Đến Trà Vinh nhất định phải thưởng thức tô bún tức lọ này

Đến Trà Vinh nhất định phải thưởng thức tô bún tức lọ này

(Kiến Thức) - Bún tức lọ là một trong những món ăn “ngon-rẻ-lạ” của vùng đất Trà Vinh. Món ăn này được thực hiện rất tỉ mỉ, là món ăn thể hiện sự hòa quyện ẩm thực của cả ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.
 

 Bún tức lọ là một món ăn được chế biến rất tỉ mỉ và kỳ công của tỉnh Trà Vinh. Ảnh: kenh14cdn.
Bún tức lọ là một món ăn được chế biến rất tỉ mỉ và kỳ công của tỉnh Trà Vinh. Ảnh: kenh14cdn.
Trong tiếng Khmer, “tức lọ” có nghĩa là nước lèo. Ảnh: 24h.
Trong tiếng Khmer, “tức lọ” có nghĩa là nước lèo. Ảnh: 24h.
Tuy nhiên, bún tức lọ không đơn giản chỉ là bún nước lèo mà là món ăn thể hiện sự hòa quyện ẩm thực của cả ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Ảnh: 24h.
Tuy nhiên, bún tức lọ không đơn giản chỉ là bún nước lèo mà là món ăn thể hiện sự hòa quyện ẩm thực của cả ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Ảnh: 24h.
Để làm được món bún tức lọ, trước tiên, phần nước lèo phải được nấu từ mắm bò hóc - món mắm ngon của người đồng bào dân tộc Khmer. Ảnh: dacsanhuongda.
Để làm được món bún tức lọ, trước tiên, phần nước lèo phải được nấu từ mắm bò hóc - món mắm ngon của người đồng bào dân tộc Khmer. Ảnh: dacsanhuongda.
Phần nước lèo được nấu cho đến khi thịt mắm tan ra và lọc xương cẩn thận. Ảnh: dulichtravinh.
Phần nước lèo được nấu cho đến khi thịt mắm tan ra và lọc xương cẩn thận. Ảnh: dulichtravinh.
Bước tiếp theo để nấu bún tức lọ là cho cá lóc, cá kèo, cá tra, hay tôm tép... vào luộc sơ để nước lèo thêm ngọt. Ảnh: dacsanvina.
Bước tiếp theo để nấu bún tức lọ là cho cá lóc, cá kèo, cá tra, hay tôm tép... vào luộc sơ để nước lèo thêm ngọt. Ảnh: dacsanvina.
Cá, tép được chà thịt cho tơi rồi trộn chung với sả, ớt, một ít riềng băm nhuyễn và xào cho thấm rồi cho lại vào nồi nước lèo. Ảnh: zadn.
Cá, tép được chà thịt cho tơi rồi trộn chung với sả, ớt, một ít riềng băm nhuyễn và xào cho thấm rồi cho lại vào nồi nước lèo. Ảnh: zadn.
Để món bún tức lọ đậm đà, dậy vị, cần cho thêm gia vị, chờ nước lèo sôi lên, vớt bọt kỹ. Ảnh: eva.
Để món bún tức lọ đậm đà, dậy vị, cần cho thêm gia vị, chờ nước lèo sôi lên, vớt bọt kỹ. Ảnh: eva.
Khi ăn, bún được cho vào tô và được chan nước lèo thật nóng vào. Ảnh: cet.
Khi ăn, bún được cho vào tô và được chan nước lèo thật nóng vào. Ảnh: cet.
Bún tức lọ thường ăn chung với thịt heo quay, bánh cống, chả giò, bắp chuối, rau muống bào, rau thơm, hẹ...Ảnh: foody.
Bún tức lọ thường ăn chung với thịt heo quay, bánh cống, chả giò, bắp chuối, rau muống bào, rau thơm, hẹ...Ảnh: foody.

GALLERY MỚI NHẤT

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bổ sung nhiều chất xơ là tốt, ăn quá nhiều chất xơ cũng dẫn đến tác dụng không mong muốn.