Hà Nội: Phát hiện chất có thể gây ung thư trong giò, chả

(Kiến Thức) - Mới đây Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 2 mẫu giò của cơ sơ thực phẩm Minh Hương có chứa hàm lượng Natri benzoat vượt mức cho phép.

Hà Nội: Phát hiện chất có thể gây ung thư trong giò, chả
Theo báo cáo mới nhất của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội, gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong đợt 1 kiểm tra các mẫu thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, Chi cục đã lấy 41 mẫu thực phẩm , bao gồm ô mai, giò chả, rượu trên 8 quân, huyện: Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông, huyện Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh, Từ Liêm.
Qua kiểm nghiệm, kết quả cho thấy:
- 12/12 mẫu ô mai đều có hàm lượng chất tạo ngọt và chất bảo quản nằm trong mức giới hạn cho phép.
- 24/24 mẫu rượu có hàm lượng Methanol nằm trong mức giới hạn cho phép;
- 2/5 mẫu giò, chả lấy mẫu tại tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương (địa chỉ: 39 Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hàm lượng Natri benzoat trên 1.000mg/kg thực phẩm, vượt quá mức giới hạn cho phép (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).
Cơ quan chức năng phát hiện giò, chả không đảm bảo chất lượng ở Hà Nội. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ
Cơ quan chức năng phát hiện giò, chả không đảm bảo chất lượng ở Hà Nội. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ
Theo như kết quả kiểm nghiệm, các mẫu ô mai và rượu đều đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Đối với 2 mẫu giờ,chả tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương là không đảm bảo an toàn. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã nhanh chóng xử lí theo đúng quy định hiện hành.
Liên quan đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, tại cuộc họp về vấn đề ATTP được tổ chức ở Hà Nội mới đây, Cục ATTP khuyến cáo: người tiêu dùng cần phải đặc biệt phát huy vai trò quan trọng của mình trong kiểm soát ATTP, bằng việc không sử dụng hàng hóa không nguồn gốc và tẩy chay những nơi bán hàng không đảm bảo chất lượng. Trên thị trường hiện có bán nhiều sản phẩm không bảo quản đúng quy trình của nhà sản xuất,khiến nhiều người tiêu dùng không để ý hoặc không biết là đã mua phải hàng hóa bị hỏng. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, nhất là có kiến thức sử dụng thực phẩm thế nào có an toàn. Riêng người sản xuất phải đảm bảo tuyệt đối kiến thức pháp luật về ATTP.
TS. Trần Quang Trung cam kết sẽ công khai ngay kết quả kiểm tra của các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về vấn đề ATTP trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014. Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin kịp thời những cơ sở vi phạm, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.

Natri benzoat (E211) có công thức hoá học là NaC6H5CO2. Nó là muối natri của axit benzoic và tồn tại ở dạng này khi hoà tan trong nước. Nó có thể được sản xuất bằng phản ứng giữa natri hydroxit và axit benzoic.

Natri benzoat là một chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng. Nó là chất kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong môi trường axit. Nó được dùng thịnh hành nhất trong các thực phẩm có tính axit như rau trộn dầu giấm, đồ uống có ga (axit cacbonic), mứt và nước trái cây (axit xitric), dưa chua (giấm ăn) và các gia vị.

Tuy nhiên, nếu sử dụng chất Natri benzoate vượt mức giới hạn cho phép (mức quy định là 1000mg/kg thực phẩm) sẽ gây hại đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây ung thư.

Theo giáo sư Piper thuộc trường Đại học Sheffield (Anh), natri benzoat có thể phá huỷ và khử hoạt tính của các DNA (Acid Deoxyribo Nucleic) sống trong ti thể tế bào. Khi các DNA bị phá huỷ, sẽ làm tăng nhanh các bệnh liên quan như: Parkinson và các hội chứng thoái hoá thần kinh, đặc biệt là quá trình lão hoá của cơ thể.

Quy trình nối chân tay bị đứt rời

(Kiến Thức) - Trước đây, việc nối lại những phần đứt rời thường rất khó khăn thì ngày nay người ta có thể nối lại những bàn tay, ngón tay...đứt rời với tỉ lệ thành công cao.

Quy trình nối chân tay bị đứt rời
Đứt rời bộ phận cơ thể là tổn thương nặng nề về mặt chức năng, tâm lý và thẩm mỹ. Với sự tiến bộ của y học hiện nay, bất kỳ phần cơ thể nào đứt rời do tai nạn đều có thể nối lại được nếu có mạch máu và được bảo quản đúng cách.
 Đứt rời bộ phận cơ thể là tổn thương nặng nề về mặt chức năng, tâm lý và thẩm mỹ. Với sự tiến bộ của y học hiện nay, bất kỳ phần cơ thể nào đứt rời do tai nạn đều có thể nối lại được nếu có mạch máu và được bảo quản đúng cách.

Thực hư dép Trung Quốc chứa chất lạ gây tê, liệt chân

(Kiến Thức) - Thông tin chất độc có trong dép Trung Quốc gây tê chân, có thể liệt chân, là hơi quá. Bởi nếu dép có chất độc thật, thì biểu hiện ban đầu của nó phải là ở trên da: như dị ứng hoặc loét da...

Thực hư dép Trung Quốc chứa chất lạ gây tê, liệt chân
Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội cũng như trong cuộc sống rất nhiều người truyền tai về một loại dép đang được bán tràn lan ngoài thị trường có chứa “chất lạ” khi sử dụng sẽ bị tê chân, chuột rút và có thể là bị liệt.
Theo đó, thông tin được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cảnh báo: “Hôm qua từ Hà Nội về thì bác hàng xóm nói đi dép bị tê chân. Cưa ra bên trong toàn có nước thuốc, quyết định về lôi dép em gái ra cưa. Và kết quả là như thế này đây.

Thịt ngựa lý tưởng cho người ăn kiêng

(Kiến Thức) - Thịt ngựa có thể coi là một thức ăn để ăn kiêng lý tưởng vì hàm lượng mỡ của ngựa ở mức dưới 5%. 

Thịt ngựa lý tưởng cho người ăn kiêng
Hỏi: Tôi nghe nói thịt ngựa tốt cho người ăn kiêng. Xin hỏi, điều này có đúng không? Vì sao? - Văn Thị Anh (Hà Nội).
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới