Đằng xay chữa cảm, hậu sản

(Kiến Thức) - Cây đằng xay thường gọi là cây cối xay, hay còn gọi nhĩ hương thảo, giàng xay, co tó ép (Thái), phao tôn (Tày)... tên khoa học Abutilon indicum L hay Sida indica L.

Đằng xay chữa cảm, hậu sản
 
Là loại cây mọc hoang khắp các tỉnh đồng bằng và trung bộ, trên các đồi núi thấp. Cây ưa ẩm, ưa ánh sáng, hơi chịu bóng. Mùa ra hoa của cây đằng xay vào tháng 2 - 3, mùa quả tháng 4 - 6 hằng năm.
Đông y cho rằng, đằng xay có vị ngọt, tính mát, có công hiệu giảm đau do cảm gió, thanh huyết nhiệt, giải độc, lọc máu, khai khiếu, hoạt huyết, chữa mụn nhọt, thông tiểu tiện, chữa sốt, chữa tiểu đỏ... Liều dùng trung bình cho dạng thuốc sắc là  4 - 6g. Bị mụn nhọt thì lấy lá tươi giã nhỏ đắp mụn nhọt không kể liều lượng. 
Sau đây là một số cách chữa bệnh đơn giản từ cây đằng xay.
* Chữa cảm sốt (kể cả đau đầu, ù tai, bí tiểu tiện): Rễ hoặc lá cây đằng xay  4 - 8g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.
* Chữa vàng da hậu sản: Lá đằng xay 12 - 16g, nhân trần 15g, sắc lấy nước uống thay nước trong ngày. Cần uống 5 - 7 ngày liền.
* Làm tăng lượng tinh dịch: Hoa đằng xay 15 - 20g, sắc hãm lấy nước uống hằng ngày.

Dùng bồ kết chữa cảm gió

Dùng bồ kết chữa cảm gió
- Hỏi: Các cụ ở quê thi thoảng bị cảm gió, người lạnh, tôi thấy mọi người nói những lúc đó có thể dùng quả bồ kết sẽ khỏi. Xin hỏi dùng thế nào? Thế Anh (Đoan Hùng, Phú Thọ).

Cây bồ kết chữa cảm gió.
Cây bồ kết chữa cảm gió.
TS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam trả lời:
Bồ kết là loại cây sống lâu năm, quả khi chín có màu đen, có tính ấm, tiêu đờm, trừ phong... Tuy nhiên, quả bồ kết có tính độc, nếu sử dụng nhiều và không đúng cách sẽ gây hại.

Cháo mướp đắng chữa cảm nắng phát sốt

Cháo mướp đắng chữa cảm nắng phát sốt
Hỏi: Con tôi làm việc ngoài trời nắng, có hôm về tôi thấy cháu mặt bừng bừng, phát sốt. Có người mách tôi nấu cháo mướp đắng cho cháu ăn. Xin hỏi, tác dụng của loại cháo này và cách nấu cho phù hợp - Ngô Thị Minh (Nghệ An).

 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trả lời: Cháo mướp đắng là một loại cháo thanh nhiệt trong dinh dưỡng học cổ truyền, thường được dùng khi thời tiết nóng bức, cơ thể dễ mất nước qua đường mồ hôi để thải nhiệt.

Cách nấu: Mướp đắng 100g, đường phèn 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch thái thành miếng nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, khi được cho thêm đường phèn và chừng 3g muối tinh, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng, thanh nhiệt giải thử, tiêu độc và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho chứng phiền khát, đái đường, cảm nắng phát sốt, kiết lỵ, đau mắt đỏ, mụn nhọt, rôm sẩy...

TIN LIÊN QUAN

Đọc nhiều nhất

Tin mới