(Kiến Thức) - Trong Đông y, tác dụng chữa bệnh của hạt sen được nhiều lần nhắc đến. Dưới đây là 7 bài thuốc chữa bệnh từ hạt sen khá phổ biến.
BSCK I Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)
Hạt sen vừa là thức ăn ngon lại có tác dụng chữa nhiều bệnh. Sách cổ ghi về tác dụng chữa bệnh của hạt sen như sau: Hạt sen có vị ngọt, khí ấm, không độc, làm tăng cường tác dụng vận hóa của tỳ, vận chuyển chất tinh của thức ăn đã tiêu hóa do vị đến các bộ phận trong cơ thể, đảm bảo dinh dưỡng cho toàn thân...
Chữa tiêu chảy, phân sống. Hạt sen 100g, củ mài 50g, quả hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g. Hồng xiêm non giã nhỏ cho vào nồi, thêm 250ml nước đun kỹ, sau đó chắt lấy nước, bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán thành bột cho vào nước quả hồng xiêm, quấy đều trên bếp lửa nhỏ thành cháo. Cháo chín cho đường phèn vào đun tiếp cho đường tan hết. Cho bệnh nhân ăn lúc đói, ăn 3 ngày liền, mỗi ngày 3 lần.
Chữa đái dầm. Hạt sen 20g, gạo (nửa nếp nửa tẻ) 50g, thịt dê 10g, gia vị vừa đủ. Xay nhỏ hạt sen và gạo, cho 250ml nước quấy đều nhỏ lửa. Thịt dê thái nhỏ, ướp gia vị, xào tái. Khi cháo chín, cho thịt vào. Ăn một lần vào lúc đói, ăn liền trong 7 ngày.
Chữa thiếu máu. Hạt sen 50g, cá quả 300g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cá quả hấp, gỡ lấy thịt ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ, cho nước vào lọc lấy 300ml nước. Hạt sen, gạo nếp, gạo tẻ xay nhỏ, cho nước lọc xương cá vào quấy thành cháo. Cháo chín cho cá vào đảo đều, thêm gia vị vừa ăn. Ăn một lần lúc đói trong ngày, ăn liền 10 ngày.
Chữa giun kim. Hạt sen 50g, hạt hướng dương 30g, hạt bí 30g, đường phèn 20g. Hạt hướng dương, hạt bí, hạt sen xay nhỏ cho vào nồi với 250ml nước đun nhỏ lửa, quấy đều tay. Khi cháo chín cho đường phèn vào quấy tiếp đến khi đường tan là được. Cho trẻ ăn ngày 3 lần, ăn liền 5 ngày.
Chữa mất ngủ. Hạt sen 40g, táo nhân 40g sao đen, thảo quyết minh 40g. Tất cả tán nhỏ luyện với hồ viên bằng hạt ngô sấy khô, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 20g.
Chữa đau đầu. Hạt sen 20g, đậu đen sao chín 40g, lá dâu 20g, vỏ núc nác sao với rượu 12g, lá vông non 40g, thục địa 40g. Tất cả sao chín xong đem giã nhỏ, cho ít đường viên thành hạt ngô, sấy khô bỏ lọ ăn dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g.
Chữa bệnh thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh, chị em hay gặp nhiều sự khó chịu như chóng mặt, bốc hỏa... Dùng hạt sen 20g, mộc nhĩ trắng 50g, gạo nếp 50g, đường 30g. Mộc nhĩ rửa sạch thái nhỏ; Hạt sen, gạo nếp xay nhỏ, cho 250ml nước đun nhỏ lửa đến khi sôi, cho đường vào quấy đều. Chị em ăn ngày 1 lần vào buổi chiều lúc đói, ăn liền 7 ngày.
(Kiến Thức) - Loại rượu hạt sen là một trong những loại rượu "dưỡng sinh mùa thu" của y học cổ truyền nhằm bổ sung đầy đủ các chất dịch cho cơ thể.
Hỏi: Tôi thường hay mất ngủ, hồi hộp đánh trống ngực và đặc biệt bị di tinh. Bạn tôi mách dùng hạt sen ngâm rượu uống để chữa không biết có đúng không? Cách chế và sử dụng? Uống vào khi nào thì thích hợp? - Nguyễn Minh Hà (Đống Đa, Hà Nội).
(Kiến Thức) - Canh hạt sen không chỉ ngon mà còn kích thích ăn ngon, dưỡng thần, tăng khí huyết, giúp ngủ ngon, phục hồi sức khỏe.
Canh sườn hạt sen - trị mất ngủ. Bát canh từ sườn thăn ninh cùng hạt sen tươi thơm nồng hương vị quê hương, óng ánh quyến rũ không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn là liều thuốc tiên cho những ai mắc chứng mất ngủ. Nguyên liệu để làm món canh này khá đơn giản chỉ gồm hạt sen tươi, khoai tây, sườn thăn, một chút gia vị.
Canh gà hầm hạt sen - trị cảm cúm. Gà hầm hạt sen là món ăn bổ dưỡng. Ngoài ra khi tiết trời chuyển mùa, thời tiết thay đổi liên tục giữa mưa và nắng, nhiều người dễ mặc các bệnh cảm cúm, ho hay sổ mũi, thì dùng món này rất tốt cho cơ thể. Món canh này ăn nóng sẽ ngon hơn.
Canh nấm hạt sen - giải nhiệt. Đây là một món chay dễ làm, đậm đà bổ dưỡng khi kết hợp hạt sen và nấm rơm. Món này thích hợp bồi bổ sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt. Nguyên liệu món canh dễ kiếm: 100 g hạt sen tươi, 50 g nấm rơm, 1 củ cà rốt, hành ngò, ớt và các loại gia vị.
Canh rong biển hạt sen - bổ dưỡng. Canh rong biển hạt sen là một món ăn chay vừa bổ dưỡng lại vừa thanh mát, mà cách thực hiện lại khá đơn giản. Đun sôi 1.2 lít nước, thêm hạt sen và gừng vào nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút, nấm rơm và cho cà rốt vào, nêm 1.5 muỗng muối,1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, nếm vị vừa ăn, thêm rong biển.
Canh hạt sen móng giò - tẩm bổ. Món canh này dùng cho người mới sinh ít sữa, sức khỏe yếu, có công hiệu cao. Món này giàu năng lượng, hợp với những ngày lạnh và ăn cùng cơm hoặc bánh mì. Từng thớ thịt chín nục, mềm thơm, róc xương. Ăn cả bì lẫn mỡ đều không hề có cảm giác béo ngấy mà trái lại còn rất lôi cuốn hấp dẫn từ người già đến trẻ nhỏ.
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Loại cá này được nhiều người ưa thích bởi cảm giác dai dai thú vị khi thưởng thức. Vậy nhưng, nó được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư hàng đầu, ăn 1kg hại sức khỏe tương đương hút 250 điếu thuốc.
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
(Kiến Thức) - Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cái chết của cô Trương có thể liên quan đến một loại trứng, loại trứng này còn hại gan hơn cả rượu, đó là trứng bị mốc, bị hỏng.
3 loại trái cây này dùng sai cách có khả năng hại sức khỏe, gây ung thư hơn cả thực phẩm chiên rán. Đó là 3 loại trái cây nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
Có nhiều công thức khác nhau để làm món thịt heo quay giòn bì. Tuy nhiên, làm thế nào để phần bì nổ giòn, vàng đều, không cháy, thì không phải ai cũng biết.