Từ nuôi quy mô nhỏ lẻ, nhiều hộ đã mở rộng chăn nuôi gà trống thiến. |
Gia đình ông Hoàng Văn Mậu, thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn là hộ có thâm niên chăn nuôi gà thịt, trong chuồng lúc nào cũng có ít nhất 500 con, có lứa lên đến hàng nghìn con. Do được chăn thả tự nhiên bằng những sản phẩm nông nghiệp của gia đình, gà ông Mậu nổi tiếng khắp vùng bởi chất lượng thơm ngon. Trước đây, ông nuôi gà thịt các loại, từ mái tơ, mái đẻ, sống giò, trống thiến. Nhưng nhận thấy giá trị và hiệu quả vượt trội của gà trống thiến, khoảng 2 năm nay, ông tập trung gây giống và chăn nuôi giống gà đặc sản Tết này.
Thời gian nuôi gà trống thiến khá dài, trung bình khoảng 1 năm một lứa, nguồn thức ăn và công sức bỏ ra cũng nhiều hơn, song giá trị kinh tế cũng cao hơn hẳn. Đặc biệt, nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng này rất lớn. Cứ mỗi dịp Tết đến, không phải chờ thương lái đến mua buôn, người tiêu dùng khắp nơi lại tìm về tận nhà để đặt mua, với mức giá cao hơn từ 20-30% so với gà thịt ngoài thị trường.
Không chỉ đón một cái Tết sung túc, đời sống kinh tế của gia đình ông cũng trở nên khá giả hơn. Theo dự tính của ông, Tết này gia đình sẽ cung cấp cho thị trường khoảng trên 2 tạ thịt gà trống thiến, với giá dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg, gia đình sẽ thu về trên 20 triệu đồng. Ông Mậu cho biết thêm: “Nuôi gà trống thiến đòi hỏi người nuôi phải chăm chỉ, chịu khó, đồng thời gia đình phải có diện tích vườn rộng để chăn thả thì thịt gà mới thơm ngon và vị khác hẳn so với gà thường”.
Còn với gia đình chị Triệu Phương Lam thôn Sơn Bắc là một trong những hộ nuôi gà trống thiến lâu năm nhất ở Mai Sơn, chị Lam cho biết trước đây mỗi năm cũng chỉ nuôi khoảng 20 con để phục vụ gia đình vào dịp tết nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, do nhu cầu của người dân lớn tận dụng vườn đồi rộng nên gia đình nuôi nhiều hơn. Khâu quan trọng là phải chú ý phòng bệnh vì gà được nuôi thời gian dài qua các mùa nên rất dễ nhiễm bệnh.
Giá cao nhưng gà trống thiến luôn đắt hàng dịp Tết. |