Chuyên gia "vạch mặt" 3 cách ăn rau cực sai lầm... nhiều người mắc

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người chỉ ăn rau mình thích, ăn củ, quả thay rau có lá hoặc ăn hoa quả thay ăn rau. Các chuyên gia cho rằng, ăn rau kiểu này cần bỏ ngay.

Chuyên gia "vạch mặt" 3 cách ăn rau cực sai lầm... nhiều người mắc
Chỉ ăn một vài loại rau
Khi ăn rau, mhiều người có thói quen chỉ ăn một vài loại rau vốn là những loại mà mình thích. Tuy nhiên, theo Th.S Nguyễn Xuân Xanh, Khoa Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, xét về mặt dinh dưỡng, ăn kiểu này, chúng ta sẽ thiếu chất trầm trọng.
Chuyen gia
Bạn phải ăn rau theo ba nhóm: rau màu xanh đậm; củ quả có màu đỏ hoặc vàng, các loại đậu đỗ 
Để đảm bảo dinh dưỡng, chúng ta phải ăn rau theo ba nhóm. Nhóm rau có màu xanh đậm (mồng tơi, rau ngót, rau muống, rau lang…) giàu chất sắt và vitamin giúp bổ máu, sáng mắt và phòng bệnh nhiễm trùng.
Nhóm rau củ quả chín có ruột màu đỏ hoặc vàng (cà chua, cà rốt, bí ngô, dền đỏ…) rất giàu vitamin A và vitamin C giúp phát triển thông minh, tốt cho tim mạch, sáng mắt và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Nhóm các loại đậu đỗ (đậu cô ve, đậu ván, dậu hà lan…) có nhiều chất sắt, canxi, chất béo và đạm thực vật giúp cơ thể cao lớn, xương chắc khỏe.
Hiện nay các loại rau ở nước ta khá phong phú, mùa nào rau đấy. Bạn hoàn toàn có thể đảm có đủ các loại rau để đáp ứng 3 nhu cầu trên.
Chỉ ăn củ, quả
Nhiều người cho rằng, các loại rau có lá nguy cơ bị phun thuốc hóa học là rất cao, các loại củ nguy cơ ít hơn nên chỉ “chăm chăm” ăn các su hào, bầu, bí, su su…
Chuyen gia
Củ quả cũng tốt nhưng không thay thế được rau có lá 
Tuy nhiên, theo chuyên gia quan niệm này là rất sai lầm. Thứ nhất chưa chắc củ, quả đã an toàn hơn rau có lá. Thứ hai, về mặt dinh dưỡng, việc ăn củ quả thay rau là gây hại cho sức khỏe bởi mỗi loại có những tác dụng khác nhau.
Hơn thế, rau có lá chứa nhiều chất dinh dưỡng mà chúng ta không thể ngờ tới. Chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất pectin và axit hữu cơ.
Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước và chất xenluloza. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, nhu cầu rau có lá là rất cao bởi rau có lá có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
Vì vậy, bạn cần cân đối giữa rau có lá và các loại củ, quả. Ngay trong một bữa ăn bạn cũng có thể cân đối giữa ăn củ, quả và rau có lá như món xào từ củ quả, món nấu hay luộc từ rau có lá...
Ăn hoa quả thay rau
Nhiều người nghĩ rằng nếu đã ăn hoa quả (trái cây) nhiều rồi thì có thể thôi không ăn rau, nhất là đối với trẻ nhỏ lười ăn rau thì có thể thay thế bằng hoa quả. Tuy nhiên, dù trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng việc dùng trái cây thay thế hoàn toàn rau xanh hàng ngày trong khẩu phần ăn là không tốt, cũng như phản khoa học.
Chuyen gia
Để không thiếu chất bạn cần cân đối rau có lá, củ quá và hoa quả trong bữa ăn hàng ngày.
Bởi rau xanh cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng lượng Protein thực vật vào cơ thể.
Còn các loại trái cây dù có hàm lượng vitamin cao nhưng lại có lượng đường và calo cao, không tốt nếu dùng thay thế rau.
Các chuyên gia khuyên, bạn có thể thêm trái cây vào khẩu phần ăn, nhưng tuyệt đối không được dùng chúng thay thế rau. Tốt nhất, hãy cân đối giữa rau, củ và hoa quả và không thể thiếu tất cả chúng trong bữa ăn hàng ngày.

Mời quý độc giả theo dõi video: 6 cách ăn rau quả tốt nhất cho sức khỏe

Những loại rau tuyệt đối không được cho vào lẩu

Nhiều các loại rau xanh sử dụng khi ăn lẩu sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, rau ăn lẩu không đảm bảo có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại rau tuyệt đối không được cho vào lẩu
Lẩu hải sản không ăn cùng thực phẩm chứa vitamin C

Các món rau rừng đắt giá được nhiều người dân thành phố săn lùng

(Kiến Thức) - Vài năm trở lại đây, nhiều loại rau rừng như rau dớn, rau sắng, rau ngót rừng...đã trở thành món ăn ưa chuộng, thậm chí là đặc sản nơi phố thị với giá thành cao ngất ngưởng.

Các món rau rừng đắt giá được nhiều người dân thành phố săn lùng
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung

Rau ngót rừng: Đây loại rau rừng được bà con người dân tộc trên tỉnh Cao Bằng vào tận rừng hái, khác hoàn toàn với loại rau ngót rừng được người dân trồng. Loại rau này tuy đắt nhưng vẫn rất hút khách, nhất là giới nhà giàu sành ăn.

Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-2
Rau ngót rừng đắt mấy cũng được lòng khách là vì lạ miệng, chỉ có theo mùa và ưu điểm lớn là hàng sạch. Rau ngót rừng đã rất ngon, nhưng hoa của nó còn ngon gấp chục lần. Hoa rau ngót rừng chỉ nở trong vòng một tháng nên có giá rất cao (200.000 đồng/kg), lại hiếm nhưng nhiều người sành ăn vẫn săn mua bằng được.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-3
Rau dớn (dương xỉ): Đây là loại rau mọc hoang dã bìa rừng và ven các dòng suối có hình dạng tựa như dương xỉ. Đây được coi là loại rau đặc sản, rau sạch không những được bán thường xuyên trong các chợ phiên Tây Bắc mà còn được người dân mang bán sang Trung Quốc với giá khá cao.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-4
Cách chế biến rau dớn khá đơn giản, bạn có thể chế biến rau dớn thành món nộm rau dớn gà áp chảo hoặc rau dớn xào mẻ, thịt bò.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-5
Rau bò khai là một loại rau rừng mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc. Rau bò khai còn có nhiều tên gọi khác tùy vào từng địa phương như: rau hiến, rau phắc hiển hay rau lòng châu sói…
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-6
Rau bò khai có thể chế biến thành nhiều món như xào tỏi, xào với trứng, xào với thịt bò hay hải sản… Loại rau rừng này rất ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-7
Rau sắng: Mùa rau sắng bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 3 âm lịch (mùa lễ hội chùa Hương). Rau sắng khá đặc biệt ở chỗ, từ khi trồng đến lúc cho lần thu hoạch đầu tiên mất từ 3 đến 5 năm và sau 10 năm mới được thu hoạch với số lượng lớn. Để mua được rau sắng không hề dễ dù có tiền.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-8
Rau sắng thường mọc trong rừng sâu, trên những vách núi cao. Cây mọc trên vách núi cao thì tuổi đời cây càng cao, chất lượng rau càng ngon ngọt lạ thường. Theo kinh nghiệm dân gian, rau sắng thường dùng để nấu canh, có thể nấu với xương lợn, thịt lợn, tôm nõn giã nhỏ, thịt gà, cá rô, cá quả... mỗi thứ một vị, đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-9
Rau mầm đá: Rau mầm đá chỉ phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh, trên các vùng núi cao phía Bắc, đặc biệt là ở Sa Pa (Lào Cai). Cây mầm đá khá to, nặng từ 1 - 2 kg.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-10
Loại rau này không có nhiều, mọc chủ yếu trên các đỉnh núi cao và rộ vào tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Cũng vì độ quý hiếm mà mầm đá Sapa có giá khá đắt đỏ, dao động từ 80.000 – 150.000 đồng/kg và phải đặt trước mới có hàng.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-11
Rau lủi là một trong những loại rau rừng mọc tự nhiên hoặc được trồng ở miền núi cao ở Gia Lai - Tây Nguyên. Đặc biệt là giờ đây, loại rau này đã trở thành món khoái khẩu được nhiều người tìm mua.
Cac mon rau rung dat gia duoc nhieu nguoi dan thanh pho san lung-Hinh-12
Rau lủi có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào tỏi, nấu canh với tôm hoặc luộc lên chấm với nước mắm, được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet. 

Táo bón tái đi tái lại hãy uống 4 loại nước này, đường ruột trơn tru

Những loại nước dưới đây giúp kích thích tiêu hóa rất tốt cho những ai thường xuyên mắc bệnh táo bón mạn tính.

Táo bón tái đi tái lại hãy uống 4 loại nước này, đường ruột trơn tru

Nước bồ công anh

Với những người mắc bệnh táo bón việc đi vệ sinh là một cực hình bởi nó vô cùng đau đớn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng lá bồ công anh một cách thích hợp, hoặc rễ bồ công anh ngâm nước để uống có tác dụng nhuận tràng tốt cho sức khỏe,

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.