hoạt động sống của cơ thể con người, vai trò của các loại vitamin là vô cùng quan trọng. Vitamin đóng vai trò chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng thiết yếu để con người hoạt động.

Cơ thể con người chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin mà phải bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Nhưng nguồn vitamin từ các thức ăn hàng ngày như động vật: gan, cá, trứng, sữa... và từ nguồn thực vật như ngũ cốc, rau, trái... không bao giờ đủ bởi thói quen ăn uống và một số nguyên nhân khách quan khác như tác động của môi trường, quy trình chế biến… đã làm mất hết hàm lượng vitamin có trong thực phẩm.

Máy ozone khử độc: Dùng kết quả thử nghiệm cũ lừa khách

(Kiến Thức) - Khi làm việc với báo chí hay khách hàng phản ánh về máy, đại diện Nonan đều đưa kết quả thử nghiệm do Quatest 1 cấp chứng minh sản phẩm đạt chuẩn.

Máy ozone khử độc: Dùng kết quả thử nghiệm cũ lừa khách

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.